Biệt thự Umah Hati – Yên nghe tiếng thiên nhiên

Ngôi biệt thự tinh tế và khiêm tốn pha lẫn văn hóa Đông – Tây một cách tinh tế. Umah Hati Villa được các KTS của Studio Jencquel tạo nên như bản hòa ca song tấu cùng cảnh quan môi trường, mang đến trải nghiệm sống giữa thiên nhiên quý báu.

Công trình tọa lạc ở Sayan, khu vực ngoại ô Ubud thuộc Bali. Quá trình xây dựng ngôi biệt thự trải dài trong hơn một năm được kết hợp giữa công nghệ thi công hiện đại và kỹ thuật thủ công tinh xảo. KTS đã tận dụng tối đa khung cảnh tự như bao quanh lấy công trình nhằm mang đến sự yên tĩnh, với tâm điểm là ngôi nhà lan tỏa dần theo vòng đồng tâm.

biệt thự 1

Ngôi biệt thự được bao quanh bởi cây lá. Ảnh: Tommaso Riva.

biệt thự 2

Ảnh: Tommaso Riva.

biệt thự 3

Ảnh: Tommaso Riva.

biệt thự 4

Lối đi mang đậm nét văn hóa Bali. Ảnh: Tommaso Riva.

Biệt thự chỉ có duy nhất một tầng được phân bổ theo hình chữ L với diện tích xây dựng 450 m2 trên khu đất gấp mười lần. Công trình có 3 phòng ngủ cùng nhiều khu vực chức năng, sinh hoạt khác được pha trộn giữa kiểu cách bản địa truyền thống và tư duy thiết kế hiện đại của Bali.

Trên phương diện Bali truyền thống, nhiều phần của biệt thự được tạo nên theo hình thức không gian mở, hướng về thiên nhiên; phía bên ngoài là hồ bơi lộ thiên sát cận khu rừng rậm tươi tốt và hẻm núi sông Ayung.Vật liệu địa phương đã được KTS lựa chọn cẩn thận cho dự án, trong đó có gỗ lim khai hoang Indonesia dùng cho phần mái và cấu trúc. Hệ mái của công trình được xây dựng với chi tiết kỹ lưỡng theo giải pháp thủ công mỹ nghệ; xà nhà làm bằng gỗ Bankirai đánh nhám mịn, để lại bề mặt tự nhiên nhất có thể. Một kỹ thuật nối mộng gỗ đặc biệt của Nhật Bản đã được áp dụng cho phần mái chính. Ngoài ra còn có vật liệu mây đan dệt từ Sulawesi giúp tạo nên hoa văn chi tiết cho nội thất. Tất cả vật liệu và kết cấu đan xen với nhau theo tỷ lệ cân bằng, chính phụ đủ để mang đến cảm giác ấm cúng, đơn giản mà vẫn truyền tải cảm xúc theo cách tinh tế nhờ kỹ nghệ thủ công giàu truyền thống.

biệt thự 5

Ảnh: Tommaso Riva.

biệt thự 6

Các chi tiết truyền thống Bali được thể hiện qua chất liệu và kết cấu công trình. Ảnh: Tommaso Riva.

biệt thự 7

Ảnh: Tommaso Riva.

Phương diện công nghệ hiện đại kết hợp vào thi công công trình lại có phần khiêm tốn hơn khi nhường điểm nhấn chính cho thủ công truyền thống. Hầu hết các phương án ứng dụng công nghệ đều nhằm mục đích mang đến cuộc sống thuận tiện giữa thiên nhiên, hỗ trợ quá trình vận hành cho ngôi biệt thư như cơ chế chiếu sáng, hệ thống điện – nước cùng một số phương pháp xử lý bảo quản vật liệu trước sự bào mòn của thời gian.

biệt thự 8

Không gian tận dụng tối ưu ánh sáng trời. Ảnh: Tommaso Riva.

biệt thự 9

Sự tĩnh lặng của cấu trúc, vật liệu và thiên nhiên. Ảnh: Tommaso Riva.

biệt thự 10

Ảnh: Tommaso Riva.

biệt thự 11

Ảnh: Tommaso Riva.

Điều bất ngờ trong thời gian thiết kế luôn mang đến sự thú vị cho cả KTS lẫn chủ nhân ngôi nhà. Họ đã phát hiện ra không gian vườn tuyệt đẹp nằm ẩn dọc theo bờ sông của khu nhà. Từ đây một bệ gỗ đã được bổ sung vào bản vẽ thiết kế như lời nhắc về cuộc trò chuyện khẽ khàng của thiên nhiên và con người, nếu chúng ta chú tâm lắng nghe.

Thiết kế: Studio Jencquel.
Diện tích: 450 m2.
Địa điểm: Sayan, Bali, Indonesia.

biệt thự 12

Ranh giới giữa thiên nhiên và ngôi nhà như được xóa nhòa. Ảnh: Tommaso Riva.

biệt thự 13

Ảnh: Tommaso Riva.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Archdaily | Ảnh: Tommaso Riva.


Xem thêm:

Khối hộp & Đường cong

Montreal Loft – Từ tinh giản đến đa nhiệm