Xu hướng an cư mang tính thể nghiệm

Xã hội phát triển, nhu cầu thay đổi, xu hướng về cách chúng ta sống trong không gian sống cũng sẽ có những thay đổi thú vị được các chuyên gia dự báo.

Trong báo cáo mới nhất về chủ đề an cư trong tương lai có tên “Experiments in Living” (tạm dịch: Thể nghiệm trong An cư), công ty cố vấn quản lý Interbrand đã nghiên cứu về sự thay đổi và xu hướng trong cách chúng ta trải nghiệm không gian sống và làm việc mà ở đó bao gồm những giá trị phổ quát phản ánh nhu cầu của một nơi chốn sống đáng mong đợi.

Homo Urbanus – Nhân loại tương lai là những cư dân đô thị 

Tác giả của cuốn “Smart Cities for Dummies”, Jonathan Reichental đã giới thiệu một khái niệm mới có tên “Homo Urbanus” nhắc chúng ta nhớ đến một dự báo rằng đến năm 2050, sẽ có đến 68% dân số toàn cầu sống ở thành thị. Với mong muốn biến các thành phố trở nên dễ sống và bền vững hơn cho tất cả mọi người. Jonathan chỉ ra rằng mặc cho những lợi thế từ kết cấu đô thị, con người chúng ta vẫn không được trang bị ở cấp độ sinh học để đối phó với ô nhiễm tiếng ồn và ánh sáng hoặc những hạn chế về thể chất của cuộc sống thành phố. Ví dụ, hiệu ứng nhà kính đã khiến nhiệt độ về đêm tăng cao hơn cả ban ngày, làm chúng ta khó đi vào giấc ngủ hơn, đặc biệt là ở những khu vực có tình trạng ô nhiễm ánh sáng nặng. Đây là yếu tố khiến cho tình trạng ngủ không đủ giấc (dưới 6 tiếng/đêm) lên đến 6%.

an cu xu huong thanh pho ve dem

Ảnh: Chuttersnap

Nhu cầu từ thiên nhiên

Yếu tố bền vững đóng vai trò quan trọng tại Experiments in Living với các ví dụ cụ thể về “thành phố của tương lai” như: Paris đặt mục tiêu trở thành thành phố bền vững nhất châu Âu vào năm 2030, Smart Forest City tại Mexico sẽ được phủ hơn 1 triệu cây xanh để giảm khí thải CO2 và dự án Biodivercity tại Malaysia hướng hướng đến cuộc sống chan hòa giữa người và thiên nhiên. Với chủ đề này, giáo sư, nghệ sĩ và kiến trúc sư Neri Oxman tại MIT gọi đây là một sự tái thiết triệt để giữa môi trường xây dựng và phát triển nhằm mang thiên nhiên đến gần với cuộc sống hơn.

xu huong an cu Bosco Verticale vuon thang dung

Công trình Bosco Verticale tại Milan, Ý. Ảnh: Daniel Sessler

Lĩnh vực nông nghiệp đô thị và vườn thẳng đứng đã được đầu tư hơn 800 triệu đô la chỉ trong nửa đầu năm 2022. Nghiên cứu báo cáo rằng đến năm 2030, canh tác trong nhà có thể chiếm 33 tỷ đô la. Jamiah Hargins, Người thành lập Crop Swap, đặt mục tiêu chống lại tình trạng mất an ninh lương thực bằng cách trồng nông sản trong nhà. Freddie Blackett mang đến ý tưởng một cửa hàng online mang tên Patch Plants nhằm mang cây trồng phù hợp không gian và nhu cầu của từng hộ gia đình đến tận nhà của họ. Theo Interbrand, đây là một trong số những giải pháp để ứng phó với những thử thách trong tương lai, chẳng hạn như trồng nhiều cây xanh bên đường để tạo bóng râm và thanh lọc không khí.

An cư linh hoạt

Một khái niệm khác được đưa ra trong báo cáo là “Fluid Living”, đề cập đến sự thay đổi nền kinh tế toàn cầu và tiến bộ công nghệ song song với thay đổi cấu trúc công việc và gia đình đã tạo ra nhu cầu liên thế hệ về tính linh hoạt xung quanh cách chúng ta sống. Các loại hình sống như du mục, sống thử hay di trú (nói đến những người ở xứ lạnh chuyển đến những vùng ấm hơn để sống qua mùa đông khắc nghiệt) phản ánh cảm giác bị trói buộc mà theo nghiên cứu về Thói quen cư trú năm 2022 (thu thập dữ liệu từ những người sống ở Mỹ, Anh, Brazil, Ấn Độ và Trung Quốc) ảnh hưởng đến 10% số người được phỏng vấn. Điều này đồng nghĩa với mức độ phổ biến hơn của sự linh hoạt trong cuộc sống tại những khách sạn, ở những nơi xa quê hương, những ngôi nhà trên xe… Có thể có rất nhiều hình thái khác nhau, nhưng tất cả đều có một điểm chung: tìm ra những cách thức khác lạ để hồi đáp nhu cầu chung mới.

xu huong living NOMADPro CANTER Mitsubishi

Dự án xe văn phòng NOMADPro CANTER của Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corporation. Ảnh: Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corporation

Những thử thách

Trở lại với điểm khởi đầu là ngôi nhà của chúng ta, báo cáo cho thấy đại đa số chúng ta đều mong muốn đó là nơi có thể đáp ứng nhu cầu về cảm xúc, nhưng thực tế thường không như mong đợi. Sau đại dịch, người ta đã quen với việc tự tạo không gian giải trí ở nhà. Có 9/10 người muốn có được niềm vui từ nhà của mình, nhưng chỉ có 5/10 người làm được điều đó. Covid-19 buộc chúng ta phải thay đổi đa chiều, trong đó, ngày càng nhiều người bắt đầu nấu ăn, tập thể dục và làm việc tại nhà. Điều này đồng nghĩa một không gian nhỏ phải đáp ứng nhiều nhu cầu hơn. Tuy nhiên, khi đại dịch đã lắng xuống, các chức năng trở nên chồng chéo, không có mục đích thực sự, người ta sẽ trở nên khó chịu và cảm thấy phiền phức. Hơn nữa, cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng, cùng với cuộc chiến ở Ukraine tạo nên áp lực về năng lượng khiến những không gian đa năng này trở nên không bền vững ở cấp độ kinh tế cũng như môi trường.

xu huong an cu can ho trang tri noi that phong khach

Căn hộ đa năng Apartamento Curva. Ảnh: Júlia Tótoli

Thực hiện: Hoàng Lê | Theo: Salone del Mobile.Milano


Xem thêm

Chọn an cư lạc nghiệp hay giàu có về trải nghiệm?

Cao ốc văn phòng không còn là nơi duy nhất để làm việc

Vai trò của nhà thiết kế nội thất và cuộc chiến chống biến đổi khí hậu