Cửa hàng Ms MIN – Nét hoài cổ từ nghề dệt xưa

Trên con đường mua sắm sầm uất Taikoo Li ở trung tâm Thượng Hải, cửa hàng thời trang Ms MIN mang dáng dấp một xưởng vải truyền thống pha lẫn tinh thần hiện đại.

Trước khi Cách mạng Công nghiệp diễn ra, toàn bộ vải vóc được sản xuất thủ công từ các hộ gia đình trải dài khắp Trung Quốc, thông qua các công đoạn như: chải thô, kéo sợi và dệt vải đều diễn ra ở các căn xưởng nhỏ tại gia. Được lồng ghép giữa sự mềm mại của vải và tính truyền thống của căn xưởng thủ công xưa, cửa hàng thời trang Ms MIN đã được ra đời dưới sự chỉ đạo thiết kế của studio Neri&Hu

cua hang thoi trang vat lieu trang tri noi that

Cửa hàng rộng 195m2 có không gian pha trộn giữa hiện đại và truyền thống lẫn sự tương phản của vật liệu.

Không gian được chia thành nhiều khu nhỏ bởi các module khung gỗ treo rèm trắng mỏng ở hai bên cửa hàng với mục đích chắn sáng. Các kiến trúc sư giải thích: “Ánh sáng tự nhiên và sự ồn ã của trung tâm mua sắm đã được chắt lọc bằng lớp vải mờ, tạo cảm giác yên bình cho tổng thể không gian.” Một mái hiên gỗ vươn ra được đặt ở góc phải cửa hàng, chia nhỏ diện tích thành nhiều không gian riêng tư hơn với các công năng khác nhau. Phía trước được sử dụng làm quầy lễ tân, đằng sau dùng để bố trí phòng chờ VIP, phòng thử đồ VIP và văn phòng.

cua hang thoi trang noi that hien dai rem cua

Những tấm rèm vải xuyên thấu vừa giúp chắn sáng, vừa làm mềm mại không gian được phân chia bằng những bức bình phong làm bằng vật liệu cứng.

Khu vực trung tâm bài trí rất nhiều tấm bình phong được làm từ xi măng micro-cement hoặc đá cẩm thạch với phần khung viền bằng đồng thau. Với ưu điểm có thể di chuyển được, các tấm vách này sẽ được sắp xếp lại đề phù hợp cho xu hướng thời trang mỗi mùa.

noi that da tu nhien cam thach hoa cuong

Vân đá tự nhiên nổi bật trong không gian tối giản.

Sàn của cửa hàng được lát bằng một loại ngói cong phổ biến ở địa phương, thường được dùng để lợp mái nhà. Với mong muốn đem lại cảm giác yên bình về những xưởng thủ công truyền thống, studio cũng đã tinh tế thiết kế các mẫu ma-nơ-canh riêng cho cửa hàng với chất liệu vải lanh.

noi that cua hang

Không gian cửa hàng có thể được thay đổi theo mỗi mùa một cách linh hoạt nhờ hệ thống vách ngăn có thể di chuyển.

cua hang thoi trang noi that

Thực hiện: Vân Thảo | Theo: Dezeen | Ảnh: Zhu Runzi


Xem thêm

Ngôn ngữ của thời gian trong kiến trúc thô mộc

Sao Hỏa tươi vui qua lăng kính của Hermès

“Lạc lối” trong thế giới thời trang phóng chiếu cực đại