Ter House – Kiến trúc dung hoà giữa thiên nhiên

Từ cảm hứng gắn liền với bối cảnh tự nhiên đến tinh thần văn hoá bản địa, những cánh đồng thôn quê cận kề thị trấn Emporda dần hiện lên qua hình thái kiến trúc Ter House.

Ter House sử dụng ngôn ngữ thiết kế đương đại, mang lại cá tính riêng cho hình thái kiến trúc nhưng vẫn gắn kết chặt chẽ với thiên nhiên bao quanh. Để hiện thực hoá quan điểm này, ngoài việc giảm thiểu tác động đến môi trường của quá trình xây dựng, KTS còn ứng dụng đan xen kỹ thuật hiện đại với phương thức xây dựng địa phương. Điển hình trong số đó phải kể đến chất liệu gốm sứ La Bisbal, đá River Ter khai thác có kế hoạch trong khu vực hay KM0 – hỗn hợp bê tông trộn đá.

Ter House 1

Ảnh: Salva Lopez.

Ter House 2

Ảnh: Tư liệu.

Toàn bộ ngôi nhà được chia thành ba phân khu khác nhau, mỗi nhánh lại hướng điểm nhìn đến từng phần tương ứng núi, biển và đồng lúa. Sự phân chia này hướng người dùng tìm đến những bản chất khác nhau của tự nhiên, lấy ngôi nhà làm trọng tâm, từ đó phô diễn ẩn ý tinh tế trong những góc rẽ. Sự giao cắt này như một cuộc gặp nhẹ nhàng đầy ngẫu hứng giữa truyền thống và đương đại.

Ter House 3

Ảnh: Salva Lopez.

Ter House 4

Ảnh: Salva Lopez.

Ter House 5

Kiến trúc vươn ra, hoà làm một cùng tự nhiên. Ảnh: Salva Lopez.

Ranh giới phân vùng từng không gian được xoá bỏ, phần kiến trúc của Ter House vươn ra, bám vào mặt cỏ như bám rễ, để ngỏ giới hạn diện tích, vô hình chung giao thoa con người với thiên nhiên. Mối tương quan này xuất phát từ khí hậu dễ chịu Địa Trung Hải của khu vực, nơi con người thường ngồi lại cùng nhau, quây quần bên những ngọn gió mát quanh năm.

Sự thư thả di chuyển xuyên suốt không gian kết thúc trọn vẹn trong tổng thể chìm đắm màu đá vôi. Những vệt loang không đều trên vân mặt pha lẫn với hình thức kiến trúc tinh giản, chi tiết tạo nên khung nhìn có chiều sâu, che chắn các tiết diện cần thiết để phần còn lại là thiên nhiên bao la trải dài.

Ter House 6

Ảnh: Salva Lopez.

Ter House 7

Ảnh: Salva Lopez.

Diện tích: 250 m².
Năm hoàn thành: 2019.
Địa điểm: Tây Ban Nha.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Archdaily | Ảnh: Salva Lopez.


Xem thêm:

Nét đương đại trong tương phản chất liệu

Villa Ruma Fajar – Ẩn mình lặng lẽ