Nhà thờ Notre-Dame chìm trong biển lửa

Vào chiều tối ngày 15/4 theo giờ địa phương, một ngọn lửa dữ dội đã bùng phát trên công trình Notre-Dame mang tính biểu tượng tại Kinh Đô Ánh Sáng Paris.

Ngọn lửa dữ dội đã bao trùm lấy nhà thờ Notre-Dame (nhà thờ Đức Bà Paris) tại Paris vào chiều tối ngày 15/4 theo giờ địa phương. Theo các hình ảnh thu được cho thấy, phần trên của nhà thờ bị nhấn chìm hoàn toàn bởi ngọn lửa. Đặc biệt phần ngọn tháp cao nhất của công trình hiện đang trong quá trình trùng tu đã đổ sụp trước sự bàng hoàng của rất nhiều người chứng kiến.

nhà thờ Notre-Dame 5

Đám cháy bùng phát vào chiều 15/4 theo giờ địa phương.

Vụ cháy bắt đầu từ khoảng 19g tối, theo phát ngôn viên của nhà thờ Notre-Dame, phần nội thất gỗ của nhà thờ nhiều khả năng đã bị thiêu rụi, dù vậy hệ cửa kính hoa hồng, toàn bộ cấu trúc, mặt tiền, phần hậu, 2 tháp chuông cùng một số tranh, tượng, thánh tích như mão gai của Chúa, chiếc đinh từng dùng trong cuộc tử nạn của Chúa và mẩu gỗ Thập Tự Giá đều đã được bảo toàn nguyên vẹn. Nguyên nhân của vụ hỏa hoạn hiện vẫn chưa được xác nhận nhưng theo nguồn tin của các quan chức trả lời phỏng vấn trên BBC News cho biết, rất có thể đã liên quan đến quá trình trùng tu cải tạo đang được diễn ra. Quá trình cải tạo tiêu tốn 150 triểu Euro này nhằm sửa chữa lại một số hư hại, vết nứt và khe nứt lớn, thay thế các máng xối đã hỏng.

nhà thờ Notre-Dame 4

nhà thờ Notre-Dame 3

Vụ cháy đã huy động hơn 400 nhân viên cứu hỏa vào cuộc, trực thăng chữa cháy đã không thể sử dụng nhằm đảm bảo tính toàn vẹn cho cấu trúc công trình càng khiến nhiệm vụ dập lửa trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Đến thời điểm hiện tại, ngọn lửa đã được dập tắt hoàn toàn.

nhà thờ Notre-Dame 2

Nỗi mất mát quá lớn không chỉ với riêng người dân Paris.

Nhà thờ Notre-Dame 850 tuổi xây dựng lần đầu vào thế kỷ XII, đây được xem là biểu tượng điển hình nhất về kiến trúc Gothic không chỉ riêng ở Pháp mà trên toàn thế giới. Một tin tức khả quan khác là nhà thờ có thể sẽ được phục dựng lại các phần hư hại nhờ bản quét laser cấu trúc đã được thực hiện trước đó với di tích nhưng dẫu sao thì đây cũng là một mất mát quá lớn với tất cả chúng ta.

nhà thờ Notre-Dame 1

Một thảm kịch của lịch sử nghệ thuật nhân loại.


Xem thêm:

Onward và ý tưởng phục dựng 6 thành cổ tại Vương Quốc Anh

Chùm ảnh Venice ngập sâu trong biển nước giữa trận lụt lịch sử