Triển lãm Archaeology Of Consciousness Venice: Hành trình vượt thời gian

Mang giá trị biểu trưng cho sự chuyển động của dòng thời gian, triển lãm “Archaeology Of Consciousness Venice” đề cao nghệ thuật đương đại và phong cách thiết kế của nghệ sĩ Vincenzo De Cotiis.

Nhân dịp chính thức ra mắt tại Venice, Vincenzo De Cotiis Foundation đã tổ chức triển lãm mang tên “Archaeology Of Consciousness Venice” (Tạm dịch: Khảo cổ học Ý thức Venice), diễn ra từ ngày 19/4 đến ngày 24/11/2024 trưng bày các thiết kế đồ nội thất và tác phẩm nghệ thuật của kiến trúc sư Vincenzo De Cotiis. 

trien lam tac pham

Tác phẩm của Vincenzo De Cotiis trưng bày trong triển lãm được làm từ các loại đá cẩm thạch, sợi thủy tinh tái chế, sơn thủ công, kết hợp với đá cổ như Rhodonite trong những hình dáng ấn tượng.

Quỹ được thành lập dựa trên nền tảng của De Cotiis Venice trước đây, đặt trụ sở thường trực tại Palazzo Giustinian Lolin, nằm ngay trên kênh đào Grand Canal. Được xây dựng từ thế kỷ 15, công trình kiến trúc này là không gian lý tưởng để tôn vinh nghệ thuật đương đại, đặc biệt là phong cách nghệ thuật của Vincenzo De Cotiis – người luôn tìm sự kết nối giữa tinh thần đương đại và hơi thở của lịch sử. 

cong vom da

Ảnh: Wichmann + Bendtsen Photography

Điểm nhấn của triển lãm là ba chiếc cổng vòm nằm trong loạt tác phẩm nổi tiếng của kiến trúc sư, được đặt tại sân trong toà nhà. Các tác phẩm này này đóng vai trò như những nhịp cầu kết nối giữa di sản văn hóa phong phú của “La Serenissima” (Venice) và tầm nhìn nghệ thuật hiện đại của nghệ sĩ.

van da trien lam cong vom

Những chiếc cổng vòm là sự biểu trưng cho chuỗi chuyển động của thời gian.

Tượng trưng cho quá khứ, hiện tại và tương lai, bộ ba cổng vòm tạo nên một khung cảnh giàu cảm hứng, được ví như lối vào của một chuyến du hành thời gian. Mỗi tác phẩm thể hiện quá trình dịch chuyển, được kết hợp giữa đá cổ và đá cẩm thạch, cùng thủy tinh Murano đặc trưng của Venice và sợi thủy tinh như một sự tham vọng vươn tới tương lai của nghệ sĩ.

da xanh dong thau thuy tinh

Tác phẩm làm bằng đá malachite xanh, đồng thau đúc, sợi thủy tinh tái chế vẽ tay.

Kiến trúc sư chia sẻ: “‘Archaeology Of Consciousness Venice’ là sự kết tinh của quá trình tự vấn sâu sắc, được thể hiện như một chuỗi chuyển đổi theo dòng thời gian và xuyên qua các tầng trong tiềm thức của tôi. Cổng vòm tròn là một cấu trúc cổ xưa, đóng vai trò quan trọng về mặt kết cấu và thẩm mỹ trong nhiều nền văn minh. Tuy nhiên, các tác phẩm nghệ thuật của tôi vượt ra ngoài chức năng thông thường, mang đến giá trị ý nghĩa cho người thưởng lãm như những cánh cổng dẫn đến những thế giới khác”.

da ma nao soi thuy tinh trien lam ban

Tác phẩm làm từ đá mã não, sợi thủy tinh.

Ngoài các loại đá tự nhiên, Vincenzo đã sử dụng thủy tinh Munaro để tượng trưng cho nước bởi ông đặc biệt bị quyến rũ bởi đặc tính khúc xạ độc đáo của nó. Sự kết hợp giữa đá cẩm thạch và thủy tinh Murano lần lượt đại diện cho các công trình kiến trúc và vùng đầm phá đặc trưng của Venice. Những chiếc cổng chính là lời tri ân dành cho những kiến trúc tiêu biểu của thành phố cổ kính.

ghe thuy tinh tai che bac vai trien lam

Ghế làm từ sợi thủy tinh tái chế vẽ tay, bạc Đức và vải nhung.

ve tay thuy tinh duc murano bac van da

Chậu rửa và gương làm từ đá cẩm thạch, sợi thủy tinh tái chế vẽ tay, thủy tinh đúc murano và bạc Đức.

Thực hiện: Quốc Huy | Theo: designboom | Ảnh: Wichmann + Bendtsen Photography


Xem thêm: 

Milan Design Week 2024: Ốc đảo Ả Rập giữa Milan

Milan Design Week 2024: Không gian suy tưởng của David Lynch

Milan Design Week 2024: Loewe và triển lãm ánh sáng tụ hội