Khám phá tương lai về giải pháp phân chia không gian

Không chỉ là hệ thống sắp đặt đơn thuần về thẩm mỹ được trưng bày trong Tuần lễ Thiết kế tại Hà Lan, tác phẩm của LONK studio còn truyền tải một thông điệp xa hơn về giải pháp phân chia không gian trong cuộc sống.

Bắt đầu với suy nghĩ: “Chúng ta sẽ sống như thế nào trong tương lai?”, Studio LONK đã phát triển cụ thể thành không gian triển lãm thuộc khuôn khổ Tuần lễ Thiết kế Hà Lan tại Eindhoven. Dự án bao gồm dãy đệm sofa cỡ lớn cùng 14 bảng màu hoạt động như những vách ngăn linh hoạt, đóng vai trò chính trong khả năng tương tác qua lại giữa các người dùng.

không gian 5

Không gian phân định rõ ràng từng khu vực cá nhân và đặt ra thông điệp về sự tương tác xã hội.

không gian 4

Những tấm vách ngăn nhiều màu sắc mang đến khái niệm và khả năng phân chia không gian trong tương lai.

Những tấm vách ngăn cũng là thông điệp của nhóm thiết kế về giải pháp phân chia không gian trong tương lai, cụ thể là năm 2030. Bằng cách sử dụng những bảng màu làm ranh giới cho các khu vực ngồi, nhóm thiết kế đặt ra câu hỏi cho người dùng rằng: “Tôi sẽ cần bao nhiêu diện tích cho không gian cá nhân? Tôi sẵn sàng chia sẻ những điều gì và làm thế nào để cần bằng giữa sự riêng tư và tương tác xã hội?”

không gian 3

không gian 2

Bằng những tương tác vô cùng đơn giản như kéo – đẩy, người sử dụng có thể mở rộng và thu hẹp không gian cá nhân để tìm thấy diện tích cân bằng nhất cho mỗi cá nhân. Anna Dekker, một nhà xã hội học thuộc LONK Studio cho biết: “Chiếc ghế sofa rõ ràng có kích thước vượt trội cho bất kỳ hộ gia đình nhỏ nào, đây là dấu hiệu rõ rệt nhất cho một không gian cần được sẻ chia. Chúng tôi muốn khách tham quan nhận thức được những tác động của họ đến phạm vi lãnh thổ của mình. Khi bạn càng chiếm nhiều diện tích về cho cá nhân thì lãnh thổ của người khác sẽ thu hẹp tương ứng.” Nhóm thiết kế hình dung rằng, vào năm 2030, ranh giới giữa các mối tương tác xã hội sẽ mờ dần nên việc ra đời những sản phẩm tĩnh tại nhưng vẫn mang theo khả năng thay đổi linh động tuỳ tình huống là vô cùng cần thiết.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Designboom | Ảnh: Zebra Fotostudio’s | Video: JHB Visuals.


Xem thêm:

Swiss Concept – Phòng khám nha khoa tối giản

Cadogan – Quán cafe xoắn ốc thành London