Viglacera và hành trình 50 năm giữ vững một lời hứa

Ra đời tại Việt Nam từ năm 1974, ngay từ những ngày đầu, Viglacera đã theo đuổi mục tiêu góp phần kiến thiết và thúc đẩy quá trình phát triển đất nước. Sau gần 50 năm đồng hành và phát triển cùng những thăng trầm của nền kinh tế, Viglacera đã trở thành một trong những tên tuổi trong ngành vật liệu xây dựng và bất động sản tại Việt Nam.

Với tinh thần “Phá vỡ mọi giới hạn”, Viglacera đã đạt được những thành tựu nhất định và trở thành doanh nghiệp tiên phong đặt nền tảng cho ngành vật liệu xây dựng với nhiều sản phẩm đạt chất lượng chuẩn quốc tế.

Dấu ấn 50 năm của Viglacera trên đất Việt

Khởi đầu từ một công ty chuyên sản xuất gạch ngói và sành sứ, đến nay Viglacera đã tự tin khẳng định tên tuổi của mình trong lĩnh vực vật liệu xây dựng tại thị trường Việt Nam cũng như trên trường quốc tế với các sản phẩm chất lượng cao như kính xây dựng, gạch ốp lát, thiết bị vệ sinh, tấm panel, gạch bê tông khí, đá nung kết,… Đó là niềm tự hào không chỉ đối với những người đứng đầu doanh nghiệp mà còn là đội ngũ nhân viên, các nhà đầu tư và doanh nghiệp đối tác.

Với mục tiêu góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế của cả nước, từ đầu những năm 90, Viglacera đã là đơn vị đầu biến đổi cả nghề làm gạch ngói của Việt nam với sự ra đời của công nghệ lò nung Tuynel. Cũng trong giai đoạn này, doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền sản xuất công nghệ cao để cho ra đời những sản phẩm sứ vệ sinh và kính xây dựng đầu tiên của Việt Nam, đáp ứng nhu cầu cao trong quá trình kiến thiết đất nước.

Viglacera và hành trình 50 năm 1

Vượt qua những thử thách khắc nghiệt, Viglacera đã tập trung đầu tư nghiên cứu và phát triển để bắt kịp xu hướng cũng như nhu cầu thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt khi Việt Nam bước vào nền kinh tế thị trường hội nhập quốc tế. Theo dòng chảy đó, những sản phẩm mới của Viglacera được giới chuyên môn đánh giá cao như: tấm panel, gạch bê tông khí chưng áp, … Đặc biệt, việc chuyển đổi từ gạch đỏ truyền thống sang các vật liệu không nung, dòng kính Low-E, Solar Control tiết kiệm năng lượng và Kính siêu trắng thể hiện rõ quyết tâm của Viglacera trên hành trình hướng đến sự phát triển bền vững.

Trên hành trình gần nửa thế kỷ, Viglacera còn là một trong những doanh nghiệp triển khai Khu công nghiệp (KCN) tập trung đầu tiên tại Việt Nam, tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn nhân công. Cột mốc 50 năm càng trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết khi 12 KCN của Viglacera đã và vẫn đang hoạt động tốt, trong đó có 11 KCN tại Việt Nam và 1 KCN tại Cuba bất chấp những trở ngại và thử thách của đại dịch COVID-19.

Có thể nói, vượt qua những thăng trầm, Viglacera đã và đang đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội của các địa phương, nhất là khi hoạt động kinh doanh và đầu tư không chỉ mang đến lợi ích cho doanh nghiệp mà còn giúp những đối tác, khách hàng và người dân địa phương cùng nhau phát triển một cách bền vững.

Hành trình gần nửa thế kỷ ghi dấu tại Việt Nam 1

Hành trình gần nửa thế kỷ Viglacera ghi dấu tại Việt Nam.

