Khách sạn Marcel, diện mạo mới của toà nhà mang tính biểu tượng chủ nghĩa thô mộc những năm 1970

Tại trung tâm thành phố New Haven, bang Connecticut (Hoa Kỳ), tọa lạc tại Passive House, Hotel Marcel theo chủ nghĩa brutalism thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Marcel Breuer cách đây 5 thập kỷ đã được cải tạo lại.

KHÁCH SẠN MARCEL THIẾT KẾ BỞI BECKER STUDIO, tại NEW HAVEN

Từ năm 2019, studio kiến ​​trúc Becker + Becker đã dành ba năm qua để cải tạo nội thất, biến một trung tâm văn phòng không sử dụng thành 165 phòng khách sạn, sảnh chờ, nhà hàng, phòng trưng bày và không gian hội nghị.

Được đặt theo tên của KTS Breuer, đây là dự án đại diện cho một mô hình khách sạn bền vững, với mục tiêu trở thành địa điểm được chứng nhận Passive House đầu tiên ở Hoa Kỳ. “Dự án giải quyết các ưu tiên bảo tồn lịch sử lâu đời và phát triển kinh tế để tạo ra một khách sạn chất lượng cao với cơ sở hội nghị gần bờ sông, ga xe lửa và đường cao tốc chính ở cửa ngõ thành phố”, các kiến ​​trúc sư cho biết.

Hotel Marcel_1

BẢO TỒN CẤU TRÚC, TÁI TẠO NỘI THẤT

Phối hợp với Becker + Becker, studio Mỹ Dutch East Design đã giúp tái cấu trúc và nâng cấp nội thất để đưa Hotel Marcel vào đời sống. Từ đồ nội thất và ánh sáng đến lựa chọn chất liệu, nhóm đã tạo ra bầu không khí tổng thể toát lên vẻ sang trọng tối giản – với nội thất hoàn thiện bằng gỗ, tường trắng làm thành phông nền chính trong một số phòng.

Đối với ngoại thất, các kiến ​​trúc sư tập trung vào việc bảo tồn thiết kế mặt tiền ban đầu, sửa chữa ở những nơi cần thiết mà không làm ảnh hưởng đến hình thức nổi bật và nét chạm nổi của chủ nghĩa brutalism. Được thể hiện qua những hình ảnh bên dưới, Breuer ban đầu hình dung tòa nhà vào năm 1967 như một khối hình chữ nhật được chia đôi, nhường chỗ cho khoảng trống trung tâm được hỗ trợ bởi các cột. Nhìn từ bên cạnh, kiến ​​trúc giả định hình dạng kép độc đáo nhưng quyến rũ, khiến cho toà nhà nổi bật như một địa danh Connecticut trong suốt những năm đó.

Hotel Marcel_2

Toà nhà được thiết kế nguyên bản bởi KTS Marcel Breuer vào năm 1967.

CÁC KỶ LỤC PASSIVE HOUSE ĐẠT ĐƯỢC

Ngoài việc cải tạo về mặt thẩm mỹ, Hotel Marcel đạt được những con số ấn tượng khi nói đến các đặc điểm cần có của Passive House. Đầu tiên, đội ngũ kiến ​​trúc sư đã trang bị cho tòa nhà hơn 1.000 tấm pin mặt trời, cung cấp 100% năng lượng cho việc chiếu sáng, sưởi ấm và làm mát. Ngoài ra, Becker + Becker đã bổ sung việc sử dụng năng lượng mặt trời với các vật liệu xây dựng tái chế và có nguồn gốc địa phương, có tính năng cách nhiệt hiệu suất cao, hệ thống chiếu sáng POE / LED điện áp thấp cùng các trạm sạc ô tô điện.

Hotel Marcel_3

Mặt tiền lối vào

Hotel Marcel_4

Hotel Marcel_5

Gỗ hoàn thiện và màu lặng tạo nên sự sang trọng tối giản

Hotel Marcel_6

Việc tân trang nội thất do Dutch East Design thực hiện

Marcel Hotel_7

Phòng lưu trú của khách sạn

Marcel Hotel_8

Thông tin dự án: Hotel Marcel

Địa điểm: thành phố New Haven, bang Connecticut 

Tổng diện tích: 10,219

Điều hành: Charlestowne Hotels 

Kiến trúc & Quy hoạch: Becker + Becker

Thiết kế nội thất: Dutch East Design

Bài viết: Lea Zeitoun | Hình ảnh: Seamus Payne


Xem thêm:

Khách sạn Well Well Well – Vốn cổ đương đại