25 mét vuông tài tình

Căn hộ nhỏ chỉ vỏn vẹn 25 m² bằng giải pháp phân chia tỷ lệ khéo léo, phối hợp màu sắc tài tình đã biến từng bước chân trong không gian trở nên vô cùng đáng giá.

Căn hộ tọa lạc tại trung tâm Paris (Saint-Germain-des-Prés) được thực hiện bởi NTK Marianne Evennou – một trong những chuyên gia xử lý không gian nhỏ. Tuy không phải ngôi nhà nhỏ nhất cô từng thiết kế nhưng với diện tích 25 m², đây vẫn là bài toán khó để mọi ý tưởng được thành hình. Để không gian trở nên hài hòa, đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu công năng – thẩm mỹ , NTK đã chia mọi yếu tố cần thiết thành 4 phần:

MÀU SƠN

Màu sắc luôn là giải pháp đơn giản, kinh tế mà vẫn mang lại hiệu quả ấn tượng. Một tông màu cụ thể sẽ quyết định lớn đến cảm quan không gian, chúng có thể trở nên rộng rãi hay cô đọng hơn về mặt cảm giác. Đó là khái niệm cơ bản, những ứng dụng nâng cao như kết hợp nhiều yếu tố màu sắc sẽ cho ra nhiều tầng lớp trải nghiệm. Căn hộ sử dụng tông xanh bạc trong bộ màu lặng (muted color), phân chia rõ ràng với trắng – xám trung tính theo đường kẻ phân vị ngang. không gian nhờ đó tách biệt, tương phản rõ ràng hơn giúp thị giác tập trung nhiều vào yếu tố màu và giảm nhẹ đi khuyết điểm chật hẹp.

căn hộ 1

Những mảng màu được phân chia rõ ràng trên đường kẻ phân vị. Ảnh: Stephan Julliard.

căn hộ 2

Ảnh: Stephan Julliard.

căn hộ 3

Ảnh: Stephan Julliard.

ĐỒ NỘI THẤT LINH HOẠT

Khi nhắc đến không gian có diện tích nhỏ, đồ nội thất hoặc cách phân bổ nội thất linh hoạt luôn là điều không thể bỏ qua. NTK đã sử dụng các sản phẩm có thể gấp gọn lại khi không sử dụng. Việc trả lại mặt bằng trống giúp sinh hoạt trở nên thoải mái hơn, tùy theo từng khung giờ nhất định mà cách bố trí lại khác nhau. Không chỉ trong sinh hoạt cố định, những khoảng trống xuất hiện xen kẽ theo thời điểm còn tạo điều kiện cho phân luồng lưu thông trở nên tiện lợi hơn.

căn hộ 4

Gian bếp tích hợp nhiều công năng, thậm chí cả máy giặt bên trong các ngăn tủ, hốc tường. Vật dụng nội thất ưu tiên sử dụng các sản phẩm có thể gấp gọn khi không sử dụng. Ảnh: Stephan Julliard.

GÓC ẨN

Những góc lưu trữ ẩn, các hốc tường công năng xuất hiện xen kẽ xuyên suốt căn hộ. Các vật dụng sinh hoạt như máy giặt, thiết bị bếp, thiết bị điện đã được che giấu một cách tài tình vào những góc vừa vặn, tận dụng tối đa các vị trí còn trống. Điển hình là khoảng tường còn lại giữa hai tủ quần áo được NTK sử dụng làm bàn viết kết hợp kệ sách có công năng hợp lý, thậm chí xét trên phương diện thẩm mỹ, đây chắc chắn là góc làm việc truyền cảm hứng mạnh mẽ.

căn hộ 5

Hốc tường giữa hai hệ tủ được tận dụng làm khu vực làm việc. Ảnh: Stephan Julliard.

căn hộ 6

Góc làm việc truyền cảm hứng. Ảnh: Stephan Julliard.

PHÂN CHIA KHU VỰC

Thay vì loại bỏ hoàn toàn các vách tường để tạo nên một ngôi nhà liên thông hoàn toàn, NTK đã chọn phương án còn lại. Các diện tường vẫn xuất hiện, ngăn cách không gian nhưng được tạo thêm phần cửa sổ kính. Việc định hình rõ ràng những giới hạn và kiến tạo nên khoảng trống trên ranh giới ấy là phương pháp tinh tế (hay thậm chí còn có phần táo bạo) nhằm nhấn mạnh tính mở trong không gian hẹp, phớt lờ đi con số 25 m² vẫn đang hiện diện đầy thách thức.

căn hộ 7

Những khoảng trống tạo nên trên vách ngăn dày, tạo cảm giác mở rộng, giúp không gian có chiều sâu hơn. Ảnh: Stephan Julliard.

căn hộ 8

Ảnh: Stephan Julliard.


Bài: Đức Nguyên | Theo: House & Garden | Ảnh: Stephan Julliard.


Xem thêm:

Tĩnh lặng trong không gian mở

Trở về Mallorca