Nhà hàng Chica Bonita – Sắc màu Mexico đương đại

Bằng cách lồng ghép tinh tế những đặc trưng Mexico vào trong công trình mang tính di sản, nhà hàng Chica Bonita đã mang đến một Mexico rất khác lạ, đương đại hơn, nhẹ nhàng hơn nhưng vẫn đủ sức lan tỏa sức sống mạnh mẽ.

Tọa lạc tại Sydney, Úc, nhà hàng Chica Bonita là không gian phục vụ ẩm thực Mexico với đặc trưng nổi bật là những mảng nâu đất nung trên nền trắng xuyên suốt. Khác với những khuôn mẫu văn hóa của Mexico, Chica Bonita đương đại và nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với các hoa văn họa tiết thường thấy của miền đất này. Không gian nhà hang vốn là một công trình mang tính di sản tại địa phương, chính vì vậy mà những chi tiết cổng vòm, trần nhà, sàn gỗ gần như được giữ lại nguyên vẹn, đây cũng là một trong những nguyên nhân chính tác động đến quan điểm thiết kế không gian.

“Công trình nằm trong danh sách bảo tồn di sản, chính vì vậy mà các yếu tố xây dựng đều được xem xét dựa trên hình thái ban đầu.” – David Bickmore, giám đốc studio thiết kế cho biết.

nhà hàng 6

Tông màu đất nung lấy cảm hứng từ những vùng sa mạc Mexico.

nhà hàng 5

Những mảng màu tương đồng trên nhiều bề mặt vật liệu khác nhau.

nhà hàng 4

Chi tiết kiến trúc lấy cảm hứng từ bán đảo Baja California.

Chi tiết đắt giá nhất để gợi nhắc về Mexico chính là tông màu đất nung mô phỏng lại màu sắc của cát sa mạc. Chi tiết này không chỉ nằm ở màu sơn mà còn được nhắc lại nhiều lần thông qua sự đa dạng vật liệu như gạch, vật liệu da, một số sự tương đồng màu còn nằm ở các thanh kim loại đồng, xen lẫn đó là mảng xanh cây cối giúp trung hòa lại độ nóng của sắc độ.

nhà hàng 3

nhà hàng 2

Ngoài ra, một số chi tiết kiến trúc dạng hình khối xếp chồng lớp lên nhau cũng được dựa trên những tham khảo từ phong cách Mexico bản địa trên bán đảo Baja California. Tuy ứng dụng những chi tiết văn hóa vào nhà hàng nhưng nhóm thiết kế lại khéo léo ẩn đi toàn bộ thông qua các đường nét kiến trúc sẵn có của công trình di sản, từ đó tạo nên cảm giác thành thị đương đại giữa lòng Sydney.

nhà hàng 1

Những chi tiết đặc trưng của Mexico được ẩn giấu khéo léo dưới vỏ bọc thành thị đương đại.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Toby Peet.


Xem thêm:

Klaus Littmann và dự án trồng rừng trong sân vận động

White & The Bear – Không gian xinh xắn cho trẻ em