Với tinh thần “Phá vỡ mọi giới hạn”, Viglacera đã không ngừng cải tiến công nghệ, kỹ thuật và mạnh dạn đầu tư vào dây chuyền sản xuất hiện đại để mang đến những sản phẩm có tính ứng dụng với độ bền cao, chống bào mòn và an toàn cho người dùng. Đặc biệt là sản phẩm đá nung kết Vasta Stone với dây chuyền sản xuất Continua+ của Sacmi (Ý), một trong những dòng sản phẩm được ưa chuộng trong thiết kế của các công trình và những ngôi nhà Việt.

Không chỉ tập trung phát triển về mặt công năng, Viglacera còn đề cao tính thẩm mỹ trong các sản phẩm của mình. Các sản phẩm của Viglacera được ví như một người bạn, một người tri kỷ của các kiến trúc sư và nhà thiết kế trong hành trình thổi hồn vào từng tác phẩm kiến trúc Việt suốt 50 năm qua. Từ đây, họ được truyền cảm hứng và dễ dàng kiến tạo các công trình, không gian sống mang đến cảm xúc tích cực và những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Viglacera và hành trình 50 năm 2

Nghệ thuật “nép mình” trong từng sản phẩm của Viglacera.

“Trải qua hành trình gần nửa thế kỷ cùng đồng hành và phát triển trong ngành Vật liệu xây dựng và Bất động sản tại Việt Nam, Viglacera đã đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào nhưng chúng tôi sẽ không dừng lại ở đó. Với mục tiêu nâng tầm nâng tầm sản phẩm “Made in Vietnam” không chỉ ở thị trường trong nước mà còn muốn chinh phục thị trường nước ngoài để khẳng định năng lực sản xuất của Việt Nam với bạn bè quốc tế, chúng tôi đang tăng cường hợp tác với các chuyên gia cố vấn, đẩy mạnh đầu tư và cải tiến công nghệ mới nhất theo tiêu chuẩn quốc tế, hướng tới một tương lai phát triển thịnh vượng hơn không chỉ cho Viglacera mà còn cho cả ngành vật liệu xây dựng Việt Nam” – đại diện Viglacera cho biết.

Với những nỗ lực không ngừng “Phá vỡ mọi giới hạn”, Viglacera đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng và nhiều giải thưởng như Giải thưởng chất lượng quốc gia, Giải thưởng thiết kế sản phẩm châu Âu, A design award & competition,… Đây được xem là minh chứng cho những đóng góp của doanh nghiệp trong việc phát triển kinh tế đất nước và nỗ lực giữ vững uy tín của ngành công nghiệp xây dựng Việt Nam trên bản đồ quốc tế.

Viglacera viết tiếp hành trình với vật liệu xây dựng “xanh”

Những năm gần đây, ngành vật liệu xây dựng trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang đứng trước những thách thức với áp lực vô cùng lớn về vấn đề bảo vệ môi trường.

Trong một báo cáo nghiên cứu cho thấy, tác động môi trường của các tòa nhà và lĩnh vực xây dựng chiếm tới 40% nguồn tài nguyên thiên nhiên được khai thác ở các nước công nghiệp phát triển, tiêu thụ 70% năng lượng điện. Ngoài ra, các hoạt động trong lĩnh vực xây dựng còn chịu trách nhiệm tạo ra một lượng lớn phát thải khí nhà kính, 30% trong giai đoạn vận hành và thêm 18% lượng khí thải được tạo ra trong quá trình sử dụng và vận chuyển vật liệu.

Tỷ lệ phần trăm này đã làm dấy lên mối lo ngại về tác động của các tòa nhà trong môi trường xây dựng. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, các doanh nghiệp và nhà sản xuất cần thay đổi về cả nguyên liệu đầu vào lẫn phương thức sản xuất mới.

Là doanh nghiệp tiên phong và đi đầu trong lĩnh vực vật liệu xây dựng tại Việt Nam, Viglacera đã nhanh chóng bắt kịp xu hướng đẩy mạnh đầu tư công nghệ “xanh” và nghiên cứu để tạo ra các sản phẩm vật liệu xây dựng thân thiện hơn với môi trường, hướng tới mục tiêu “xanh trong sản xuất” và “xanh trong tiêu dùng”.

