Dấu ấn của 52 nhà thiết kế tại khách sạn Mix Brussels

Tòa nhà văn phòng mang tính biểu tượng của thập niên 1960 ở Brussels nay đã trở thành khách sạn với không gian nội thất nổi bật do kiến ​​trúc sư Lionel Jadot thiết kế, chỉ sử dụng đồ nội thất và đồ trang trí đặt làm riêng.

Sau khi tiếp quản trụ sở cũ của La Royale Belge, thuộc công ty bảo hiểm nay gọi là AXA, khách sạn Mix Brussels vừa được khai trương vào ngày 23 tháng 6 vừa qua. Khâu chuyển đổi tòa nhà rộng 25.000m2 được giám sát bởi nhóm kiến ​​trúc sư gồm Caruso St John có trụ sở tại London, Bovenbouw Architectuur có trụ sở tại Antwerp cùng các studio DDS+ và MA2 tại Brussels.

Kiến trúc sư Lione Jadot, người đảm nhiệm vai trò thiết kế nội thất cho khách sạn đã tập hợp một nhóm gồm 52 nhà thiết kế và nhà sản xuất (bao gồm cả anh) để chuẩn bị đồ nội thất, các tác phẩm điêu khắc và tác phẩm sắp đặt. Điều đặc biệt là tất cả đều được đặt riêng cho dự án này.

Khách sạn Mix Brussels 1

Ảnh: Lionel Jadot

Khách sạn Mix Brussels 2

Ảnh: Lionel Jadot

Khách sạn Mix Brussels 3

Khách sạn có 180 phòng, tất cả đều chứa đầy đồ trang trí đặt làm riêng. Ảnh: Lionel Jadot

Hầu hết mọi thứ, từ bàn ghế đến tay nắm cửa, đều là tác phẩm của một nghệ sĩ hoặc nhà thiết kế độc lập. “Chúng tôi muốn khách hàng sẽ cảm nhận được điều đặc biệt khi bước vào,” Lionel nói. “Không có món đồ nào từng được nhìn thấy từ các ấn phẩm quảng cáo hay trên Instagram. Mọi thứ đều được thiết kế và chế tác bởi một nhóm các nhà thiết kế làm việc cùng nhau ở Bỉ dành riêng cho dự án này.”

Khách sạn bốn sao bao gồm 180 phòng và ba nhà hàng, siêu thị thực phẩm, không gian làm việc chung, khán phòng và phòng thể chất. Để có thể giành được dự án này, Jadot đã mời tất cả các nhà thiết kế từ Zaventem Ateliers, một trung tâm sáng tạo do anh thành lập vào năm 2018 tại một nhà máy giấy cũ ở ngoại ô thành phố.

Khách sạn Mix Brussels 4

Ảnh: Serge Brison

Khách sạn Mix Brussels 5

Maison Armand Jonckers đã tạo ra một bàn tiếp tân bằng đồng thau, trên cùng là Đèn Quạt Disco của Lionel Jadot. Ảnh: Mireille Roobaert

Zaventem Ateliers tập hợp 25 nhà thiết kế trong môi trường cộng tác hỗ trợ lẫn nhau để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật và thiết kế độc bản có thể sưu tập. Khi cuộc thi thiết kế cho dự án được công bố, Jadot đã thuyết phục họ rằng khách sạn có thể trở thành nơi tôn vinh văn hóa thủ công của thành phố. “Tòa nhà này thực sự là biểu tượng của Brussels và tôi đã yêu nó từ khi tôi chỉ 10 tuổi,” anh nói.

“Thứ Sáu hàng tuần, mẹ tôi thường lái xe đưa chúng tôi đi ngang qua nơi này trên đường đến nhà bà tôi. Tôi từng nghĩ tòa nhà này có một điều gì đó thật đặc biệt,” anh nhớ lại. “Tôi đã nói với nhóm rằng chúng ta cần phải là những người thực hiện dự án này,” Lionel nói thêm. Ngoài các thành viên hiện tại của Zaventem Ateliers, anh ấy cũng mời thêm 27 nhà thiết kế khác cộng tác với họ trong quá trình thực hiện dự án.

