Triển lãm Invocation for Hope – Ốc đảo giữa rừng cháy

Triển lãm Invocation for Hope tái hiện một ốc đảo xanh mát giữa khu rừng chỉ còn sót lại những thân cây cháy tàn lụi. Với tác phẩm này, studio thiết kế mong muốn truyền tải thông điệp về tính cấp bách của môi trường, đồng thời lan tỏa suy nghĩ tích cực để hướng đến tương lai.

Studio thiết kế Superflux vừa qua đã thực hiện một không gian triển lãm với tên gọi Invocation for Hope tại bảo tàng Nghệ thuật Ứng dụng Vienna (Museum of Applied Arts in Vienna). Tác phẩm được tạo thành từ hàng trăm mẫu cây bị hư hại do nạn cháy rừng, tạo thành không gian ốc đảo nhân tạo đầy ấn tượng. Triển lãm thuộc khuôn khổ Vienna Biennale for Change 2021 với chủ đề Planet Love: Climate Care in the Digital Age.

triển lãm 1

Ảnh: Tư liệu.

triển lãm 2

Ảnh: Tư liệu.

Nhóm thiết kế đã kết hợp cùng sở lâm nghiệp và cứu hỏa địa phương để vận chuyển tổng cộng 415 cây thông cháy từ vùng Neunkirchen thuộc Áo đến không gian bảo tàng. Họ buộc phải xử lý đặc biệt các mẫu cây nhằm đảm bảo khả năng vận chuyển và trưng bày. Hậu quả hư hại của cây cối cho thấy những tác động của con người đến thế giới tự nhiên, đồng thời khuyến khích mọi người suy ngẫm về tương lai để cùng tìm ra hướng đi tích cực.

triển lãm 3

Ảnh: Tư liệu.

triển lãm 4

Ảnh: Tư liệu.

“Biến đổi khí hậu không phải là vấn đề chúng ta có thể giải quyết một cách dễ dàng, chúng đòi hỏi tinh thần trách nhiệm và hành động cấp bách. Mục đích của triển lãm là thay đổi cách nhìn nhận về mối quan hệ của con người với tự nhiên. Với sự thay đổi hoàn toàn thái độ về hệ thống vận hành cơ bản trên hành tinh, chúng ta sẽ nắm trong tay cơ hội tốt nhất để đảo ngược những thương tổn đã gây ra.” – Anab Jain, nhà đồng sáng lập Superflux cho biết.

triển lãm 5

Ảnh: Tư liệu.

triển lãm 6

Ảnh: Tư liệu.

Xen lẫn trong 415 cây cháy là 27 cây gỗ còn nguyên vẹn cùng cây bụi, rêu, cỏ, địa y. Nhóm thiết kế còn sắp đặt một hồ nước tròn ở khu vực trung tâm làm tâm điểm triển lãm. Những nhóm cây sẽ tiếp tục sinh sôi phát triển trong suốt quá trình diễn ra triển lãm nhờ sự chăm sóc thường xuyên và ánh sáng chuyên dụng được bố trí từ trên cao. Khi khách tham quan tìm thấy hồ nước, họ sẽ được chiêm nghiệm những thước phim chiếu bên dưới mặt hồ kết hợp cùng âm thanh nhạc sống do nhạc sĩ Cosmo Sheldrake chủ trì.

Những cây còn sống sau triển lãm sẽ được tặng cho trường học, phần hư hại còn lại sẽ sử dụng làm phân bón cung cấp cho môi trường trong thành phố.

“Một góc nhìn khác cho chúng ta thấy mối tương quan của con người với hệ sinh thái, nền kinh tế cũng như sự gắn kết của các loài trên hành tinh này. Chúng tối muốn giới thiệu triển lãm như một phần trích đoạn từ sinh thái hơn là thái độ diễn giải cao siêu về thế giới tự nhiên”.

triển lãm 7

Ảnh: Tư liệu.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Góc nhìn kiến trúc “Dưới ánh mặt trời”

The Straw – Kiến trúc khiêm nhường trong bối cảnh