Khi kiến trúc hòa vào cảnh quan tại Skamlingsbanken

Cải trang các tòa nhà trong cảnh quan là một xu hướng phổ biến trong kiến ​​trúc vì nó có thể giúp giảm thiểu tác động trực quan của cấu trúc. Một ví dụ điển hình cho cách thực hành này là Trung tâm du khách Skamlingsbanken, thiết kế bởi CEBRA, nằm giấu mình dưới triền cỏ như một mô đất giữa cảnh quan thiên nhiên.

Studio kiến ​​trúc CEBRA đã nâng nền đất xung quanh lên để “ngụy trang” Trung tâm du khách Skamlingsbanken thành “một phần của cảnh quan tổng thể” tại Skamlingsbanken, một ngọn đồi lịch sử từng tổ chức các sự kiện mang tính dân chủ quan trọng ở Đan Mạch. Chỉ được hé lộ bởi hai đường cắt cong, Trung tâm du khách này được CEBRA thiết kế giống với một mô đất. “Ý tưởng chính là làm cho kiến ​​trúc trở thành một phần của cảnh quan tổng thể và càng tinh tế càng tốt”, Carsten Primdah, đối tác sáng lập CEBRA, giải thích. “Tòa nhà không chỉ là một điểm đến mà còn là một nút thắt trong mạng lưới các con đường tự nhiên đan xen giữa Skamlingsbanken.”

Skamlingsbanken 1

Ảnh: Adam Mørk.

Được hình thành từ kỷ băng hà, Skamlingsbanken đã được sử dụng làm bối cảnh cho một số sự kiện lịch sử trong lịch sử Đan Mạch, chẳng hạn như các cuộc tranh luận về lãnh thổ Schleswig-Holstein vào giữa thế kỷ 19. Trung tâm du khách Skamlingsbanken được lập ra nhằm tưởng nhớ lịch sử và tầm quan trọng của vùng đất này, nhưng được ẩn bên dưới một mái nhà xanh để đảm bảo sự tập trung của người tham quan vào khung cảnh thiên nhiên của địa điểm.

Skamlingsbanken 2

Ảnh: Adam Mørk.

Skamlingsbanken 3

Ảnh: Adam Mørk.

Tòa nhà 500 mét vuông này đã đưa đến cho CEBRA chiến thắng trong một cuộc thi thiết kế vào năm 2016. Tuy nhạy cảm với cảnh quan, nhưng yêu cầu của Trung tâm là phải đảm bảo không gian cho triển lãm, cơ sở giảng dạy, quán cà phê và cửa hàng. Không gian triển lãm tập trung vào cách Skamlingsbanken được hình thành và cách nó được sử dụng, đồng thời khám phá mức độ cần thiết của các hành động dân chủ để giải quyết các vấn đề của ngày nay như khủng hoảng khí hậu.

“Trung tâm du khách mới này là một đấu trường hiện đại cho văn hóa dân chủ và nó tái tạo Skamlingsbanken như một bối cảnh cho các cuộc tranh luận quan trọng và giáo dục về những điều mà chúng ta quan tâm,” Primdahl nói. “Tại Skamlingsbanken, chúng tôi đã tạo ra một nơi mà du khách sẽ có được kiến ​​thức về nền dân chủ và thiên nhiên thông qua nhiều trải nghiệm khác nhau.”

Skamlingsbanken 5

Ảnh: Adam Mørk.

Cấu trúc của Trung tâm du khách Skamlingsbanken được đúc từ bê tông tại chỗ. Vật liệu này không chỉ cho phép tòa nhà được chôn dưới lòng đất mà còn giúp điều chỉnh nhiệt độ của nó. Mái nhà được phủ xanh, nơi chỉ có bò được phép tiếp cận trong khu vực nhất định, được thiết kế với sự hợp tác của nhà sinh vật học Mette Keseler List. Nó được bao phủ bởi cỏ địa phương và than bùn từ khu vực xây dựng.

Skamlingsbanken 4

Ảnh: Adam Mørk.

Skamlingsbanken 6

Ảnh: Adam Mørk.

Bên ngoài, một số bức tường bê tông của trung tâm đã được phủ một lớp màu nâu trên các tấm gỗ để có kết cấu hoàn thiện. Chúng được bổ sung bởi sàn trong khu vực đón khách và khu vực dã ngoại được làm từ đá ruộng do nông dân địa phương cung cấp. Bên trong, trần bê tông lộ ra ngoài được kết hợp với sàn gạch terrazzo và tường trát bùn, cùng với đồ nội thất bằng gỗ sồi.

Skamlingsbanken 7

Ảnh: Adam Mørk.

Skamlingsbanken 8

Ảnh: Adam Mørk.


Bài: Dương Quỳnh Anh | Theo: Dezeen | Ảnh: Adam Mørk.


Xem thêm:

Alekos Fassianos – Không gian sống của nghệ sĩ bậc thầy

Cabin gỗ ẩn mình trong núi Đường Sơn