Villa Cardo – Giấc mơ lâu đài cát

Như những lâu đài cát xây đắp trên bờ biển, Villa Cardo mang hình khối rắn chắc nhưng không khô cứng, tự nhiên nhưng vẫn mực thước. Công trình mang đến một trải nghiệm sống lý tưởng, hướng về thiên nhiên mà vẫn coi trọng yếu tố con người.

Thiết kế bởi Studio Andrew Trotter, Villa Cardo là ngôi biệt thự được thực hiện bằng nguồn vật liệu địa phương và sử dụng các phương pháp xây dựng truyền thống như một cách để tôn vinh văn hóa bản địa Puglia. Công trình nổi bật với tông màu trắng, bầu không khí sáng sủa tràn ngập trong ngọn gió mát mẻ thổi len lỏi qua từng ngóc ngách. Villa Cardo sở hữu không gian biệt lập giữa bao cảnh thiên nhiên rộng lớn, cuộc sống bên trong đảm bảo tính riêng tư trong khi cảm quan tổng thể lại để mở, hai yếu tố đối lập nay cùng xuất hiện song hành.

Villa Cardo 1

Kiến trúc hài hòa trong cảnh quan. Ảnh: Salva Lopez.

Villa Cardo 2

Công trình như những lâu đài cát mà ta dày công xây đắp trên những bãi biển thơ mộng. Ảnh: Salva Lopez.

Villa Cardo 3

Ảnh: Salva Lopez.

Hình thức kiến trúc của biệt thự tuân theo những khuôn thước hình học chắc, mạnh, phủ lên đó là tông trắng với bề mặt thô tự nhiên. Công trình nhìn từ xa như những lâu đài cát xây trên bãi biển, thơ mộng, cảm hứng mà vẫn thân quen gần gũi. Sự hiện diện của khối kiến trúc tuy vẫn mang đặc trưng kiểu cách xây dựng riêng  nhưng không phá vỡ đi tổng quan thiên nhiên. Yếu tố chứng minh rõ nhất cho quan điểm thiết kế ấy chính là cao độ tầm thấp, không vươn mình lên khỏi mặt bằng cảnh quan xung quanh mà giữ mình ở mức vừa tầm, ẩn hiện trong màu xanh cây lá.

Villa Cardo 4

Ảnh: Salva Lopez.

Villa Cardo 5

Ảnh: Salva Lopez.

Villa Cardo 6

Ảnh: Salva Lopez.

Villa Cardo 7

Ảnh: Salva Lopez.

Villa Cardo 8

Ảnh: Salva Lopez.

Villa Cardo 9

Chất liệu tự nhiên và phương pháp xây dựng truyền thống là yếu tố nổi bật của Villa Cardo. Ảnh: Salva Lopez.

Villa Cardo 10

Ảnh: Salva Lopez.

Villa Cardo 11

Đơn giản nhưng đủ đầy. Ảnh: Salva Lopez.

Villa Cardo 12

Ảnh: Salva Lopez.

Không gian nội thất bên trong biệt thự được KTS phân chia theo tỷ lệ hài hòa, một số nơi cần không gian thoáng, diện tích lớn, trong khi vài khu vực khác lại thu hẹp với tỷ lệ nhỏ hơn, đảm bảo công năng sử dụng vừa đủ. Nhờ lối phân chia này mà công năng sử dụng của Villa Cardo trở nên cân đối, hướng về thiên nhiên nhưng vẫn không quên đi yếu tố con người.

Bao quanh hồ bơi là khu vực bếp mở ngoài trời, đây là nơi phục vụ những bữa tiệc BBQ bên lò nướng củi, với sofa và những chiếc ghế tắm nắng đầy thư giãn. Tính từ vị trí biệt thự, bờ biển chỉ cách đó 7 km, cạnh bên lại có khu bảo tồn Torre Guaceto tuyệt vời, địa thế của Villa Cardo đủ để nói lên một trải nghiệm lý tưởng. Để không phá vỡ đi cảm giác tự nhiên ấy, KTS đã chủ đích sử dụng nguồn vật liệu lẫn cách thi công bản địa như lời tri ân dành cho thiên nhiên.

Villa Cardo 13

Ảnh: Salva Lopez.

Villa Cardo 14

Khoảng sân êm đềm. Ảnh: Salva Lopez.

Thiết kế: Studio Andrew Trotter.
Diện tích: 120 m².
Năm hoàn thành: 2019.
Địa điểm: Carovigno, Italy.

Villa Cardo 15

Ảnh: Salva Lopez.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Archdaily | Ảnh: Salva Lopez.


Xem thêm:

Chung sống cùng nghệ thuật

Giấc mơ đồng quê trên nền ký ức