Giấc mơ đồng quê trên nền ký ức

Từ sự thất vọng ban đầu cho đến tổ ấm trọn vẹn của gia đình nhỏ, ngôi nhà đã thực sự thành hình nhờ những nỗ lực chăm sóc, sự tận tình đến từng góc nhỏ của vị chủ nhân giàu cảm hứng sống.

Ngày đầu tiên nhìn thấy ngôi nhà mới của mình, trái ngược với mong đợi hào hứng, một trong hai chủ nhân của công trình hoàn toàn thất vọng với những gì diễn ra trước mắt. Một trang trại xây bằng đá từ thế kỷ XVIII, cách thị trấn Fowey, Anh Quốc và bãi biển 10 phút lái xe, mặt tiền tiếp cận trực tiếp với đường lộ, mái hiên bằng nhựa và sàn ốp formica. Chia sẻ về quyết định mua lại tư gia này, họ cho biết “Tôi nhìn thấy một bức ảnh đen trắng trên các áp phích quảng cáo bất động sản. Tôi cảm giác rằng nơi đây phù hợp với cuộc sống và sở thích của gia đình mình. Đây có lẽ là quyết định mang tính cảm xúc và tự phát nhất mà tôi từng đưa ra”.

ngôi nhà 14

Ảnh: Paul Massey.

ngôi nhà 13

Ảnh: Paul Massey.

“CHÚNG TÔI XÂY DỰNG KÝ ỨC
TRÊN CHÍNH KÝ ỨC”.

ngôi nhà 12

Ảnh: Paul Massey.

ngôi nhà 11

Ảnh: Paul Massey.

ngôi nhà 10

Ảnh: Paul Massey.

Ngôi nhà đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của gia đình nhỏ, mọi người cùng bắt tay vào công cuộc cải tạo, biến những tiềm năng vốn ẩn giấu bên trong khối kết cấu xộc xệch trở thành hiện thực – một tổ ấm thực sự mà họ đã từng mơ về. Mặt bằng hiện trạng của công trình được thay đổi, bổ sung theo nhu cầu sinh hoạt, đặc biệt về cách bày biện trang trí, hầu hết các vật trang trí được lưu giữ sau các chuyến đi của vị chủ nhân đều tìm được nơi để xuất hiện. Có những món được cô mua về dưới ánh đuối lọ mọ lúc tờ mờ sáng ở chợ trời Kempton, trong cửa hàng đồ cổ Lostwithiel hay gian hàng đồ cũ ở Hammersmith, nhà kho Indonesia,… Đó là một hành trình tích lũy trong thời gian dài, và sức sống đặc trưng của ngôi nhà được tạo nên từ những điều nhỏ bé như thế.

ngôi nhà 9

Ảnh: Paul Massey.

ngôi nhà 8

Ảnh: Paul Massey.

ngôi nhà 7

Ảnh: Paul Massey.

ngôi nhà 6

Ảnh: Paul Massey.

Vốn dĩ không hứng thú với các mẫu mã trang trí sẵn có, chủ nhân ngôi nhà tìm thấy cảm hứng từ những mảnh giấy dán tường chắp vá, ngẫu hứng. Cô mua chúng ở khu chợ Portobello Road Market và hoàn toàn không đắn đo trong quyết định này. Thành quả của câu chuyện là những mảng tường tùy biến với nhiều họa tiết nổi bật, tương phản hoàn toàn với màu sơn và chất liệu tự nhiên ở các khu vực khác. Lối trang trí dựa trên cảm xúc cá nhân đã tạo nên sự phong phú cho ngôi nhà, biến không gian sống trở nên đa dạng mà vẫn đảm bảo tính liền mạch xuyên suốt trong tổng thể.

Đối với gia chủ, ngôi nhà là điều sẵn có và họ là những người kể chuyện, tham gia tiếp nối vào hành trình đã có từ trước của công trình, trong đó mỗi món đồ là ngôn từ dùng để diễn giải. Điều duy nhất thực sự không có quá nhiều điều để nhắc đến ở đây có lẽ chỉ là chiếc tivi tối tân hiện đại.

ngôi nhà 5

Ảnh: Paul Massey.

ngôi nhà 4

Ảnh: Paul Massey.

ngôi nhà 3

Ảnh: Paul Massey.

ngôi nhà 2

Ảnh: Paul Massey.

ngôi nhà 1

Ảnh: Paul Massey.


Bài: Đức Nguyên | Theo: House & Garden | Ảnh: Paul Massey.


Xem thêm:

Tĩnh lặng trong không gian mở

Sự đan cài tài tình