Itaipava Clinic – Trị liệu bằng không gian

Từ một hiện trạng duyên dáng nay chuyển hóa thành phòng khám thẩm mỹ, công trình tọa lạc tại Itaipava, Brazil là dự án được tạo ra với mong muốn mang đến không gian thật thoải mái và yên bình như thể một ngôi nhà.

Công trình rũ bỏ đi hình ảnh thường thấy của một phòng khám – điều đôi khi mang đến sự ám ảnh tiêu cực cho một số bệnh nhân, để kiến tạo bầu không khí tĩnh tại hơn nhằm phục vụ tối ưu nhu cầu chức năng chuyên dụng. Các KTS phải đối diện với thách thức lớn nhất là phải dung hòa nhiều hệ thống vận hành phức tạp như phòng chăm sóc, tài chính, thủ tục cho đến khu điều trị, tịnh dưỡng riêng dành cho bệnh nhân; biến tất cả khu vực trên trở thành từng gian phòng quen thuộc bên dưới mái nhà chung. Họ bắt đầu từ việc giữ lại những đặc điểm cơ bản của ngôi nhà hiện trạng, đây là giải pháp đóng vai trò cốt lõi để duy trì ý tưởng thiết kế ban đầu.

không gian 6

Ảnh: MCA Estúdio.

không gian 5

Ảnh: MCA Estúdio.

Trong quá trình phát triển dự án, KTS đã cố gắng xóa bỏ đi sự khó chịu và nỗi sợ hãi khi bệnh nhân phải chờ đợi để thực hiện một số thủ tục ban đầu. Việc đặt mình vào vị trí của người sử dụng đã thôi thúc nhóm sáng tạo sử dụng nhiều tông màu trung tính, sáng sủa và một số chất liệu tự nhiên để tăng cảm giác trị liệu tinh thần. Giải pháp này đã tạo nên kết quả hữu hiệu khi kiến tạo thành công bầu không khí xoa dịu những suy nghĩ tiêu cực.

không gian 4

Vẻ đẹp thư giãn, yên bình. Ảnh: MCA Estúdio.

không gian 3

Không gian chú trọng sự kết nối với tự nhiên thông qua khu vườn tiếp giáp với mọi khoảng mở. Ảnh: MCA Estúdio.

“Chúng tôi sử dụng ngôn ngữ thiết kế thân mật, gọn gàng và tối giản nhằm tập trung khai thác tối đa bản chất của các vật liệu tự nhiên như vải lanh,da và gỗ cho mục đích trang trí, truyền tải cảm giác. Màu sắc của công trình thiên về trắng ghi và tông xám, những yếu tố thiên về sự thư giãn và mang tính xoa dịu.” – Theo KTS chia sẻ.

không gian 2

Ảnh: MCA Estúdio.

Sự kết nối với thiên nhiên cũng là một yếu tố cần được nhắc đến cho dự án thiết kế phòng khám. Rất nhiều những nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc kết nối con người với tự nhiên sẽ giúp mang đến rất nhiều lợi ích trong việc cải thiện sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Điều đó đã được KTS ứng dụng triệt để thông qua khu vườn tiếp giáp trực tiếp với mọi vị trí cửa đi, cửa sổ. Qua các khoảng mở này, ánh sáng tự nhiên cũng đổ vào không gian thông qua một màng lọc cây lá, nhờ đó giảm bớt nhiệt độ vào thời điểm nắng nóng trong ngày.

không gian 1

Ảnh: MCA Estúdio.

Việc ứng dụng nhiều giải pháp thiết kế giúp KTS tạo nên sự phong phú nhất định trong tổng thể tinh giản. Đồng thời hướng đi này cũng không hề phá vỡ đi quan điểm thiết kế ban đầu là kiến tạo không gian trị liệu thật thư giãn; bởi lẽ mọi yếu tố đều hướng đến mục đích chung là trải nghiệm thoải mái của con người.

Thiết kế: Diego Raposo + Arquitetos.
Diện tích: 260 m².
Địa điểm: Itaipava, Brazil.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Archdaily | Ảnh: MCA Estúdio.


Xem thêm:

Cửa hàng trang sức Gavello – Chất retro khác lạ

Living in Tuscany – Vẻ đẹp nơi nông thôn Ý