Venice Art Biennale: Đóa hồng sa mạc

Đắm chìm và chiêm nghiệm, gian triển lãm của Saudi Arabia tại Venice Art Biennale lần thứ 60 – Shifting Sands: A Battle Song khơi dậy nhận thức sâu sắc về vai trò của phụ nữ trong xã hội.

Tại sự kiện Venice Art Biennale lần thứ 60, không gian triển lãm của Saudi Arabia khai thác sự chuyển mình của làn sóng văn hóa đang lan rộng khắp các tiểu vương quốc, nâng cao vị thế của phụ nữ. Trong bối cảnh việc mở rộng quan điểm về giới tính đang được bàn luận sôi nổi trong khu vực, tác phẩm sắp đặt đa phương tiện của nghệ sĩ Manal AlDowayan “Shifting Sands: A Battle Song” (tạm dịch: Sự dịch chuyển của cát: Chiến ca hành) thể hiện những đặc trưng của âm thanh và địa chất vùng sa mạc, đan xen với tiếng nói của nữ giới.

trien lam Saudi Arabia Venice Biennale 2024

Không gian triển lãm của Saudi Arabia tại sự kiện Venice Art Biennale lần thứ 60, đây là tác phẩm sắp đặt đa phương tiện của nghệ sĩ Manal AlDowayan, Shifting Sands: A Battle Song (tạm dịch: Dịch chuyển của cát: Chiến ca hành).

hong sa mac A Rap

Mỗi tác phẩm tạo hình như một đóa hồng sa mạc uốn lượn khắp không gian.

Ý đồ thiết kế của gian khẳng định ý thức đoàn kết tập thể, thể hiện qua các tác phẩm điêu khắc khổ lớn. Các ảnh minh họa và những đoạn văn bản được trích từ nhiều nguồn truyền thông, khẳng định dõng dạc về vị thế của phụ nữ Ả Rập trong xã hội được in trên bề mặt các mô típ cánh hoa.

tac pham dieu khac trien lam Venice Art Biennale 2024

Shifting Sands: A Battle Song đánh dấu lần thứ tư Saudi Arabia tham gia Biennale Arte, đồng thời là triển lãm quốc gia lần thứ 3 có sự góp mặt của các nghệ sĩ nữ.

dieu khac go hong sa mac A Rap

Ảnh: Venice Documentation Project – the Visual Arts Commission, the Commissioner for the National Pavilion of Saudi Arabia

Các tác phẩm điêu khắc lẫn âm thanh được định hình bởi những buổi hội thảo do Manal AlDowayan tổ chức tại nhiều thành phố lớn Khobar, Jeddah và Riyadh. Đây là nền tảng giao lưu cho hơn hơn 1.000 phụ nữ Ả Rập để khẳng định tiếng nói của chính họ trên quy mô toàn cầu. Những thể hiện bản thân nữ giới được truyền tải qua các bản ghi âm “tiếng ngân nga của cát” trên hoang mạc Rub’ al-Khali – một vùng đất sa mạc rộng lớn, nơi những cồn cát xào xạc tiếng vang khi chúng di chuyển.

tac pham dieu khac trien lam Venice Biennale Saudi Arabia

Ảnh: Venice Documentation Project – the Visual Arts Commission, the Commissioner for the National Pavilion of Saudi Arabia

A Rap Saudi Arabia

Ở triển lãm, tiếng nói của những người phụ nữ Ả Rập đã mạnh dạn khẳng định bản thân thông qua bài hát, bài phát biểu và tranh vẽ.

Cách tiếp cận đa giác quan như bao trùm du khách khi bước qua những bông hoa điêu khắc có hình dáng bắt nguồn từ một tinh thể thường thấy trong cát sa mạc. Hệt như hình dáng phức tạp của nó, hoa hồng sa mạc xếp thành nhiều tầng tượng trưng cho sự mong manh, phù du, nữ tính và mềm mại. Ngoài việc tái hiện các phong tục văn hóa và di sản bắt nguồn từ giới tính, triển lãm Shifting Sands: A Battle Song còn lấy cảm hứng từ Alardah và Aldahha – các nghi lễ chiến đấu cổ xưa thường được nam giới thực hiện vì lý do tín ngưỡng. 

tac pham dieu khac trien lam Venice Art Biennale 2024

Giám tuyển nghệ thuật Jessica Cerasi và Maya El Khalil cùng trợ lý giám tuyển Shadin AlBulaihed chia sẻ: “Thông qua các tác phẩm điêu khắc và âm thanh, triển lãm của Manal AlDowayan đã gợi lên một tầm nhìn mạnh mẽ về nữ giới ở Ả Rập ngày nay. Nổi lên từ những đặc thù riêng biệt của bối cảnh, tác phẩm truyền tải một thông điệp vang dội vượt qua ranh giới về văn hóa và địa lý.

gian hang quoc gia Saudi Arabia A Rap

Triển lãm gian hàng được trưng bày và mở cửa chào đón các du khách từ ngày 20 tháng 4 đến ngày 24 tháng 11 năm 2024.

Thực hiện: Vân Thảo | Theo: Design Boom | Ảnh: Venice Documentation Project –  the Visual Arts Commission, the Commissioner for the National Pavilion of Saudi Arabia


Xem thêm: 

Triển lãm Archaeology Of Consciousness Venice: Hành trình vượt thời gian

Venice Art Biennale 2024: Nước Mỹ và lịch sử đa sắc màu

Triển lãm Venice Biennale 2024 và những gian trưng bày nổi bật