Hành trình gần nửa thế kỷ ghi dấu tại Việt Nam 2

Viglacera – doanh nghiệp tiên phong trong sản xuất vật liệu xanh, thân thiện môi trường

Cụ thể doanh nghiệp đã cho ra mắt kính tiết kiệm năng lượng (LowE và Solar Control), giúp tiết kiệm đến 51% chi phí điện năng, ngăn cản đến 79% bức xạ mặt trời, ngăn cản đến 99% tia tử ngoại (UV) có tính ứng dụng cao trong các tòa nhà lớn và công trình.

Các sản phẩm ngói không nung, gạch block không nung áp dụng công nghệ mới, bỏ qua quá trình nung, giúp giảm khí thải trong quá trình sản xuất nhưng vẫn đảm bảo được khả năng chịu lực và độ bền cao cho các công trình. Năm 2023, Viglacera tự hào khi sản phẩm bê Tông Khí chưng áp đạt chứng chỉ vật liệu xanh do Singapore Green Council chứng nhận.

Đặc biệt, sản phẩm đá nung kết của Vasta Stone được biết đến như một giải pháp hiệu quả cho xây dựng bền vững nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cho các công trình. Với việc tận dụng nhiên liệu một cách tối đa và giảm thiểu phế phẩm, Vasta Stone cam kết đóng góp tích cực vào việc bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên hữu hạn. Đẩy mạnh đầu tư vào dây chuyền sản xuất hiện đại như Sacmi Continua+, Vasta Stone đã cải thiện hiệu suất một cách rõ rệt và giảm đáng kể lượng chất thải trong quá trình sản xuất, giúp giảm áp lực đối với môi trường.

Ngoài ra, việc sản xuất đá nung kết không chứa silic là một sáng kiến trong nỗ lực bảo vệ môi trường của Vasta Stone. Bởi trong ngành công nghiệp xây dựng, silic được xem là một trong những nhân tố gây ô nhiễm không khí và tác động xấu đến sức khỏe của con người. Với mục tiêu giảm tác động tiêu cực đến môi trường, các sản phẩm của Vasta Stone không chỉ đáp ứng nhu cầu xây dựng bền vững, mang tính thẩm mỹ, mà còn là góp phần vào hành trình chuyển đổi xanh, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững của chính phủ Việt Nam.

Bên cạnh việc đầu tư nghiên cứu và sản xuất vật liệu xây dựng mới, Viglacera còn nỗ lực hoạt động nhằm tuyên truyền về vật liệu Xanh, tiết kiệm năng lượng, đặc biệt là các hoạt động bồi dưỡng nhận thức của các sinh viên trong ngành kiến trúc, thiết kế để hướng tới định hình xu hướng sử dụng vật liệu Xanh của thế hệ tương lai. Cụ thể trong chương trình Xưởng thiết kế mùa hè xanh 2023, thông qua một bối cảnh thực tế, sinh viên kiến trúc và các KTS trẻ có cơ hội vận dụng kiến thức của mình để đề xuất những ý tưởng mới, sáng tạo cho một công trình kiến trúc nhỏ theo hướng hiệu quả năng lượng và phát thải carbon thấp.

Với những bước đi đầu tiên đầy vững chắc, Viglacera đã đặt nền tảng mới cho ngành xây dựng trên hành trình chung tay cùng chính phủ Việt Nam hướng đến Net Zero vào năm 2050.

Bước chuyển mình vươn tầm quốc tế

Để tiếp tục dẫn đầu trong cuộc cách mạng hóa ngành vật liệu xây dựng, Viglacera đã dần có những bước chuyển mình đột phá khi xây dựng hiệu quả chuỗi cung ứng để đưa sản phẩm của mình xuất khẩu sang hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Các sản phẩm của Viglacera đã có chỗ đứng vững chắc tại các thị trường lớn như Mỹ, Anh, Đức, Ý, Hàn Quốc, Đài Loan và Úc. Đây là một tín hiệu tích cực và đầy lạc quan cho ngành sản xuất vật liệu xây dựng Việt Nam khi vị thế của chúng ta trên trường quốc tế đang ngày càng được nâng cao trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn như hiện tại.

