Tríptico Building – Những trục không gian sống

Đối mặt với bài toán khó nhằn khi phải gói ghém nhiều nhu cầu chức năng trong một khối công trình, KTS đã tìm đến giải pháp phân chia không gian thành từng khối cấu trúc riêng biệt một cách khoa học và kết nối từng mảnh ghép lại bằng mảng xanh đầy thi vị.

Tọa lạc trong khu phố Ducasse thuộc ngoại ô phía bắc Córdoba, Argentina, ngôi nhà 3 tầng mang hơi hướng thiết kế brutal tuy kín kẽ vuông vức nhưng lại ẩn chứa nhiều bất ngờ khi tiếp cận không gian bên trong. Công trình mang tên Tríptico Building được thiết kế bởi nhóm KTS địa phương trên hiện trạng khu đất rộng 10 mét, sâu 25,7 mét và bao quanh là khu vực dân cư bình dân.

không gian 1

Lối kiến trúc brutal của Tríptico Building. Ảnh: Gonzalo Viramonte.

không gian 2

Mảng xanh ở khu vực sân trong. Ảnh: Gonzalo Viramonte.

không gian 3

Ảnh: Gonzalo Viramonte.

“Ngôi nhà nằm trong khu vực dân cư đã xuống cấp nhiều nhưng lại có vị trí quan trọng liên quan đến các dịch vụ của trung tâm thành phố, cùng với đó là lợi thế gần sống Suquía. Ý tưởng cho dự án dựa trên việc phân chia ngôi nhà theo phương thẳng đứng, chúng không xếp chồng lên nhau mà gắn liền, liên thông nhờ hệ thống thông gió kép.” – KTS cho biết.

không gian 4

Khu vực văn phòng. Ảnh: Gonzalo Viramonte.

không gian 5

Ảnh: Gonzalo Viramonte.

không gian 6

Ảnh: Gonzalo Viramonte.

Công trình được lấy cảm hứng từ hình thức xây dựng từng xuất hiện tại Nhật Bản, điển hình là dự án Vertical Houses ở Tokyo do KTS Waro Kishi thực hiện. Bên trong khối kiến trúc của Tríptico Building được chia thành 3 đơn vị nhà ở phia chia theo trục dọc, chúng không chỉ đóng vai trò nhà ở mà còn được sử dụng như một không gian văn phòng mà vẫn đảm bảo tính riêng tư cho từng khu vực. Thậm chí bên trong khối kết cấu còn có khoảng sân nhỏ làm khu vui chơi cho trẻ em hoặc những dịp hội họp bạn bè. Khu vực sân thượng là không gian sinh hoạt chung dành cho tất cả mọi người, từ đây có thể nhìn ra thành phố với những ngọn núi thấp thoáng phía xa.

không gian 7

Ảnh: Gonzalo Viramonte.

không gian 8

Ảnh: Gonzalo Viramonte.

không gian 9

Ảnh: Gonzalo Viramonte.

Để phân chia cấu trúc cho ngôi nhà, các KTS đã sử dụng bê tông cốt thép làm khung, sau đó phân cách không gian tổng thể bằng các vách bê tông, dựa theo cơ chế ấy mà tiếp tục phân nhỏ hơn thành những không gian chức năng. Ở mặt tiền, một hệ dầm ngược kéo dài 10 mét gác qua hai bức tường cho phép các vách ngăn trung tâm không kéo dài xuống mặt đất, tạo nên thêm một hành lang và garage. Nhờ lối phân chia khoa học ngay từ ban đầu mà từng khu vực bên trong ngôi nhà tuy đòi hỏi nhiều loại hình sinh hoạt khác nhau nhưng vẫn đảm bảo đáp ứng được từng yêu cầu một cách gọn gàng, tất cả gói gọn bên trong khối kiến trúc công nghiệp mạnh mẽ.

không gian 10

Ảnh: Gonzalo Viramonte.

Thiết kế: Mariela Marchisio, Cristián Nanzer and Germán Margherit.
Diện tích sinh hoạt: 514 m.
Địa điểm: Córdoba, Argentina.

không gian 11

Ảnh: Tư liệu.

không gian 12

Ảnh: Tư liệu.

không gian 13

Ảnh: Tư liệu.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Gonzalo Viramonte.


Xem thêm:

Vincenzo De Cotiis – Giao hòa nghệ thuật và lịch sử

Montreal Loft – Từ tinh giản đến đa nhiệm