Cabin gỗ mọc giữa rừng xanh

Cabin gỗ tọa lạc tại Quận Caidian, thành phố Vũ Hán là nhóm công trình sử dụng kết cấu tiền chế bằng gỗ nhẹ. Những ngôi nhà nhỏ gọn, tách biệt khỏi khu vực đông đúc dân cư được các KTS đánh giá sẽ mang đến trải nghiệm sống khai phá tự nhiên.

Văn phòng kiến trúc Wiki World bắt đầu quá trình thực hiện dự án dựa trên khái niệm xây dựng tự nhiên, nghĩa là không đốn hạ, giữ lại toàn bộ cây trong khu vực, đồng thời đảm bảo lối đi, kết cấu rừng nguyên sinh và đất nông nghiệp phải được toàn vẹn trong suốt quá trình thi công và đưa vào sử dụng. Không gian nhỏ sẽ khiến con người trở nên nhạy cảm hơn, họ bắt đầu lắng nghe mọi tiếng động của thiên nhiên. Theo các KTS, mối tương quan giữa một cabin gỗ ấm áp, khiêm tốn và môi trường rừng cây rộng lớn bao quanh sẽ tạo nên sự tương phản đầy tích cực.

cabin gỗ 1

Ảnh: Ting Wu.

Công trình được lấy cảm hứng từ những món đồ chơi. Câu chuyện bắt đầu từ cuộc khảo sát của KTS với nhiều gia đình về khả năng trở về sinh sống giữa tự nhiên, và họ đã thu lại được rất nhiều ý tưởng thú vị. Nhóm khảo sát đã đưa ra rất nhiều viễn cảnh khác nhau về cuộc sống sinh hoạt giả định này. Đặc biệt trong số đó là đối tượng trẻ nhỏ, sự thơ ngây của một đứa trẻ cho rằng cabin gỗ sẽ là một món đồ chơi bị lạc giữa rừng, món đồ chơi ấy đương nhiên sẽ trở thành ngôi nhà và gia đình sẽ bắt đầu cuộc sống tại đây. Một ý tưởng dường như mơ mộng lại trở thành điểm khởi đầu lý tưởng cho KTS, họ cũng đã đặt tên cho công trình của mình theo nhiều cách khác nhau dựa trên cảm hứng ấy: Building Block, Rubik’s Cube hay Bamboo Dragonfly.

cabin gỗ 2

Ảnh: Ting Wu.

cabin gỗ 3

Ảnh: Ting Wu.

Cabin gỗ được lắp ghép từ nhiều module chức năng để tạo thành nhiều khu vực sinh hoạt bao gồm phòng khách, khu vực nghỉ ngơi, tầng áp mái. Xuyên suốt ngôi nhà theo trục đứng là các cửa sổ kính thông thoáng giúp lấy sáng tự nhiên và điều hòa không khí. Kết cấu này cho phép người sử dụng tương tác với tự nhiên nhiều hơn, biến mọi không gian trong cabin gỗ trở thành nơi lý tưởng để nghỉ ngơi. Cao độ của cấu trúc có giới hạn riêng, không vượt quá những tán cây, vì vậy mà chúng trở nên hòa lẫn vào môi trường xung quanh. Cách sử dụng kim loại ốp bên ngoài một số cabin gỗ cũng dựa trên ý tưởng này.

cabin gỗ 4

Ảnh: Ting Wu.

cabin gỗ 5

Không gian ưu tiên trải nghiệm tương tác với thiên nhiên. Ảnh: Ting Wu.

Điểm đặc biệt của dự án là khả năng xây dựng lắp ráp theo từng khối nhỏ. Phương pháp thi công này đảm bảo được tính nguyên vẹn của môi trường tự nhiên, tránh tác động đến cảnh quan mà vẫn tạo nên được công trình đạt chất lượng. Dự án của nhóm KTS được chia thành nhiều khu vực trong khuôn viên cây xanh, mỗi cabin vừa kết nối lẫn nhau mà vẫn có được sự riêng tư cần thiết.

cabin gỗ 6

Ẩn mình giữa rừng cây. Ảnh: Ting Wu.

cabin gỗ 7

Lớp vỏ kim lọi bọc bên ngoài cabin gỗ. Ảnh: Ting Wu.

cabin gỗ 8

Ảnh: Ting Wu.

cabin gỗ 9

Ảnh: Ting Wu.

Thiết kế: Wiki World, Advanced Architecture Lab (AaL).
Diện tích: 80 m².
Năm hoàn thành: 2021.
Địa điểm: Vũ Hán, Trung Quốc.

cabin gỗ 10


Bài: Đức Nguyên | Theo: Archdaily | Ảnh: Ting Wu.


Xem thêm:

Căn hộ Athens – Màu sắc định công năng

Villa Cardo – Giấc mơ lâu đài cát