Cabin Filmmakers – Chốn ẩn náu trong mơ

Filmmakers Hut là một cabin nhỏ lợp ván gỗ được xây dựng ven bờ hồ Porovesi tại miền trung Phần Lan. Đây chính là giấc mơ về một nơi trú ngụ bí mật ẩn giữa rừng cây mà KTS đã hiện thực hóa cho khách hàng của mình.

“Túp lều” gỗ được phỏng theo mô hình kiến trúc Bắc Âu kết hợp cùng nguồn cảm hứng từ những bộ phim phiêu lưu những năm 80. Những bộ phim thời đó là ký ức không thể nào quên đối với những người đã trưởng thành. Đó là lý do vì sao chủ nhân của cabin gỗ luôn theo đuổi những gì bí ẩn, tối đa hóa các trải nghiệm của giác quan.

cabin 6

Ảnh: Marc Goodwin.

cabin 5

Ảnh: Marc Goodwin.

Đường dẫn đến cabin gỗ sẽ men theo tàn tích bờ biển đến tàn tích của những tảng đá nằm giữa một đồng cỏ, xen lẫn là nhiều cổ thụ lớn. Con đường như một cổng chuyển tiếp giữa hai thế giới, từ cuộc sống thường nhật sang không gian sáng tạo tràn đầy ước mơ. Vỏ ngoài của cabin được phủ nhiều lớp ván gỗ hắc ín nhỏ, ốp chồng lên nhau theo dạng thức lợp ngói. Hình thức này giúp phần thẩm mỹ cấu trúc của công trình có chiều sâu, tránh đi cảm giác đơn điệu mà vẫn đảm bảo sự hòa hợp với cảnh quan xung quanh nhờ lớp sơn tối màu.

cabin 4

Chốn mộng mơ lý tưởng. Ảnh: Marc Goodwin.

cabin 3

Ngôi nhà lợp bằng nhiều ván gỗ tối màu. Ảnh: Marc Goodwin.

Phần sàn của cabin được nâng cao khỏi mặt đất, vì vậy lối vào chính của công trình sẽ được tiếp cận bằng các bậc thang gỗ cùng chất liệu. Khu vực bên trong được chia thành hai phần: tầng trệt và gác lửng nhỏ, sử dụng chủ yếu làm không gian làm việc, được chủ nhân miêu tả là “vương cung thành đường” của riêng mình. Các lối đi phụ khác trong cabin nhỏ sẽ dành cho mục đích công việc, riêng lối vào chính sẽ đóng vai trò như ô cửa hướng về biển nước mênh mông, từ đó khai phá trí tưởng tượng.

cabin 2

Không gian bên trong được tích hợp gọn gàng. Ảnh: Marc Goodwin.

cabin 1

Lối vào chính nhìn thẳng ra mặt nước mênh mông. Ảnh: Marc Goodwin.

Xung quanh các vách tường ốp bằng ván gỗ sồi sẫm màu là những tấm áp phích điện ảnh ưa thích của chủ nhân ngôi nhà. Hầu hết mọi tính năng sinh hoạt đều được tích hợp gọn gàng với cùng chất liệu, màu sắc nhằm tối ưu hóa diện tích sử dụng, ngoài ra còn giúp tạo sự thư giãn cần thiết cho mắt nhìn. Mọi giải pháp thiết kế cho cabin đều tựu chung về mục đích tôn trọng niềm đam mê cá nhân của người sử dụng, tạo nên không gian để chủ nhân của chúng thoát ly khỏi thực tại, tìm về miền đất mà họ hằng mơ ước.

Thiết kế: Pirinen Salo Oy.
Diện tích: 24 m².
Địa điểm: Iisalmi, Phần Lan.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Archdaily | Ảnh: Marc Goodwin.


Xem thêm:

25 mét vuông tài tình

The Mantelpiece Loft – Những khối màu giản đơn