Góc nhìn kiến trúc “Dưới ánh mặt trời”

Cụ thể hóa những khái niệm thành vật chất, triển lãm TĐXII – Dưới ánh mặt trời là cách truyền tải góc nhìn kiến trúc thông qua nhiếp ảnh của MIA Design Studio và nhiếp ảnh gia đến công chúng.

TĐXII – Dưới ánh mặt trời là chương trình triển lãm đương đại thuộc chuỗi hoạt động nghệ thuật TĐX (Trắng – Đen – Xám) do MIA Design Studio tổ chức. Các KTS thực hiện triển lãm đã công tác cùng nhiếp ảnh gia Triệu Chiến để tạo nên không gian trừu tượng, diễn giải và khuếch đại góc nhìn nghệ thuật miêu tả. Một bức tranh phác lên những đường nét phản chiều của ánh sáng và bóng tối.

kiến trúc 7

Ảnh: Triệu Chiến.

Triển lãm ảnh kiến trúc TĐXII – Dưới ánh mặt trời là góc nhìn kiến trúc thông qua nhiếp ảnh, một yếu tố vẫn luôn tồn tại trong đời sống thường nhật, như ánh mặt trời soi rọi định kỳ bất biến. Nhờ ánh sáng, kiến trúc mới hiện rõ hình hài qua thời gian và nhiếp ảnh gia là người ghi nhận sự phản chiếu của ánh sáng, màu sắc, chất cảm không gian thành hình ảnh cụ thể, truyền tải đến người xem.

kiến trúc 6

Ảnh: Triệu Chiến.

kiến trúc 5

Ảnh: Triệu Chiến.

kiến trúc 4

Ảnh: Triệu Chiến.

Triển lãm trưng bày 3 chủ đề bao gồm: Kiến trúc truyền thống, Kiến trúc hiện đại, Cảm hứng sáng tác. Đây là nỗ lực thu được sau 6 năm hành nghề của nhiếp ảnh gia, tập hợp thành kho dữ liệu bổ ích và chia sẻ thế giới quan sáng tạo đến người yêu kiến trúc.

Không gian triển lãm tập trung vào sự kết hợp của tính phản chiếu, lơ lửng và con người. Sự phản chiếu phản ảnh qua chất liệu, một không gian thực trở nên ảo qua hình ảnh chồng lớn phản xạ, tạo nên cảm quan hư thực. Chất liệu thứ hai được đưa vào để phản ảnh sự lơ lửng, khai thác yếu tố bao cảnh sân vườn, giải phóng không gian, từ đó khơi gợi cảm xúc. Cuối cùng là yếu tố con người – thực thể duy nhất trong không gian, hoàn thiện thiết kế. Sự xuất hiện của con người tạo nên những bố cục ngẫu nhiên, thiên biến trước các lớp lang bất biến.

kiến trúc 3

Ảnh: Triệu Chiến.

kiến trúc 2

Ảnh: Triệu Chiến.

kiến trúc 1

Ảnh: Triệu Chiến.

Diện tích: 113 m2.
Địa điểm: Thủ Đức, Hồ Chí Minh.
Năm hoàn thành: 2021.

____________________________________________________________________________________________________________

Bài: Đức Nguyên | Ảnh: Triệu Chiến. 

____________________________________________________________________________________________________________

Xem thêm:

Grace Light – Triển lãm ánh sáng tại nhà thờ San Francisco

Massimo De Carlo ra mắt triển lãm không gian ảo