Cadogan – Quán cafe xoắn ốc thành London

Không sử dụng những chi tiết nhấn nhá nổi bật dùng ôn hoà để tạo nên nơi chốn tĩnh lặng giữa phố thị, Cadogan cafe là một không gian yên bình giữa những tán cây xanh trong lòng London.

Toạ lạc giữa quảng trường Duke of York, bên cạnh phòng trưng bày Saatchi Gallery tại Chelsea, London, Cadogan là một quán cafe với cấu trúc hình xoắn ốc được thiết kế bởi NEX studio. Công trình sở hữu nhiều hệ cửa sổ cong cỏ khả năng linh động thay đổi tuỳ vào tình hình thời tiết. Chúng có thể tự thu gọn bên dưới lòng đất, cho phép khu vực sử dụng tràn ra khuôn viên quảng trường bên ngoài, tạo nên mối giao tiếp nhẹ nhàng giữa công trình và bối cảnh xung quanh.

Nổi bật ở không gian cafe Cadogan là hệ kiến trúc sơn trắng, uốn cong theo hình xoắn ốc và khu vực sân thượng với những vị trí ngồi phủ cây xanh. Nếu như không gian với bàn ghế được bố trí xuôi theo mặt bằng của công trình đóng vai trò như địa điểm riêng tư để tận hưởng đô thị thì tầng thượng lại là điểm kết nối cộng đồng với không gian mở thoáng đãng.

Khu vực tầng trệt với bàn ghế sắp xếp thân mật. Hình thức thẩm mỹ ôn hoà với gỗ làm vật liệu chính.

cafe 4

Khu vực tầng thượng thoáng đãng nhờ không gian mở.

Hình thức thẩm mỹ được thiết kế trong không gian quán không quá nổi bật và cầu kỳ nhằm tạo nên cảm giác ôn hoà. Gỗ là vật liệu được sử dụng xuyên suốt với quan điểm kiến tạo không gian thân mật, ấm cúng. Đây là chi tiết kế hợp khá hài hoà với cấu trúc uốn cong của kiến trúc. Ngoài ra quán cafe cũng sử dụng đá mài như một đối trọng cân bằng lại việc dùng gỗ xuyên suốt, tạo nên sự linh hoạt trong ứng dụng vật liệu mà vẫn giữ trọn vẹn tinh thần không gian.

cafe 3

“Khu vườn này như một món quà hào phóng cho khu vực, nơi mọi người có thể ngồi hoặc dành thời gian giữa những tán cây bao quanh, trong khi đó sự nhộn nhịp của thành thị vẫn cứ tiếp diễn bên ngoài” – Nhóm thiết kế cho biết.

cafe 2

Hệ cầu thang dẫn lên tầng thượng.

cafe 1

Sự kết hợp hài hoà giữa vật liệu và các chi tiết kết cấu.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: James Brittain.


Xem thêm:

Cảm hứng Trung Hoa – Từ truyền thống đến đương đại

Prism House – Nhà gỗ giữa núi rừng