Cao ốc văn phòng không còn là nơi duy nhất để làm việc

Khi các doanh nghiệp rời bỏ hoặc cắt giảm các văn phòng truyền thống, những người làm việc từ xa sẽ làm việc ở đâu ngoài các quán cafe? Các lựa chọn không gian co-working mới đã và đang xuất hiện, chứng minh những khả năng vượt trội.

Từ những “không gian thứ ba”* mới mọc lên trong các ngóc ngách của các thành phố lớn, đến các câu lạc bộ và cộng đồng có tư duy tiến bộ truyền cảm hứng cho nhân viên rời khỏi các trung tâm đô thị, những kiểu văn phòng mới trên thế giới sau đây đề xuất những ý tưởng mới về không gian làm việc không phải trong những cao ốc văn phòng truyền thống.

*Không gian thứ ba (Thirds places): Đề cập đến bất kỳ môi trường nào khác với nơi làm việc và gia đình. Tuy nhiên, nó không chỉ định một địa điểm cụ thể nào.

Khách sạn

Ngay cả trước cuộc cách mạng làm việc từ xa, khách sạn The Hoxton thuộc tập đoàn Ennismore đã nổi tiếng về việc thu hút người lao động địa phương vào làm việc tại hành lang mở của họ. Giờ đây, thương hiệu đang tận dụng những năm kinh nghiệm này như một nơi làm việc không chính thức với khái niệm mới: Working From_.

Ra mắt vào tháng 11 năm 2019 với Working From_ Fulton Market ở The Hoxton, Chicago, tiếp theo là Working From_ Southwark, London vào tháng 2 năm 2020, không gian làm việc chung của The Hoxton cung cấp nhiều hạng mức hội viên. Khách thuê có thể sử dụng các tùy chọn bao gồm Desk Hop để tiếp cận văn phòng có không gian mở, Studio mở cho không gian cố định bán riêng tư với 6 đến 8 bàn làm việc hoặc Studio riêng cho văn phòng riêng của họ với tối đa 36 bàn làm việc.

Văn phòng Working From_

Đội ngũ thiết kế nội bộ AIME Studios gồm 30 người của Ennismore đứng sau những không gian thiết kế đặc trưng của Working From_, như khu vườn mùa đông ở địa điểm Southwark, nơi khách có thể ngồi tại các khu vực làm việc dài được bao quanh bởi cây cối tươi tốt và sàn xương cá bằng đá tự nhiên cũng như các gian theo phong cách cổ điển và hàng dệt phủ Working From_ Chicago. Ảnh: WORKING FROM_

Rob Andrews, COO của The Hoxton và Working From_ cho biết: “Một đặc điểm thiết kế được các thành viên yêu thích là giường ngủ được thiết kế riêng, hoàn hảo cho những người làm việc tốt hơn theo chiều ngang. Cả hai địa điểm đều tràn ngập ánh sáng tự nhiên và ở Southwark, một khu vườn mùa đông với sàn xương cá bằng đá tự nhiên kéo dài đến sân hiên liền kề. Các thành viên cũng có quyền sử dụng các bốt điện thoại riêng, không gian chăm sóc sức khỏe, quán cà phê và quán bar dành cho thành viên.”

Thương hiệu này sẽ ra mắt tại Bỉ vào tháng 9 này với một địa điểm tại Tháp Victoria mang phong cách Brutalist mang tính biểu tượng của Brussels, nơi trước đây là trụ sở chính của IBM tại Châu Âu. Không gian sẽ cung cấp tầm nhìn ra Vườn Bách thảo gần đó và sự rung cảm mời gọi tương tự như những địa điểm trước. Rob nói thêm: “Xu hướng làm việc từ xa và thời gian linh hoạt vốn đã phát triển tăng tốc đáng kể do đại dịch. “Tự do và khả năng thích ứng vẫn là ưu tiên hàng đầu của người lao động hiện đại.”

