Chung sống cùng nghệ thuật

Từ phong cách sống của gia chủ, hiện trạng công trình cổ điển và ý tưởng cải tạo hiện đại, NTK đa tổng hòa cả ba yếu tố thành quan điểm thiết kế sáng tạo, lan tỏa nguồn cảm hứng nghệ thuật khắp mọi ngóc ngách trong không gian.

Tọa lạc ở Kensington, London, ngôi nhà ba tầng được Michaelis Boyd thiết kế cải tạo là sự kết hợp giữa hiện trạng với phong cách cổ điển được chạm khắc công phu và ngôn ngữ hiện đại phản ánh lối sống chuộng nghệ thuật của chủ nhân. Ngôi nhà sau cải tạo có mặt bằng quy hoạch bao gồm 4 phòng ngủ, mở rộng diện tích sử dụng và cập nhật lại nội thất theo hình thức hiện đại. Thành quả sau cuộc trùng tu là không gian tràn ngập ánh sáng tự nhiên, những di sản lịch sử trong kiến trúc xuất hiện đan xen giữa chi tiết đương đại, đâu đó lại thấp thoáng sự kỳ quái bất cần đầy cá tính.

nghệ thuật 10

Công trình cải tạo ở Kensington, London. Ảnh: Gavriil Papadiotis.

nghệ thuật 9

Ảnh: Gavriil Papadiotis.

Trọng tâm thị giác xuyên suốt ba tầng của công trình là hệ cầu thang sắt sơn đỏ, theo KTS chia sẻ, khu vực này tương tự như một không gian trưng bày kiến trúc, biến khối công năng trở thành tác phẩm điêu khắc bằng kim loại. Hệ cầu thang này được lấy cảm hứng từ tác phẩm sắp đặt Tate Modern của nghệ sĩ Hàn Quốc Doh Ho Suh. Kết cấu thang được tính toán kỹ lưỡng sao cho từng đường nét phải đạt đủ độ tinh tế mà vẫn giữ nguyên tính toàn vẹn của khối nhà cũ.

nghệ thuật 8

Lõi thang ấn tượng ở trung tâm ngôi nhà. Ảnh: Gavriil Papadiotis.

“Chúng tôi tìm giải pháp
để người ở chung sống với nghệ thuật,
thay vì chỉ trưng bày chúng.”

nghệ thuật 7

Những ô kính trong giúp lấy sáng, ngăn cách không gian nhưng không bó hẹp cảm giác. Ảnh: Gavriil Papadiotis.

nghệ thuật 6

Ảnh: Gavriil Papadiotis.

Các khu vực còn lại bên ngoài khối thang được KTS sử dụng bảng màu có phần dịu nhẹ, trung tính hơn với tông trắng, màu thẫm, màu lặng pha lẫn chất liệu tự nhiên của gỗ. Bộ màu này giúp không gian được cơi nới rộng rãi hơn về mặt cảm giác, một số vách ngăn được Michaelis Boyd tận dụng vách kính trong nhằm tối ưu hóa khả năng lấy sáng, tạo tương tác qua lại giữa từng khu vực. Nhờ lối phân bổ hợp lý các chi tiết, cấu kiện và ứng dụng vật liệu mà các hình thức thiết kế đương đại trở nên hài hòa với khung nhà cổ, các yếu tố tương phản của hai thời kỳ tiếp giáp nhau qua bước đệm trung gian mượt mà.

nghệ thuật 5

Tông màu dịu nhẹ của các không gian chung. Ảnh: Gavriil Papadiotis.

NTK đã tận dụng tối ưu các ron gạch, đường kẻ để tạo thành họa tiết riêng biệt, định hình nghệ thuật thẩm mỹ chung cho thiết kế công trình. Ở những khu vực sử dụng hình thức thiết kế này, Michaelis Boyd đã chủ động đơn giản hóa đi nhiều chi tiết, tập trung thị giác vào các mảng họa tiết hình học, đồng thời việc lược bỏ đi các phần thừa cũng giúp gia chủ tận hưởng tốt hơn cảm giác thư giãn bên trong phòng ngủ. Có thể thấy, tùy vào công năng sử dụng ở từng không gian mà NTK đã có cách biến tấu thích hợp về mật độ, họa tiết, vật liệu và màu sắc để trải nghiệm sống trong ngôi nhà trở nên liền mạch thoải mái. Một cuộc sống tận hưởng nghệ thuật thay vì chỉ ngắm nhìn chúng từ xa.

nghệ thuật 4

Phòng ngủ được điều tiết mật độ hợp lý nhằm mang lại trải nghiệm thư giãn. Ảnh: Gavriil Papadiotis.

nghệ thuật 3

Ảnh: Gavriil Papadiotis.

nghệ thuật 2

Ảnh: Gavriil Papadiotis.

nghệ thuật 1

Hiệu ứng thị giác thú vị từ ứng dụng hình học. Ảnh: Gavriil Papadiotis.

Thiết kế: Michaelis Boyd.
Địa điểm:
Kensington, London, Anh Quốc.
Diện tích: 350 m².


Bài: Đức Nguyên | Theo: Yatzer | Ảnh: Gavriil Papadiotis.


Xem thêm:

Montreal Loft – Từ tinh giản đến đa nhiệm

39.76 Apartment – Tìm về không gian ký ức