Khách sạn Mix Brussels 6

Bàn RB bằng nhôm của Arthur Vandergucht đặt tại sảnh khách sạn. Ảnh: Louis Vielle

Khách sạn Mix Brussels 7

Khách sạn bao gồm một trung tâm thể chất. Ảnh: Louis Vielle

Các nhà thiết kế từ Zaventem Ateliers bao gồm Maison Armand Jonckers, công ty sản xuất bàn lễ tân bằng đồng được chạm khắc và Arno Declercq, người đã tạo ra một tác phẩm điêu khắc bằng gỗ đen hoành tráng. Nghệ sĩ Thomas Serruys đã tạo ra những chiếc ghế đẩu bằng gỗ có thể tìm thấy khắp nơi, trong khi nhà thiết kế Adeline Halot sản xuất chụp đèn cho sảnh khách sạn và gương điêu khắc cho phòng ngủ.

Khách sạn Mix Brussels 9

Các phòng ngủ có rèm của KRJST Studio và bàn của Pierre-Emmanuel Vandeputte. Ảnh: Amber Vanbossel

Mix Brussels hotel 4

Gương của Jonas Moënne, đèn ngủ của Studio Elementaires và đèn đọc sách của Pascale Risbourg và Atelier Haute Cuisine. Ảnh: Amber Vanbossel

Trong số các thiết kế chiếu sáng, chuyên gia vật liệu sinh thái Roxane Lahidji sản xuất đèn treo từ muối, trong khi Studio Elementaires tạo ra đèn ngủ có kiểu dáng độc đáo. Các tác phẩm có chất liệu dệt gồm có rèm in và vải dệt của KRJST Studio và thảm trang trí của La Gadoue Atelier. Những đóng góp của riêng Lionel bao gồm lò sưởi và nhiều loại ghế khác nhau. Ngoài ra còn có tác phẩm nghệ thuật bằng giấy bồi của Papier Boulette, bàn của nhà thiết kế Pierre Coddens và ghế xốp của bộ đôi nghệ sĩ Touche-Touche.

Khách sạn MIX Brussels ra đời nhằm trở thành một địa điểm nghệ thuật và thiết kế, giúp củng cố tên tuổi của thành phố. Cùng với việc tổ chức hội chợ Sưu tập hàng năm, thành phố gần đây đã có thêm phòng trưng bày thiết kế Maniera và phòng trưng bày nghệ thuật đương đại Xavier Hufkens.

Mix Brussels hotel 1

Roxane Lahidji sản xuất đèn treo từ muối. Ảnh: Mireille Roobaert

Mix Brussels hotel 2

Lionel Jadot và Woit Foundry đã tạo ra các núm tùy chỉnh trong phòng tắm. Ảnh: Mireille Roobaert

Mix Brussels hotel 3

Một tác phẩm nghệ thuật bằng giấy bồi của Papier Boulette bao phủ một bức tường của một trong các phòng họp. Ảnh: Mireille Roobaert

Lionel Jadot hy vọng dự án sẽ nâng cao tiêu chuẩn trong thiết kế khách sạn, cho thấy ngành này có thể hỗ trợ tài năng sáng tạo địa phương trên quy mô lớn. “Rất nhiều khách sạn mở ra hiện nay chỉ đặt hàng nội thất kém chất lượng từ nước khác, rồi vài năm sau là hỏng hết. Tôi không nghĩ đó là cách làm đúng đắn.” KTS chia sẻ.

Anh tự hào rằng, không giống như hầu hết các khách sạn mới, nội thất hoàn thiện ở đây rất khó xác định độ tuổi. Lionel coi đây là dấu hiệu cho thấy nó sẽ tồn tại lâu dài. “Bạn thực sự không biết liệu dự án này ra đời hôm nay hay hôm qua. Những thiết kế hiện đại độc bản xứng đáng được sưu tập được kết hợp lại, tạo nên nét đặc biệt cho khách sạn.”

Thực hiện: My Lương | Theo: Dezeen


Xem thêm

Chủ nghĩa thô mộc chan hòa cùng thiên nhiên tại khách sạn NICO Loma Alta

Khách sạn Karl Lagerfeld Macau: Xa hoa và lộng lẫy

Khách sạn Marcel, diện mạo mới của toà nhà mang tính biểu tượng chủ nghĩa thô mộc những năm 1970