Căn hộ Athens – Màu sắc định công năng

Màu sắc vốn là yếu tố thiên về thẩm mỹ, chúng là công cụ đắc lực của các NTK/KTS trong việc truyền tải cảm xúc thông qua thị giác. Ở căn hộ Athens, các KTS đã sử dụng màu sắc để phục vụ cho mục đích vượt ra khỏi nhu cầu thẩm mỹ, đó là phân chia công năng.

Công trình vốn dĩ là một căn hộ nằm trên tầng sáu của chung cư được xây từ những năm 1980, một khu dân điển hình với lối thiết kế ban công đa tầng. Văn phòng thiết kế Point Supreme Architects đã đảm nhiệm trọng trách cải tạo toàn bộ mặt bằng với bất lợi nhỏ hẹp, không gian phân tách thành nhiều gian nhỏ lẻ, che chắn đi tìm nhìn và ánh sáng. Vì vậy cả chủ sở hữu lẫn nhóm thiết kế đều mong muốn mở rộng nội thất để tạo ra tổng thể thoải mái hơn, phù hợp với cuộc sống mới.

căn hộ 1

Ảnh: Yannis Drakoulidis.

căn hộ 2

Sử dụng màu sắc để phân chia không gian. Ảnh: Yannis Drakoulidis.

KTS đã thiết kế lại sơ đồ mặt bằng để tạo ra không gian mở cho căn hộ, kết hợp các khu vực tiếp khách, dùng bữa và nhà bếp lại thành một khối thống nhất. Trọng tâm của việc cải tạo là tận dụng một “trục ánh sáng” xuyên qua trung tâm căn hộ. Trục này được tạo ra từ các hệ cửa sổ ngoại thất đóng vai trò lấy sáng chính được KTS đặc biệt quan tâm.

“Những yếu tố này giúp mở rộng tầm nhìn xuyên suốt căn hộ, tạo ra hiệu ứng ánh sáng hấp dẫn vào ban ngày, đồng thời chúng ta còn có thể chiêm ngưỡng đường đi của mặt trời từ bình mình đến hoàng hôn.” – Studio thiết kế cho biết “Khách hàng của chúng tôi có sở thích nấu ăn và hội họp bạn bè, vì vậy chúng tôi quyết định mở rộng nhà bếp để lan tỏa niềm yêu thích ấy vào không gian. Nhờ đó nấu ăn trở thành một hoạt động tương tác giúp kết nối và là trung tâm của căn hộ. Căn bếp không đơn giản chỉ là một gian phòng, mà là tập hợp của nhiều yếu tố.”

căn hộ 3

Ảnh: Yannis Drakoulidis.

căn hộ 4

Ảnh: Yannis Drakoulidis.

căn hộ 5

Ảnh: Yannis Drakoulidis.

Với mặt bằng cải tạo mới được loại bỏ đi nhiều tường ngăn, một số yếu tố nội thất với nhiều sắc màu đã trở thành ranh giới phân định các khu vực tiếp giáp nhau, nhờ vậy các phân khu chức năng vẫn được quy hoạch rõ ràng mà hoàn toàn không cần màn chắn hữu hình nào khác. Các màu sắc như xanh lục, hồng nhạt, đỏ hay màu tự nhiên của chất liệu được sắp đặt tinh tế. Về bản chất của màu tuy tương phản, đối lập lẫn nhau nhưng khi đan xen cùng các gam trung tính và bố cục ở các vị trí hợp lý, mỗi màu sắc lại trở thành một mảnh ghép bổ trợ tối ưu cho bức tranh tổng thể đa chiều. Thậm chí việc bố cục vật liệu lát sàn của căn hộ cũng là một cách được KTS dùng để phân khu. Chỉ bằng màu sắc và cách chơi vật liệu khéo léo mà căn hộ trở nên hợp lý, từng phân khu được xác định rõ ràng dù cho tất cả đều nằm trong khuôn khổ của một không gian mở.

“Màu sắc và vật liệu được sử dụng xuyên suốt không gian một cách có chủ đích nhằm tạo nên cá tính cho công trình. Chúng hoạt động thông qua nguyên tắc bổ sung, vừa bổ trợ nhau, vừa đối lập nhau. Các màu sắc và chất liệu khác nhau bọc bên dưới lớp phủ của ánh sáng tạo nên vô vàn biến thể tuyệt vời ở nhiều thời điểm trong ngày.”

căn hộ 6

Ảnh: Yannis Drakoulidis.

căn hộ 7

Ảnh: Yannis Drakoulidis.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Yannis Drakoulidis.


Xem thêm:

Tái sinh nhà sách cũ

Chung sống cùng nghệ thuật