Dự án cải tạo đường hầm bỏ hoang thành khu giao thông công cộng

Dự án cải tạo đường hầm bỏ hoang tại London được xem là giải pháp giúp giảm tải gánh nặng giao thông trên các giao lộ, cung cấp nguồn năng lượng từ bước chân và kiến tạo thêm không gian cộng đồng ngay dưới lòng thành phố.

Công ty kiến trúc Gensler vừa qua đã đề xuất một dự án tái sử dụng các đường hầm bị bỏ hoang tại London thành mạng lưới công cộng dành cho xe đạp và người đi bộ. Dự án mang tên Underline London có thể giải quyết các vấn đề quá tải trên nhiều tuyến giao thông trong thành phố. Mạng lưới ngầm này bao gồm một số nhà ga, đường hầm cũ không còn sử dụng hoặc đang bỏ trống. Ngoài ra, một số cửa hàng pop-up, quán cafe,… cũng sẽ được lồng ghép xen kẽ trong hệ thống đường hầm.

đường hầm 4

“London hiện đang đạt mức dân số cao nhất trong lịch sử, chúng ta cần suy nghĩ sáng tạo về cách tối đa hóa tiềm năng cơ sở hạ tầng. Những đường hầm và đường sắt bỏ hoang có thể trở thành sự bổ sung nhanh chóng, đơn giản cho mạng lưới hạ tầng của chúng ta.” – Ian Mulcahey, giám đốc Gensler London cho biết.

Nhóm thiết kế đề xuất sử dụng một hệ thống được gọi là Pavegen thay vì những tấm ốp lát thông thường để lót đường hầm. Bề mặt này giúp chuyển đổi năng lượng từ bước chân thành năng lượng điện. Nhiều tấm trong số này có thể tích hợp dưới mặt đất để gia tăng hiệu quả chuyển đổi. Dự án đầu tiên hiện đang được xem xét ở một loạt các không gian ngầm tại London, giữa nhà ga Green Park và Holborn, ngoài ra còn có Aldwych.

đường hầm 3

“Đề xuất của Gensler mang trở lại một phần bị bỏ qua trong thành phố thông qua những nỗ lực chung của công dân. Bằng cách khai thác động năng của bước chân, không gian đô thị hoàn toàn mới sẽ được mở ra dưới lòng đất.” – NTK Trevor To chia sẻ thêm “Cách tiếp cận dự án này là chìa khóa cho một xã hội trung hòa carbon và London có thể một lần nữa dẫn đầu thế giới trong việc hợp nhất truyền thống với sự đổi mới nhằm mang lại tương lai tốt đẹp hơn.”

đường hầm 2

đường hầm 1

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Cảm hứng xe hơi đương đại đến từ năm 1960s

Kiến tạo lều tạm cho Nhà Thờ Notre-Dame