Không gian sống giữa ngát xanh

5 công trình tọa lạc tại nhiều nơi trên thế giới nhưng cùng sẻ chia một góc nhìn, đó là cuộc sống trải nghiệm yên bình, chậm rãi và chung dung giữa ngát xanh bao vây tứ bề.

CABIN FILMMAKERS – KHÔNG GIAN SỐNG TRONG MƠ

“Túp lều” gỗ được phỏng theo mô hình kiến trúc Bắc Âu kết hợp cùng nguồn cảm hứng từ những bộ phim phiêu lưu những năm 80. Những bộ phim thời đó là ký ức không thể nào quên đối với những người đã trưởng thành. Đó là lý do vì sao chủ nhân của cabin gỗ luôn theo đuổi những gì bí ẩn, tối đa hóa các trải nghiệm của giác quan.

không gian 1

Ảnh: Marc Goodwin.


GIỮA NÚI LỬA VÀ ĐẠI DƯƠNG

Lưng tựa vào dãy núi hùng vĩ, mặt hướng về phía đại dương mênh mông, đây là một trong những địa điểm đẹp nhất tại Iceland mà văn phòng thiết kế Manta North được tiếp nhận để tạo nên một ngôi nhà. Núi Hafnarfjall là một phần của ngọn núi lửa 4 triệu năm nay đã không còn hoạt động, xung quanh là các loài chim và thế giới động vật hoang dã đáng kinh ngạc. Đây cũng là một trong những nơi lộng gió nhất ở Iceland, với vận tốc đôi khi lên đến 70m/giây.

không gian 2

Ảnh: Leszek Nowakowski.


CABIN MỌC GIỮA RỪNG XANH

Văn phòng kiến trúc Wiki World bắt đầu quá trình thực hiện dự án dựa trên khái niệm xây dựng tự nhiên, nghĩa là không đốn hạ, giữ lại toàn bộ cây trong khu vực, đồng thời đảm bảo lối đi, kết cấu rừng nguyên sinh và đất nông nghiệp phải được toàn vẹn trong suốt quá trình thi công và đưa vào sử dụng. Không gian nhỏ sẽ khiến con người trở nên nhạy cảm hơn, họ bắt đầu lắng nghe mọi tiếng động của thiên nhiên. Theo các KTS, mối tương quan giữa một cabin gỗ ấm áp, khiêm tốn và môi trường rừng cây rộng lớn bao quanh sẽ tạo nên sự tương phản đầy tích cực.

không gian 3

Ảnh: Ting Wu.


UNG DUNG CÙNG BIỆT THỰ UMAH HATI 

Công trình tọa lạc ở Sayan, khu vực ngoại ô Ubud thuộc Bali. Quá trình xây dựng ngôi biệt thự trải dài trong hơn một năm được kết hợp giữa công nghệ thi công hiện đại và kỹ thuật thủ công tinh xảo. KTS đã tận dụng tối đa khung cảnh tự như bao quanh lấy công trình nhằm mang đến sự yên tĩnh, với tâm điểm là ngôi nhà lan tỏa dần theo vòng đồng tâm.

không gian 4

Ảnh: Tommaso Riva.


TER HOUSE – KIẾN TRÚC DUNG HÒA THIÊN NHIÊN

Ter House sử dụng ngôn ngữ thiết kế đương đại, mang lại cá tính riêng cho hình thái kiến trúc nhưng vẫn gắn kết chặt chẽ với thiên nhiên bao quanh. Để hiện thực hoá quan điểm này, ngoài việc giảm thiểu tác động đến môi trường của quá trình xây dựng, KTS còn ứng dụng đan xen kỹ thuật hiện đại với phương thức xây dựng địa phương. Điển hình trong số đó phải kể đến chất liệu gốm sứ La Bisbal, đá River Ter khai thác có kế hoạch trong khu vực hay KM0 – hỗn hợp bê tông trộn đá.

không gian 5

Ảnh: Salva Lopez.


Xem thêm:

5 tài khoản Instagram truyền cảm hứng decor

Photographers – Cà phê quán quen