Tái sinh nhà sách cũ

Nhà sách cũ thuộc khu Jimbocho là công trình được thiết kế cải tạo gần như hoàn toàn nhằm đáp ứng nhu cầu trưng bày sách đa dạng của chủ sở hữu. Các NTK theo đó đã đưa ra giải pháp tưởng chừng đơn giản nhưng hàm chứa nhiều công năng tinh tế, linh hoạt.

Tọa lạc ở tầng trệt của một ngôi nhà phố thuộc Yasukuni Street khu Jimbocho, nhà sách Antiquarian là công trình được cải tạo nâng cấp toàn diện. 4 chủ nhân đồng sở hữu nhà sách đã quyết định tái thiết lập lại hiệu sách cũ của mình và chọn lọc lại các sản phẩm hiện có. Nhà sách sở hữu nhiều đầu sách đa dạng dựa trên sở thích đặc biệt của những vị chủ nhân, từ sách phương Tây cho đến nội địa, ukiyoe, sách dạng cuộn kakeziku và makimono, chính vì thế việc kiến tạo một không gian mới được tiến hành với mục đích phân chia từng hạng mục thật khoa học, hợp lý.

nhà sách 1

Nhà sách cũ được cải tạo trong hình hài mới. Ảnh: Aoi Nahata.

nhà sách 2

Ảnh: Aoi Nahata.

Nhóm thiết kế đã quy những nhu cầu của chủ nhân nhà sách về phương pháp thật đơn giản, tất cả sẽ được giải quyết bằng một dải tường xuyên suốt. Bức tường bằng kim loại được uốn cong, mở rộng dần về phía mặt tiền. Những đường lượn cong của tường tạo ra các khu vực trưng bày thú vị, việc trưng bày sách giờ đây trở thành cuộc chơi về thị giác khi kết hợp mượt mà hình khối – vật liệu. Trên diện tường, NTK chủ động tạo nên các rãnh dọc đóng vai trò ngàm treo, các hệ kệ với ray chuyên biệt theo đó được sản xuất riêng giúp việc trưng bày trở nên linh hoạt hơn. Ngoài ra các kệ này cũng có thể được loại bỏ để tiến hành treo các sách dạng cuộn.

Các diện tường của nhà sách được phủ một lớp nhôm tráng bạc, bề mặt phản chiếu nhẹ màu sắc của môi trường. Nhờ chất liệu này mà không gian nội thất được trung hòa tinh tế với cảnh quan bên ngoài, chuyển động của khách tham quan qua đó cũng được ghi nhận, tạo nên sức sống luân chuyển giữa nhiều yếu tố: con người, cảnh quan và sản phẩm trưng bày đậm tính học thuật.

nhà sách 3

Không gian mang tính chuyển động. Ảnh: Aoi Nahata.

nhà sách 4

Cách thức trưng bày sách trở nên linh hoạt nhờ diện tường cong và hình thức ngàm chuyên dụng. Ảnh: Aoi Nahata.

nhà sách 5

Ảnh: Aoi Nahata.

Thiết kế: n o t architects studio.
Địa điểm: Chiyoda, Nhật Bản.
Năm hoàn thành: 2021.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Archdaily | Ảnh: Aoi Nahata.


Xem thêm:

Paper Museum – Cầu nối quá khứ và hiện tại

Triển lãm Invocation for Hope – Ốc đảo giữa rừng cháy