Colorado Lodge – Cabin gỗ kiến tạo cộng đồng

Dự án Colorado Lodge là công trình kiến tạo nên một khu vực với nhiều cabin gỗ đơn lẻ, cùng nhau tạo nên cộng đồng thu nhỏ giữa thiên nhiên. Dự án vẫn tập trung vào tính tiện lợi nhưng đồng thời không tác động tiêu cực đến môi trường xung quanh.

Dự án Colorado Lodge là một thử nghiệm liên tục về thiết kế và cấu trúc xây dựng ảnh hưởng đến mối tương quan cộng đồng. Về mặt chức năng, đây là khu vực bao gồm nhiều cabin gỗ cho thuê có sẵn trên 2 mẫu đất tại Big Bear, California. Các cabin gỗ nằm rải rác trên nhiều vị trí để cùng nhau tạo thành khu dân cư nhỏ giữa tự nhiên.

cabin gỗ 9

Tổng quan khu vực dự án.

Khoảng 2 năm trước khi dự án được bắt đầu, nhóm thiết kế lần đầu tiên tiếp cận khu vực này nhưng chưa định hình được sự quan trọng về vị trí địa lý của chúng cho đến khi một người trong nhóm mua lại mảnh đất. Một khu vực vừa cô lập với bên ngoài nhưng vẫn rất gần với thị trấn. Sự tiện lợi của dân cư và lãng mạn trước tự nhiên được cân bằng đến bất ngờ.

cabin gỗ 8

Mặt tiền cabin gỗ được sơn đen.

Hệ mặt tiền kiến trúc sẵn có của từng cá thể cabin gỗ được sơn đèn hoàn toàn nhằm để khu vực không trở nên quá nổi bật giữa bao cảnh xung quanh sau đó cải tạo lại hoàn toàn nội thất bên trong – một khái niệm về cuộc sống mới trong vỏ bọc cũ. Ván ép là loại vật liệu được sử dụng chủ yếu để tạo nên công trình, bảng màu vật liệu nội thất bên trong được sử dụng theo thiên hướng tối giản, tiết kiệm chi phí, đồng thời đề cao các khái niệm tự nhiên.

cabin gỗ 5

cabin gỗ 4

Một chí tiết đáng chú ý khác trong khu vực dự án chính là những tấm bảng gỗ được gắn ngẫu nhiên trên hệ khung sung. Lý giải cho hệ kết cấu này, nhóm thiết kế cho biết: “Chúng tôi xây dựng một hàng rào chắn giúp cản bớt tầm nhìn không mong muốn từ bên ngoài vào khu vực dự án. Tách biệt chúng với bên ngoài, đồng thời giảm bớt lượng ánh sáng được xem là quá nhiều vào không gian bên trong.”

cabin gỗ 3

cabin gỗ 2

cabin gỗ 1

Địa điểm: Big Bear Lake, California, Mỹ.
Năm hoàn thành: 2018.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Archdaily | Ảnh: Lauren Moore, Marcus McInerney, Aaron Farley.


Xem thêm:

Dự án cải tạo đường hầm bỏ hoang thành khu giao thông công cộng

Spice Garden – Khu nhà ăn ngập tràn cây lá