Ennismore’s Working From_

Ảnh: WORKING FROM_

Văn phòng nơi thôn dã

Neulandia là tổ chức đang xây dựng nhà ở và trung tâm làm việc cho những người lao động từ xa ở vùng ngoại ô nước Đức. Những phương thức làm việc mới cho phép nhiều người có thể vừa làm việc, vừa có thể sinh sống ở cùng đồng quê thanh bình và trong lành.

Được thành lập vào năm 2019, tổ chức của Đức có mục đích kết nối những người lao động kỹ thuật số sáng tạo với các cộng đồng nông thôn hướng tới tương lai. Frederik Fischer, giám đốc điều hành của Neulandia chia sẻ: “Nhiều người không muốn sống tại các thành phố lớn. Họ như bị trói chặt bởi mạng xã hội và cơ hội việc làm của họ.” Để cung cấp hỗ trợ xã hội, tổ chức thiết kế từng cộng đồng của mình xung quanh các cơ sở co-living và co-working, đồng thời hợp tác chặt chẽ với từng thành phố để đóng góp cho các sáng kiến ​​chuyển đổi địa phương. Frederik nói: “Các thành viên của chúng tôi bắt đầu cuộc hành trình này với tư cách là một phần của cộng đồng.”

Văn phòng Neulandia

Các dự án làng cộng đồng KoDörfer của Neulandia bao gồm ba lựa chọn loại nhà cho cư dân, cũng như nhiều loại tòa nhà chung có không gian làm việc chung, nhà bếp, hội thảo, phòng sự kiện, trung tâm chăm sóc ban ngày và cửa hàng nông sản. Ảnh: NEULANDIA

Tổ chức có một số loại dự án, trong đó các làng đồng sở hữu KoDörfer là phong phú nhất. Trong bốn năm thực hiện, việc xây dựng đã bắt đầu trên KoDorf đầu tiên của Neulandia ở Wiesenburg, cách Berlin một giờ và công trình thứ hai sẽ ra mắt vào cuối năm nay tại Erndtebrück, với những người thuê đầu tiên sẽ đến vào năm 2025.

Neulandia cũng tổ chức chương trình Mùa hè của những người tiên phong (SoP), tập hợp một nhóm gồm 20 nhà sáng tạo được tuyển chọn cùng nhau để thử nghiệm cuộc sống nông thôn. Những người tham gia được cung cấp các căn hộ đầy đủ tiện nghi và không gian làm việc chung. Đổi lại, họ được yêu cầu làm tình nguyện tại địa phương. Năm nay đánh dấu lần tổ chức thứ bảy và là lần đầu tiên đưa ý tưởng này ra quốc tế. Phiên đầu tiên bắt đầu vào tháng 5 và các SoP bổ sung được lên kế hoạch cho Ireland và Đan Mạch vào cuối mùa.

Neulandia Countryside

Ảnh: NEULANDIA

Không gian dân cư tiện ích

Công ty bất động sản CEDARst có trụ sở tại Chicago gần đây đã mời WeWork mở và vận hành một không gian làm việc trong tòa nhà chung cư Bridgeview Bank. Đánh dấu vị trí đầu tiên của gã khổng lồ co-working trong một không gian dân cư, văn phòng lấp đầy sảnh lớn của tòa nhà lịch sử trên tầng hai và tầng lửng. Giống như phần còn lại của tòa nhà, ban đầu được xây dựng vào năm 1925, không gian này được khôi phục để bảo tồn các chi tiết ban đầu và những điểm khởi sắc về kiến ​​trúc như không gian giao dịch viên ngân hàng đã ngừng hoạt động, lò sưởi và cửa sổ trang trí công phu.

WeWork đã khai trương địa điểm xây dựng căn hộ đầu tiên với sự hợp tác của nhà phát triển bất động sản Chicago CEDARst. Trong các tòa nhà dân cư, các trung tâm kinh doanh buồn tẻ được sử dụng cho các nhu cầu sao chụp và in ấn không thường xuyên đang nhường chỗ cho một làn sóng môi trường làm việc chính thức. Giờ đây, khu vực làm việc chuyên dụng đã trở thành một trung tâm của những tiện ích được quan tâm, và ngày càng có nhiều nhà phát triển khu dân cư đầu tư vào không gian làm việc chung.

