Khách sạn Well Well Well – Vốn cổ đương đại

Trên phần nền truyền thống của khối kiến trúc cổ giữa Bắc Kinh, các KTS đã phủ lên tấm áo hiện đại, tưởng chừng như lạ lẫm nhưng khi bình tâm ngắm nhìn, ta thấy đâu đó quá khứ xưa ẩn hiện trong từng chi tiết.

Hòa vào nhịp sống thường nhật của phố cổ thuộc Bắc Kinh, khách sạn Well Well Well là điểm giao của những giá trị còn lại từ quá khứ và lối tư duy thiết kế đương đại đầy mới mẻ. Từng chi tiết nhà cổ đan xen qua lại, gá lên khối kiến trúc chắc mạnh tạo nên nhịp điệu độc đáo quây quanh khoảng sân lớn.

khách sạn 11

khách sạn 10

Ảnh: FON STUDIO.

khách sạn 9

Ảnh: FON STUDIO.

Các hình thức trang trí ban đầu của khách sạn gần như được dỡ bỏ, để lộ ra hệ đà gỗ duyên dáng bên dưới. Việc chắt lọc lại các yếu tố cần bảo tồn khiến nền tảng thẩm mỹ của công trình được đảm bảo, tính phong phú cũng được tạo tiền đề phát triển dễ dàng hơn khi cải tạo bổ sung.

khách sạn 8

Hệ mái duyên dáng mang giá trị xưa cũ. Ảnh: FON STUDIO.

khách sạn 7

Hình thức tạo hình đương đại xen giữa khối nhà cổ. Ảnh: FON STUDIO.

Toàn bộ công trình bao gồm 13 phòng nghỉ được bố trí hợp lý xoay quanh khoảng sân trong, đây cũng là hình thức sắp xếp quen thuộc trong kiến trúc truyền thống Trung Hoa. Nhờ đó phần sân trong trở thành khu vực tương tác trọng yếu, tiếp nhận mọi luồng giao thông qua lại. Không gian sinh hoạt chung – nơi nắm giữ linh hồn của loại hình khách sạn nhỏ cũng được cân nhắc bố trí tại đây nhằm tối ưu hóa hoạt động giao tiếp. Mọi hoạt động công cộng diễn ra bên trong khách sạn đều quy tụ tại khoảng sân, tạo nên bức tranh chung sinh động – một cách diễn giải tinh thần truyền thống đặc trưng bản địa thông qua giải pháp binh bố hợp lý.

khách sạn 6

Ảnh: FON STUDIO.

Để giữ lại tỷ lệ cấu trúc đúng với nguyên trạng, các hệ cột gia cố dầm mái đều phải tính toán, nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi phục hồi. Thậm chỉ cả những chi tiết đương đại khi bổ sung thêm cũng phải dựa theo quy chuẩn cũ như một cách tôn trọng giá trị truyền thống.

Trong khi kết cấu tạo nên giá trị tinh thần thì màu sắc lại mang đến cảm quan tổng thể. Sự kết hợp của gỗ tự nhiên, màu đỏ thẫm và các sắc độ xám trung tính tạo nên chiều sâu không gian, tuy đơn giản nhưng tinh tế, có chọn lọc. Mỗi bước đi trong không gian nhà cổ để lại cảm giác về sự phát triển tích cực, mặc cho sự bào mòn của thời gian, chân giá trị vẫn sẽ còn mãi.

khách sạn 5

Tông màu đơn giản nhưng ấm cúng. Ảnh: FON STUDIO.

khách sạn 4

Ảnh: FON STUDIO.

khách sạn 3

Không gian phòng ngủ có phần trung tính, thư giãn hơn so với tổng thể. Ảnh: FON STUDIO.

khách sạn 2

Ảnh: FON STUDIO.

khách sạn 1

Ảnh: FON STUDIO.

Diện tích: 800m².
Địa điểm: Bắc Kinh, Trung Quốc.
Năm hoàn thành: 2020.

khách sạn 14

khách sạn 13

khách sạn 12


Bài: Đức Nguyên | Theo: Archdaily | Ảnh: FON STUDIO.


Xem thêm:

Shiroiya – Ngọn đồi xanh mát

Hotel Nest – Tổ Nghệ Thuật Paris