Swiss Concept – Phòng khám nha khoa tối giản

Với nền tảng thẩm mỹ dựa trên văn hoá thiền phương Đông, phòng khám nha khoa Swiss Concept với 3 loại vật liệu chính (gỗ, kính mờ, kim loại) đã truyền tải trọn vẹn hình thức thẩm mỹ tối giản vào không gian mang nặng tính công năng, trị liệu.

Chỉ với ba loại vật liệu chính là gỗ, kính mờ và viền đồng, phòng khám nha khoa Swiss Concept tại Valencia đã bày tỏ rõ ràng quan điểm thiết kế sử dụng nguồn cảm hứng lớn từ nghệ thuật thiền định Châu Á, cụ thể hơn là Nhật Bản. Hầu hết các khu vực chính tại phòng khám đều thiết kế theo mảng lớn với hệ thống kết cấu kiến trúc và nội thất được tận dụng làm chi tiết thẩm mỹ đóng vai trò trọng tâm.

Khu vực quầy tiếp tân với mảng màu xanh lá nhạt làm nền.

“Không gian được lấy cảm hứng chủ yếu từ thẩm mỹ và nghệ thuật thiền phương Đông, dựa trên quan niệm nhẹ nhàng – trầm tĩnh. Đây là cách tiếp cận sâu sắc được thể hiện qua các phương tiện vô cùng đơn giản. Dự án này cho thấy sự tập trung cao độ trong việc dùng ít tả nhiều” – Theo Francesc Rifé, nhà sáng lập studio thiết kế cho biết.

Một số màu sắc hiếm hoi xuất hiện trong không gian phòng khám như xanh lá nhạt được bố trí ngay tại quầy tiếp tân không phải là điểm nhấn và giữ vai trò như lớp nền bổ trợ cho vật liệu gỗ. Ngăn cách giữa các không gian là lớp kính mờ ửng sáng trên hệ thống đèn nền. Giải pháp này giúp thấy được trọn vẹn từng hoạt động đang diễn ra ở cự ly gần, đồng thời ngăn cách các khu vực mà không tạo nên sự bí bách. Ngoài ra, mỗi phòng chức năng đều có 2 cửa dành cho bệnh nhân và nha sĩ, từ đó tạo nên sự thông suốt trong tuyến giao thông của công trình.

phòng khám 5

Gần như không có sự xuất hiện của các chi tiết trang trí.

phòng khám 4

Hệ thống kính mờ vừa giúp biểu thị rõ các hoạt động đang diễn ra ở cự ly gần, vừa giúp ngăn cách các khu vực chức năng mà không hề bí bách.

Đóng vai trò kết nỗi giữa gỗ và kính mà là các chi tiết viền đồng được thiết kế riêng cho phòng khám. Dù chỉ được bố trí như phần viền của tủ kệ hay tay nắm cửa nhưng vật liệu này đã tạo nên mối liên kết mật thiết cho hai khối vật liệu chính.

phòng khám 3

phòng khám 2

Gần như không có sự xuất hiện của các chi tiết trang trí trong phòng khám, mọi yếu tố thẩm mỹ đều được lồng ghép vào thành phần kết cấu, công năng. Nhờ vậy mà nhóm thiết kế đã thành công trong quan điểm dùng ít tả nhiều và truyền tải trọn vẹn tinh thần – thẩm mỹ tối giản đến không gian thiên về thiên về công năng trị liệu như phòng khám nha khoa.

phòng khám 1

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: David Zarzoso.


Xem thêm:

Nhà hàng Chica Bonita – Sắc màu Mexico đương đại

Colorado Lodge – Cabin gỗ kiến tạo cộng đồng