Triển lãm năng lượng của tương lai

Triển lãm “Transform! Designing the Future of Energy” được tổ chức tại Bảo tàng Thiết kế Vitra với mục đích khám phá tương lai của những nguồn năng lượng.

Hiện nay, nhận thức về vai trò của thiết kế trong quá trình chuyển đổi nhiên liệu hóa thạch và khí thải carbon ngày càng tăng. Trong triển lãm “Transform! Designing the Future of Energy” tại Bảo tàng Thiết kế Vitra (Đức), diễn ra đến ngày 1 tháng 9 năm 2024, chủ đề năng lượng được nhấn mạnh là lĩnh vực quan trọng mà ngành sáng tạo có thể thay đổi – từ các sản phẩm sử dụng năng lượng mặt trời đến những cơ sở hạ tầng năng lượng có quy mô cấp thành phố.

khong gian trien lam

Jochen Eisenbrand, người phụ trách chương trình cho biết: “Việc chuyển đổi năng lượng và giảm mức tiêu thụ vô cùng cần thiết. Tôi tin rằng các thiết kế và đề xuất kiến trúc và quy hoạch sẽ đóng một vai trò quan trọng trong công cuộc này.Ảnh: Vitra Design Museum

Đèn sử dụng năng lượng tự nhiên

Điện từ các nguồn tái tạo như gió, nước và mặt trời được các nhà thiết kế khai thác theo nhiều cách sáng tạo nhằm cung cấp các giải pháp thay thế cho các quy trình sản sinh nhiều carbon. Triển lãm lần này giới thiệu nhiều kiểu đèn độc đáo với tính năng tận dụng được nguồn năng lượng tự nhiên.

den duong papilio mau xanh la cay tuabin gio

Đèn đường Papilio của NTK Tobias Trübenbacher có tuabin gió nổi bật với các cánh quạt màu xanh lá cây. Ảnh: Tobias Trübenbacher & Nikolai Marcinowski

trien lam chiec den treo nang luong mat troi

Sunne được thiết kế bởi Marjan van Aubel, là một chiếc đèn treo chạy bằng năng lượng mặt trời. Loại đèn này sẽ thu và tích trữ năng lượng từ mặt trời vào ban ngày, dùng lại năng lượng ấy để tỏa sáng vào buổi tối. Ảnh: Marjan van Aubel Studio

Áo năng lượng mặt trời

Solar Shirt được sáng tạo bởi NTK thời trang người Hà Lan Pauline van Dongen, tích hợp tế bào quang điện vào áo phông, tạo ra năng lượng điện để sạc điện thoại của người mặc. Các tế bào quang điện cũng được ứng dụng trên phương tiện đi lại, như Covestro Sonnenwagen – một chiếc xe đua chạy bằng năng lượng mặt trời, Sono Motors lắp đặt các tấm pin mặt trời trên xe buýt và xe tải lớn để giúp giảm lượng khí thải carbon.

ao solar shirt

Chiếc áo Solar Shirt của NTK Pauline van Dongen. Ảnh: Liselotte Fleur

Kiến trúc năng lượng

Bước chuyển hóa không dừng lại ở chuyện mở rộng các nguồn năng lượng tái tạo, mà còn cùng nhau tìm ra các thiết kế có thể phối hợp cùng nhau để giảm mức tiêu thụ năng lượng và lượng khí thải độc hại. Kiến trúc là lĩnh vực then chốt khi có đến 1/3 mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu và phát thải khí nhà kính đều bắt nguồn từ những công trình.

trien lam khu nang luong plus p18

Khu năng lượng Plus P18 của Đức ở Bad Cannstatt, do Werner Sobek phối hợp với AktivHaus phát triển, nơi có hệ thống sưởi ấm tự cung cấp bao gồm máy bơm nhiệt, bộ thu nhiệt quang điện và hệ thống thông gió có kiểm soát của không gian sống bên trong. Ảnh: Werner Sobek

ngoi nha nang luong powerhouse o na uy

Powerhouse Brattørkaia ở Trondheim, Na Uy, được thiết kế bởi công ty kiến trúc Snøhetta, là một tòa nhà tạo ra nhiều năng lượng hơn mức tiêu thụ, nó cung cấp năng lượng dư thừa của mình vào lưới điện tại địa phương. Ảnh: Visit Trondheim

Một trong các thiết kế có quy mô cấp quận hoặc toàn thành phố – được gọi là “cảnh quan năng lượng trong tương lai” tại triển lãm – chính là Energiebunker ở Hamburg. Đây là một hầm trú ẩn không kích trước đây được chuyển đổi thành nhà máy điện sử dụng các dạng năng lượng tái tạo. Công trình có một bể chứa nhiệt lớn, cung cấp nhiệt cho khu vực địa phương, đồng thời cung cấp năng lượng tái tạo vào lưới phân phối Hamburg.

trien lam cong trinh Energiebunker

Công trình Energiebunker. Ảnh: Vitra Design Museum

trien lam nang luong carlo ratti helsinki

Hot Heart – một đề xuất tiên phong của kiến trúc sư người Ý Carlo Ratti cho Helsinki với một quần thể các lưu vực lưu trữ nhiệt với chức năng kép là lưu trữ năng lượng nhiệt và cung cấp không gian cho các hoạt động giải trí.

Jochen Eisenbrand còn chia sẻ thêm: “Năng lượng là một trong những động lực giúp xã hội của chúng ta tiếp tục vận hành. Các nguồn năng lượng mà chúng ta sử dụng đều mang lại những hậu quả to lớn đối với môi trường tự nhiên lẫn nhân tạo. Tuy nhiên, dù rất khó nhưng chúng ta vẫn phải duy trì sự lạc quan.”

Thực hiện: Vân Thảo | Theo: Wallpaper*


Xem thêm: 

Triển lãm tranh trừu tượng của Mark Rothko

Triển lãm bình phong Fondazione Prada Milan

Tranh Hilma af Klint và ngôi đền lưu trữ thực tế ảo