Klaus Littmann và dự án trồng rừng trong sân vận động

Dự án trồng rừng trong sân vận động thực chất là sự kiện triển lãm được tổ chức nhằm lan truyền thông điệp bảo vệ tự nhiên, thông qua tác phẩm xanh này, tác giả muốn nhấn mạnh các vấn nạn đang tồn tại và ngày càng tác động mạnh đến thế giới trong tương lai.

Klaus Littmann – Một nghệ sĩ người Thụy Sĩ đã trồng 300 cá thể cây xanh trong một sân vận động bóng đá tại Áo như một đài tưởng niệm dành cho môi trường trước bối cảnh đáng lo ngại hiện nay. Tác phẩm mang tên For Forest là bản sao của một khu rừng tại Châu Âu, nơi du khách có thể tận hưởng cảnh quan thay lá vào mua thu. Khu rừng này được xem là sự tiếp nối tầm nhìn đi trước thời đại của nghệ sĩ Max Peintner, người đã tưởng tượng ra một thế giới mà cây cối có thể được xem như đối tượng tham quan tương tự sở thú.

sân vận động 6

“Khu rừng xuất hiện rất kịp thời tại thời điểm các hoạt động về vấn đề biến đổi khí hậu, liên quan mật thiết đến nạn phá rừng. Peintner đã rất hứng thú với dự án này vào năm 1971 nhưng thời điểm đó, chủ đề môi trường không được nhắc đến nhiều. Tôi đã phát hiện ra một bản vẽ vào những năm 80 tại một triển lãm nghệ thuật. Tôi mất gần 30 năm để nhận ra dự án này nhưng chưa bao giờ dự án của mình lại được chú ý như lúc này.” – Theo Klaus Littmann chia sẻ.

sân vận động 5

sân vận động 4

Cây cối là một trong những biểu tượng của thời đại hiện nay – thời kỳ mà hoạt động của con người được cho là có tác động lớn nhất đến môi trường trong lịch sử. Nạn phá rừng, dù với bất kỳ lý do gì vẫn luôn là tác nhân gây ảnh hưởng tiêu cực. Đối với tác phẩm For Forest, Littmann cho biết anh muốn trải nghiệm  của từng du khách tìm đến đều là trải nghiệm cá nhân, từng cá thể cây được trồng là từng tác phẩm điêu khắc sống, một biểu tượng triết học trong cuộc sống.

“Trước bối cảnh hiện tại, mọi người có thể xem dự án như một đài tưởng niệm, nơi mang mọi người lại gần nhau để cùng suy nghĩ về vấn đề môi trường và bảo vệ chúng.”

sân vận động 3

Ảnh: Unimo.

sân vận động 2

Ảnh: Unimo.

Việc trồng 300 cá thể cây tại sân vận động trong thời gian ngắn (3 tuần) là một kế hoạch không hề nhỏ. Thử thách chính nằm ở sự phức tạp trong hệ sinh thái thu nhỏ này. Không có bất kỳ loài động vật hay côn trình nào được đưa trực tiếp vào For Forest nhưng tác giả hy vọng chúng sẽ tự tìm được đường vào rừng theo thời gian.

sân vận động 1

Dù chỉ là triển lãm tạm thời nhưng sau khi kết thúc, toàn bộ cây sẽ được di dời để trồng lại trên diện tích đất tương tự, nơi chúng có thể tiếp tục phát triển. Một khung bao bằng gỗ sẽ được xây dựng để biến địa điểm ấy trở thành trung tâm giáo dục trong tương lai.

“Bằng cách này, sân vận động sẽ mãi tồn tại trong ký ức như một tác phẩm điêu khắc rừng.”

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Gerhard Maurer.


Xem thêm:

Blossom – Ngôi trường mang sắc màu khám phá

Những gợi ý cho tông màu Sage Green | ED Tips