Văn phòng WeWork Bridgeview Bank

Tại WeWork Bridgeview Bank, nội thất hiện đại trong không gian làm việc chung trên tầng mở, văn phòng riêng và phòng họp đặt cạnh các chi tiết trang trí công phu nguyên bản trong sảnh lớn của tòa nhà năm 1925 ở tầng hai và tầng lửng. Ảnh: WeWork

Không gian làm việc mở chung trên sàn, văn phòng riêng, phòng họp rộng rãi, bốt điện thoại và không gian bếp dành cho các thành viên WeWork All Access và thông qua WeWork On Request, một sản phẩm thanh toán theo mức sử dụng cho phép cư dân của Bridgeview đặt chỗ theo nhu cầu, cho dù đó là trong một giờ hay vài tháng. Robin Cardoso, phó chủ tịch khu vực Central West, WeWork cho biết: “Mọi người muốn có những không gian thúc đẩy sự hợp tác, vì họ mong muốn thoát khỏi sự cô lập trong ngôi nhà của mình, nhưng không bao gồm việc di chuyển đến tòa nhà văn phòng ở trung tâm thành phố. Và trong khi Thứ Tư và Thứ Năm thường là những ngày bận rộn nhất để đăng ký tại WeWorks trên toàn cầu, thì tại địa điểm này, Thứ Hai là bận rộn nhất, theo Cardoso: “Điều này có thể cho thấy mọi người háo hức làm việc ở những nơi gần nhà hơn vào đầu tuần và trước ngày cuối tuần.”

Văn phòng nghỉ dưỡng sang trọng

Barnfox cung cấp một hệ sinh thái không gian nghỉ ngơi cho công nhân và các nhóm bên ngoài thành phố. Đối với những nhân viên ưu tiên làm việc từ xa, những chuyến đi chơi xa không còn dành riêng cho những ngày cuối tuần. Lấy cảm hứng từ sự độc lập về vị trí này, Frederick Pikovsky và Tim Tedesco đã ra mắt Barnfox vào năm 2020.

Ý tưởng của họ là một mạng lưới các không gian yên tĩnh, cho phép du khách làm việc và vui chơi từ bất cứ nơi nào họ chọn, kết nối họ với thiên nhiên mà không phải hy sinh kết nối internet. Frederik Pikovsky nói: “Chúng tôi nhận ra rằng nếu làm việc từ xa trở thành tiêu chuẩn, thì làm việc từ xa ở những điểm đến nhỏ nhưng quyến rũ cũng có thể như vậy.” Họ đã mở địa điểm đầu tiên ở Hudson, New York, chỉ hai tuần trước khi các đợt phong tỏa do COVID-19 bắt đầu.

Văn phòng Barnfox

Các địa điểm của Barnfox tự hào có môi trường câu lạc bộ-không gian-làm việc chung-gặp gỡ-xã hội với nhiều loại chỗ ngồi cho các nhu cầu công việc khác nhau được bao quanh bởi các chi tiết được xây dựng trong nhà như gian cách âm của Barnfox Kingston hoặc bức tường được xây dựng theo yêu cầu, lượn sóng của địa điểm ban đầu, lấy cảm hứng từ Sông Hudson. Ảnh: BARNFOX

Frederik Pikovsky nói thêm: “Chúng ta là những cá thể của xã hội. Mọi người sẽ sống rải rác khắp đất nước và thế giới, nhưng vẫn sẽ cần có những không gian đẹp xa nhà để tụ tập.” Bộ đôi đến nay đã có 3 địa điểm và địa điểm thứ tư của Barnfox sẽ được mở tại Học viện, một không gian đa năng ở Poughkeepsie, New York,vào mùa hè này. Theo Frederik, một khách sạn Làm việc/Nghỉ dưỡng của Barnfox dự kiến ​​sẽ ra mắt trong tương lai gần.

Thực hiện: My Lương | Theo: Metropolis


Xem thêm

Văn phòng đẹp tựa triển lãm của Mason Studio

Nét sang trọng tuyệt đỉnh trong văn phòng của MA Fiancial