Kiến tạo lều tạm cho Nhà Thờ Notre-Dame

Sau thảm hoạ hoả hoạn cách đây không lâu, nhà thờ lịch sử Notre-Dame đang trong quá trình đóng cửa cải tạo để khắc phục hậu quả. Lều tạm Pavilion Notre-Dome được lên kế hoạch như khu vực sinh hoạt cộng đồng thay thế trong thời gian chờ đợi trùng tu.

Sau khi trải qua trận hoả hoạn lớn khiến phần tháp chuông và mái nhà bị hư hỏng nặng, nhà thờ lịch sử Notre-Dame tại Paris, Pháp đã nhận được rất nhiều lời đề nghị và phương án trùng tu, tái thiết kế. Trong khoảng thời gian chờ đợi cải tạo, nhà thờ sẽ đóng cửa. Trước bối cảnh này, công ty kiến trúc quốc tế Gensler đã đề xuất một thiết kế lều tạm dựng trước khuôn viên Notre-Dame dùng để tổ chức các hoạt động cộng đồng liên quan đến nhà thờ cho các du khách tìm đến.

lều 6

Tác phẩm thiết kế của Gensler là lời hồi đáp lời kêu gọi của Giám mục nhà thờ Notre-Dame – Patrick Chauvet cùng thị trưởng Paris nhằm tạo ra một cấu trúc tạm thời để phục vụ các hoạt động thiết yếu. Lều tạm sẽ tái tạo gần như trọn vẹn kích thước hiện trạng của gian giữa nhà thờ nhằm đem lại sự quen thuộc về không gian. Mái lều được làm từ đệm Ethylene Tetra Fluoro Ethylene (EFTEC), màng nhựa nhẹ và vách ngăn từ các tấm polycarbonate mờ.

lều 5

lều 3

Một số khu vực như vách màn chắn hướng về phía nhà thờ có thể linh động tháo dỡ nhằm cung cấp tầm nhìn thẳng về Notre-Dame, tuỳ vào tính chất sự kiện đang diễn ra bên trong. Các thanh chống dùng làm khung hầu hết đều sử dụng gỗ cháy.

lều 4

Một bên vách nàh thờ có thể linh động tháo dỡ, tạo hướng nhìn thẳng về Notre-Dame.

“Làm cháy gỗ là một trong những phương pháp bảo vệ gỗ lâu đời và hiệu quả nhất. Chúng cũng tượng trưng cho câu chuyện của Notre-Dame, những gì bị phá huỷ sẽ trở nên mạnh mẽ hơn, một ngôn ngữ biểu thị sự tái sinh và biến đổi.” – Theo Duncan Swinhoe, giám đốc Gensler.

lều 2

Gensler cũng cho biết rằng họ muốn tạo ra không gian khiêm tốn nhưng gợi nhắc lên nhiều ý nghĩa, một trung tâm cộng đông đích thực khi công trình lịch sử đang trải qua quá trình phục hồi. “Chúng tôi muốn đạt được sự cân bằng giữa không gian cộng đồng và nơi chốn phục vụ tín ngưỡng tâm linh. Hy vọng rằng lều tạm này sẽ mang lại cho người dân Paris niềm hy vọng mới, một lời rao giảng về sự phục sinh.” – Swinhoe cho biết.

lều 1

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Gesler.


Xem thêm:

Không gian triển lãm của hoạ tiết & ánh sáng

Nghệ thuật “trồng hoa” trên những bánh răng