Ngôn ngữ của thời gian trong kiến trúc thô mộc

Theo đuổi cảm hứng từ chủ nghĩa thô mộc, cửa hàng mới của hãng giày Veja nổi bật giữa lòng thủ đô Madrid của Tây Ban Nha.

Sau Paris, New York và Berlin, Madrid trở thành điểm đến tiếp theo của Veja. Thương hiệu chọn mở cửa hàng mới của mình ở số 44 góc Calle del Barquillo – một khu phố sôi động, trung tâm của nghệ thuật và các địa điểm thú vị tại Tây Ban Nha. Cửa hàng có diện tích 190 mét vuông, được trang trí bởi văn phòng thiết kế bản địa Plantea Estudio theo chủ nghĩa thô mộc.

cua hang veja noi that tho moc

Nhóm thiết kế đã bị thu hút bởi tiềm năng của vật liệu thô sơ ngay sau khi phá bỏ lớp sơn tường, để lộ cấu trúc gồm những viên gạch chịu lực dày được đóng khung bằng gỗ thông và dầm. Kết cấu bộc lộ sự vững chắc và trường tồn, đồng thời, cũng thể hiện khía cạnh dễ bị thương tổn qua những vết nứt. Chất thơ trong bối cảnh hiện trạng này đã khiến nhóm quyết định phát triển kiến ​​trúc hiện có thay vì xây dựng lại với những vật liệu hoàn toàn mới. Tuy nhiên, đây là một công trình mang tính thử thách bởi nhiều khu vực cần được cải tạo để đảm bảo an toàn nhưng vẫn phải giữ lại tính nguyên thủy của chúng. 

cua hang veja noi that tho moc tuong gach

 

Không gian tối giản với sự kết hợp của các vật liệu thô như gỗ, gạch và bê tông. Các bức tường được bóc đi lớp phủ còn sót lại, để lộ ra nhiều gạch hơn. Ở những nơi vật liệu kém chất lượng và không thể loại bỏ, các nhà thiết kế đã phun một hỗn hợp bằng thạch cao và vữa Perlite để làm bật lên sự thô ráp của lớp tường nền.

cua hang veja noi that tho moc

Sàn nhà phủ xi măng Mortex đồng màu tạo ra bề mặt liên tục cho nội thất cửa hàng, đồng thời, thể hiện sự khác biệt với vật liệu đá lát Klinker của khu vực sảnh vào.

Để tạo hình cho các quầy trưng bày và ghế, bê tông nguyên khối – vật liệu đặc trưng của chủ nghĩa thô mộc, được đúc tại chỗ bằng khuôn làm từ các tấm gỗ cũ là lựa chọn tối ưu. Hệ thống giá đỡ của cửa hàng là những tấm thép sơn mài trắng được gấp lại, tương phản rõ rệt với sự rắn chắc của toàn bộ thiết kế. Bộ sưu tập chính trưng bày trên các kệ thép này cũng được chiếu sáng tốt hơn ánh sáng chung trong cửa hàng.  

veja store noi that tho moc joaquim belsa

Kiểu ghế cổ điển những năm 1960 của NTK Joaquim Belsa được sử dụng trong không gian cửa hàng.

Nội thất được góp nhặt từ đại lý đồ cổ địa phương Fenix ​​Originals và đèn neon nghệ thuật của Kleber Matheus, để dung hòa tính hiện đại vào không gian đầy hơi thở cổ điển. Điểm nhấn là những tấm gương khổ lớn, được gắn trên các cột gạch nhằm mở rộng góc nhìn chéo. Tại đây cũng được trang bị khu vực sửa giày, thể hiện triết lý phát triển bền vững của Veja, khuyến khích khách hàng sửa chữa thay vì vứt bỏ và thay thế những đôi giày thể thao đã xuống cấp của họ.

veja store noi that tho moc

Plantea Estudio, được thành lập bởi anh em Luis và Lorenzo Gil vào năm 2008. Bộ đôi đã hoàn thành một số dự án nội thất nổi bật ở thủ đô Tây Ban Nha, gồm: nhà hàng Hermosilla được ví von như “hang động” gỗ đỏ ấm cúng, trung tâm giải trí Sala Equis theo phong cách Tân nghệ thuật (Art Nouveau),…

Thực hiện: Thùy Như | Theo: Dezeen | Ảnh: Salva López


Xem thêm

Cửa hàng đồ nội thất mang không khí nhà ở

Xứ sở thần tiên bên trong cửa hàng trang sức của Irene Neuwirth

Cửa hàng mỹ phẩm dưới lớp ngụy trang bất ngờ