Prism House – Nhà gỗ giữa núi rừng

Ngôi nhà gỗ tại khu vực núi lửa Llaima thực chất là cụm cấu trúc bao gồm 2 khối công trình được nối với nhau thông qua khoảng sân giữa thoáng đãng. Mọi thành tố thiết kế đều xoay quanh những mảnh ghép này, từ đó tăng tối đa trải nghiệm với thiên nhiên núi rừng.

nhà gỗ 1

Ngôi nhà gỗ giữa núi rừng.

Prism House – một ngôi nhà gỗ gần khu vực núi lửa Llaima thuộc Conguillío, Chile vừa được hoàn thành bởi KTS Smilijan Radic. Với vị trí đồi núi hiểm trở, địa hình dốc, công trình đã phải tham khảo nhiều từ nhà gỗ tương tự của KTS người Nhật Kazuo Shinohara năm 1974.

nhà gỗ 2

Cấu trúc gỗ trên địa hình dốc hiểm trở.

nhà gỗ 3

Những hệ cấu trúc theo phom dáng hình học đơn giản mà hiệu quả.

Qua nhiều cải biến và thay đổi để phù hợp với địa hình tự nhiên, Smilijan Radic đã mở rộng quy mô diện tích ngôi nhà của mình trên một tấm sàn gỗ chữ nhật lớn, nằm gọn trong khuôn viên sàn đó là hai khối nhà cấu trúc tam giác vuông. Mỗi khối nhà gỗ lại xoay chiều theo một hướng khác nhau, mang lại chút ngẫu hứng cho kết cấu thẩm mỹ có phần đơn giản, mộc mạc, đồng thời vẫn đảm bảo giao thông thuận tiện.

nhà gỗ 5

Hai khối nhà nối với nhau bằng khoảng sân giữa thoáng đãng.

“Ngôi nhà gỗ đối diện với núi lửa Llaima là sự kết hợp hình khối gần lý tưởng của Shinohara nhưng mang nhiều điều khác biệt so với tinh thần Nhật Bản, vì chúng đơn giản chỉ là bản tái hiện lại một phần dựa trên bản gốc.” – Theo Smilijan Radic.

nhà gỗ 5

nhà gỗ 6

Ngôi nhà gỗ sử dụng thêm cấu trúc thép mạ kẽm để gia cố thêm về mức độ chịu lực của công trình. Bên trong những khối nhà tam giác là bầu không khí ấm cúng với nhiều tầm nhìn thoáng đã ra rừng cây xanh, vì vậy mà công trình hướng đến việc nghỉ dưỡng, tận hưởng thiên nhiên nhiều hơn là một nơi cư trú thường xuyên.

Bầu không khí ấm cúng.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Designboom | Ảnh: Fabricio Mora.


Xem thêm:

Hiện sinh trong một lối kiến trúc sinh thái

Danh sách 5 công trình công cộng tạo ấn tượng đẹp