Là doanh nghiệp Việt đầu tiên có gian hàng trưng bày tại Triển lãm Cersaie – Ý năm 2022, Viglacera đã trở thành đơn vị tiên phong mang sản phẩm vật liệu xây dựng được sản xuất tại Việt Nam ra đấu trường quốc tế, nơi sự cạnh tranh diễn ra vô cùng khốc liệt giữa các nhà cung cấp hàng đầu thế giới. Sự xuất hiện của một doanh nghiệp Việt tại một sự kiện lớn đã thể hiện quyết tâm và tinh thần không ngại thử thách, “Phá vỡ mọi giới hạn” của doanh nghiệp gần 50 năm tuổi.

Viglacera và hành trình 50 năm 3

Sản phẩm gạch ốp lát của Viglacera tại triển lãm Cersaie 2023.

Tiếp nối thành công tại Triển lãm Ý năm 2022, Viglacera tiếp tục tạo nên tiếng vang khi tham gia triển lãm năm nay tại Hall 36, sánh vai với các đơn vị sản xuất đá nung kết hàng đầu thế giới với những sản phẩm được các chuyên gia quốc tế trong ngành xây dựng đánh giá cao. Trong khuôn khổ của triển lãm Cersaie 2023, với vị thế của nhà sản xuất Gạch ốp lát lớn thứ 19 trên Thế giới, Viglacera đã ký đơn hàng sản xuất 315,000m2 gạch ốp lát (254 containers) trong tháng 10/2023 tới khách hàng Emser Tile – một trong những nhà phân phối Gạch ốp lát lớn nhất tại Mỹ.

Viglacera và hành trình 50 năm 4

Sự xuất hiện của Vasta Stone tại triển lãm là cơ hội để khách hàng và đối tác đến gần hơn với sản phẩm đá nung kết chất lượng cao “Made in Vietnam”.

Là một trong những sản phẩm nổi bật của Viglacera, Vasta Stone là minh chứng rõ ràng cho uy tín của sản phẩm Việt Nam trên thương trường quốc tế. Với chiến lược vươn tầm thế giới, Viglacera bắt đầu hành trình qua việc giới thiệu công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực đá nung kết “Tự hào sản xuất tại Việt Nam”.

Hành trình gần nửa thế kỷ ghi dấu tại Việt Nam 3

Viglacera và Emser Tile thành công ký kết đơn đặt hàng trong tháng 10/2023.

Đại diện Viglacera cho biết: “Với những thành công Viglacera đã đạt được, ngành vật liệu xây dựng Việt Nam hoàn toàn có thể tự tin về năng lực sản xuất, năng lực thực thi của đội ngũ chuyên gia khi bước ra thị trường quốc tế. Giờ đây chúng ta càng có niềm tin về khả năng của Việt Nam trong việc sản xuất các sản phẩm vật liệu xây dựng đạt chuẩn quốc tế, đạt chuẩn xanh với ba tiêu chí “xanh” trong sản xuất, xây dựng và sử dụng”.

Với những thành công trong gần 50 năm hoạt động, Viglacera đã và đang tiếp tục khẳng định tên tuổi, năng lực sản xuất và khả năng cung ứng của mình sánh vai với các tập đoàn đa quốc gia trên toàn thế giới. Những nỗ lực này không chỉ ghi dấu vị trí của Viglacera trên trường quốc tế mà còn khẳng định khả năng sản xuất xuất sắc của Việt Nam trong lĩnh vực vật liệu xây dựng.

Về Viglacera (VGC):
Viglacera là doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng và đầu tư kinh doanh bất động sản hàng đầu Việt Nam, đồng thời là nhà khai thác khu công nghiệp lớn nhất Việt Nam, nổi tiếng với cam kết đổi mới và tiên phong. Với 40 đơn vị thành viên, Viglacera bao phủ toàn bộ lĩnh vực vật liệu xây dựng và bất động sản trên thị trường nội địa.


Xem thêm

Những xu hướng thiết kế ngoài trời mang phong cách Tây Âu

Gạch 20mm và những ứng dụng trực quan trên thị trường quốc tế