Villa Ruma Fajar – Ẩn mình lặng lẽ

Lặng yên trên ngọn đồi, ẩn sâu giữa cây cỏ, căn villa là sự đan xen giữa giá trị truyền thống Bali và tinh thần đương đại trong thiết kế. Mọi yếu tố lồng ghép lẫn nhau một cách từ tốn, để cuối cùng bung mở hoà mình vào thiên nhiên ngoạn mục bao quanh.

Ẩn sâu giữa đồi xanh mát với hướng nhìn ngoạn mục về núi Gunung Agung ở Bali, villa Ruma Fajar là không gian nghỉ dưỡng sang trọng, một tu viện Á Đông đắm chìm trong thiên nhiên thấm đẫm sắc màu tâm linh sâu sắc. Ruma Fajar trong tiếng Bahasa Indonesian nghĩa là “ngôi nhà của bình minh”, đúng như địa thế của công trình. Studio Jencquel đã diễn giải hình thức thiết kế hiện đại từ cốt lõi ngôi nhà truyền thống địa phương, chậm rãi, sâu lắng và tôn vinh giá trị chế tác thủ công.

villa 1

Không gian mở vô tận. Ảnh: Tommaso Riva.

villa 2

Thiết kế tôn vinh kỹ thuật chế tác thủ công và giá trị truyền thống. Ảnh: Tommaso Riva.

villa 3

Cánh cửa chạm khắc kiểu angkul-angkul, một hình thức phân chia truyền thống của Bali, ngụ ý bảo vệ ngôi nhà khỏi những điều xấu. Ảnh: Tommaso Riva. Ảnh: Tommaso Riva.

Villa được kiến tạo chủ yếu từ hai loại vật liệu: gạch đất nung truyền thống Bata Tulikup của Bali, được làm thủ công từ ngôi làng gần đó và gỗ lim sản xuất theo kỹ thuật Shou Sugi Ban trứ danh Nhật Bản. Ngoài ra một số khối gạch lava sẫm màu và tường đất cũng được sử dụng làm phông nền lớn. Không gian villa kiến tạo theo hướng mở, kết hợp hài hoà giữa nội thất và cảnh quan thiên nhiên, tạo nên chiều sâu tinh tế cho thị giác lẫn trải nghiệm.

villa 5

Nguồn sáng đổ vào không gian được chắt lọc. Ảnh: Tommaso Riva.

villa 4

Bàn ăn được sản xuất riêng từ gỗ merbau. Ảnh: Tommaso Riva.

villa 6

Không gian tận dụng tối ưu sự ưu đãi của thiên nhiên. Ảnh: Tommaso Riva.

villa 11

Ảnh: Tommaso Riva.

Tận dụng nhiều các thủ pháp thiết kế nhằm truyền tải tinh thần đương đại vào khuôn thước truyền thống nhưng ngôi nhà vẫn tạo nên cảm quan đặc trưng Bali. Sự ấm cúng len lỏi khắp các ngõ ngách, bao trùm lên tổng thể lại là cái vô tận của thiên nhiên, cảm xúc được dẫn lối chậm rãi qua từng góc nhìn tuy đơn giản, mực thước mà trong lành mới mẻ.

villa 7

Phòng ngủ ấm cúng, mềm mại nhờ kết hợp gỗ và vải lanh. Ảnh: Tommaso Riva.

villa 8

Ảnh: Tommaso Riva.

villa 9

Ảnh: Tommaso Riva.

villa 12

Ảnh: Tommaso Riva.

Địa điểm: Bali, Indonesia.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Yatzer | Ảnh: Tommaso Riva.


Xem thêm:

Khoảng trời tự do của doanh nhân trẻ

Nốt nhạc bình yên