Ngôi nhà chơi vơi giữa núi lửa và đại dương

Giữa thiên nhiên hùng vĩ và thành phố náo nhiệt, chủ nhân của ngôi nhà tại núi Hafnarfjall đã chọn cho mình vế đầu tiên để tìm kiếm trải nghiệm sống lý tưởng. Một cuộc sống giữa cảnh quan ngoạn mục trên tinh thần tôn trọng tính bền vững tự nhiên.

Lưng tựa vào dãy núi hùng vĩ, mặt hướng về phía đại dương mênh mông, đây là một trong những địa điểm đẹp nhất tại Iceland mà văn phòng thiết kế Manta North được tiếp nhận để tạo nên một ngôi nhà. Núi Hafnarfjall là một phần của ngọn núi lửa 4 triệu năm nay đã không còn hoạt động, xung quanh là các loài chim và thế giới động vật hoang dã đáng kinh ngạc. Đây cũng là một trong những nơi lộng gió nhất ở Iceland, với vận tốc đôi khi lên đến 70m/giây.

ngôi nhà 11

Ảnh: Leszek Nowakowski.

ngôi nhà 10

Phía sau là núi lửa, phía trước là đại dương. Ảnh: Leszek Nowakowski.

ngôi nhà 9

Ảnh: Leszek Nowakowski.

Để hoàn thiện công trình một cách trọn vẹn, cả chủ nhân ngôi nhà và KTS đều quyết định sử dụng hình thức nhà tiền chế nhằm tránh gây tổn hại đến hệ sinh thái trong khu vực. Công trình được chế tạo sẵn từ nhà máy bằng vật liệu bền vững, có khả năng tái tạo như CLT (Cross Laminated Timber). Ý tưởng của Manta North bắt nguồn từ hình ảnh một ngôi nhà tiền chế được thiết kế tốt, trường tồn với thời gian về thẩm mỹ, công năng lẫn chất lượng sử dụng. Ngoài ra các yếu tố như tiết kiệt năng lượng hoặc tích hợp công nghệ thông minh cũng được xem xét ứng dụng vào không gian.

ngôi nhà 8

Ảnh: Leszek Nowakowski.

ngôi nhà 7

Ảnh: Leszek Nowakowski.

ngôi nhà 6

Ảnh: Leszek Nowakowski.

Từ hai thiết kế do KTS đưa ra, chủ nhân ngôi nhà đã lựa chọn phương án mặt tiền màu đen, mái bằng và hệ cửa sổ lớn, cao từ sàn đến trần. Thiết kế nhà được thực hiện theo giải pháp module, nhờ đó giải quyết nhiều hạn chế về diện tích sử dụng, đồng thời vẫn đảm bảo nhu cầu thẩm mỹ cần có. Hình thức bên ngoài của các module được gắn kết lẫn nhau theo tỷ lệ và thành phần hợp lý, chừa lại khoảng trống thoải mái cho sinh hoạt và giao thông xuyên suốt. Trên hệ trục giao thông của ngôi nhà xuất hiện nhiều cửa sổ, khoảng mở hướng về phía cảnh quan, kết nối mạch lạc giữa trong và ngoài, từ đó biến cảnh quan ngoạn mục trở thành một phần của trải nghiệm kiến trúc.

ngôi nhà 5

Không gian chú trọng vào những khoảng mở nhìn về cảnh quan. Ảnh: Leszek Nowakowski.

ngôi nhà 4

Ảnh: Leszek Nowakowski.

ngôi nhà 3

Ảnh: Leszek Nowakowski.

ngôi nhà 2

Trải nghiệm giữa kiến trúc và thiên nhiên. Ảnh: Leszek Nowakowski.

Ngôi nhà được tích hợp hệ thống sưởi sàn ẩn bên dưới lớp sàn gỗ để sinh hoạt của gia đình diễn ra thoải mái nhất ngay cả trong điều kiện thời tiết lạnh giá. Ngoài ra mặt tiền ốp gỗ cũng là loại vật liệu đã qua xử lý nhiệt, vì vậy mà chúng trở nên bền hơn, hoạt động tốt hơn trong điều kiện thời tiết và độ ẩm của khu vực.

“Chúng tôi có một người hàng xóm là thợ mộc và đã xây dựng ngôi nhà của riêng họ. Vào buổi tối, sau một ngày làm việc mệt mỏi, anh ấy trở về nhà. Cùng tối hôm ấy, ngôi nhà của chúng tôi được lắp đặt và hoàn thiện trong vài giờ. Sự ngạc nhiên thú vị của người hàng xóm khi thức dậy vào sáng hôm sau và thấy một công trình hoàn toàn mới xuất hiện ngay cạnh mình. Chúng tôi đã mời anh ấy vào, dùng một ly cà phê trong ngôi nhà mới của mình.” – Chia sẻ của chủ nhân ngôi nhà.

ngôi nhà 1

Ảnh: Leszek Nowakowski.

Thiết kế: Manta North.
Diện tích: 79 m².
Địa điểm: Iceland.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Archdaily | Ảnh: Leszek Nowakowski.


Xem thêm:

Tríptico Building – Những trục không gian sống

Casa Casey – Khoáng đạt và tinh giản