Cửa hàng đồ nội thất mang không khí nhà ở

Nhà thiết kế Keiji Ashizawa đã lên ý tưởng nội thất cho cửa hàng The Conran Shop Daikanyama ở Tokyo, nằm bên trong một tòa nhà của kiến ​​trúc sư Fumihiko Maki với các sản phẩm nổi bật từ Nhật Bản và Châu Á.

Thương hiệu đồ nội thất Nhật Bản The Conran Shop vừa khai trương chi nhánh cửa hàng mới nhất nằm trong tòa nhà phong cách modernist Hillside Terrace hiện đại ở Daikanyama, một khu vực yên tĩnh gần trung tâm thành phố Tokyo. Với cửa hàng này, kiến trúc sư Keiji Ashizawa muốn mang đến không gian trưng bày thân thiện và quen thuộc như một không gian sống thật.

Cửa hàng đồ nội thất mang không khí nhà ở 2

Cửa hàng Conran Daikanyama được thiết kế giống nhà ở.

Khi thiết kế không gian, Keiji Ashizawa muốn nâng cao độ nhận diện cho không gian hai tầng của The Conran Shop. Anh nói: “Vì không gian hiện có có tiềm năng lớn và dự án phải được thực hiện để nâng cao những gì sẵn có. Mặc dù nằm bên trong một công trình kiến ​​trúc nổi tiếng, nhưng cửa hàng có một số yếu tố mà chúng tôi nghĩ rằng phải thay đổi.”

Các thay đổi bắt đầu bằng việc biến một phần tường kính thành tường bê tông đặc. Theo kiến trúc sư, những bức tường kính vốn thường được sử dụng rộng rãi trong kiến trúc cửa hàng để không gian có thể dễ dàng nhìn thấy được. Quyết định này của anh vẫn giữ được mối liên kết giữa không gian bên trong với bên ngoài, đồng thời tạo thêm sự yên bình và kín đáo của một ngôi nhà.

The Conran Shop Daikanyama 1

Cửa hàng đồ nội thất mang không khí nhà ở 3

Cửa hàng rộng 200m2 được thiết kế trông giống như nhà ở, hòa hợp với không gian gần gũi thiên nhiên bình yên của khu vực xung quanh. Kenji cho biết: “Daikanyama là  khu phố rất yên tĩnh. Vì vậy, chúng tôi muốn thiết kế một cửa hàng nơi mọi người có thể cảm thấy thư giãn và tránh xa sự ồn ào của thành phố, để mọi người ở lại trong một thời gian dài và cảm nhận không gian.”

Theo Shinichiro Nakahara, Giám đốc điều hành của The Conran Shop Nhật Bản, thiết kế nội thất cũng dựa trên ba từ khóa của thương hiệu: Giản dị, đơn giản và hữu dụng. Lựa chọn sản phẩm của cửa hàng tập trung đặc biệt vào thiết kế mang phong cách Nhật Bản và châu Á, hướng đến đối tượng khách hàng trong nước và các nước châu Á lân cận.

Cửa hàng đồ nội thất mang không khí nhà ở 4

Cửa hàng nằm trong khu phức hợp Hillside Terrace, được thiết kế bởi kiến trúc sư Fumihiko Maki, người từng đạt giải Pritzker.

The Conran Shop Daikanyama 2

Một cầu thang với tay vịn làm từ dây giấy màu đen

Cửa hàng đồ nội thất mang không khí nhà ở 5

Tường bê tông và màn chắn shoji cũng được sử dụng cho nội thất.

Nội thất cửa hàng sử dụng các vật liệu phổ biến ở Nhật Bản bao gồm bê tông, thép, gỗ, thạch cao, đá Nhật Bản và giấy. “Việc sử dụng giấy Nhật Bản trong thiết kế nội thất là một yếu tố đặc trưng của Nhật Bản. Màn Shoji là một yếu tố quan trọng trong việc tạo ra một căn phòng phong cách Nhật Bản nhưng tôi nhận ra rằng chúng cũng có thể được sử dụng tốt về cả chức năng và thẩm mỹ trong một không gian hiện đại.” Keiji Ashizawa giải thích.

Cửa hàng đồ nội thất mang không khí nhà ở 6

Giếng trời lớn  kết nối nó với sân trong liền kề, giúp đưa ánh sáng tự nhiên vào không gian bên trong.

Kiến trúc sư Keiji Ashizawa bổ sung: “Vì chúng tôi không xây dựng một ngôi nhà thực sự mà là một cửa hàng giống như nhà ở, nên các vật liệu phải được sử dụng một cách thận trọng để đạt được sự cân bằng. Tầng trệt của cửa hàng chứa đồ nội thất, đồ gia dụng và quần áo, ngoài ra còn có tầng lửng với lối lên bằng cầu thang có các dây treo quấn giấy màu đen. Ngoài ra, giấy dán tường được nhuộm màu xám để mang đến cảm giác mềm mại và đương đại cho không gian.”

Cửa hàng còn được thiết kế thêm một tầng hầm, vừa có chức năng làm khu vực mua sắm, vừa là không gian trưng bày yên tĩnh. Theo kiến trúc sư, nếu tầng trệt tràn ngập ánh sáng tự nhiên mang lại sự hùng vĩ và cảm giác bình yên thì tầng hầm tạo cảm giác riêng tư hơn, mặc dù màu sơn đều giống nhau. Anh cho biết: “Chúng tôi tôn trọng tối đa màu sắc tự nhiên của vật liệu, đồng thời cân nhắc đến sự hài hòa với đồ vật trưng bày và không gian trong phòng trưng bày.”

The Conran Shop Daikanyama 3

Không gian được thiết kế như phòng trưng bày nghệ thuật nằm ở tầng hầm.

Cửa hàng đồ nội thất mang không khí nhà ở 1

Cửa hàng Conran Daikanyama cũng có một quầy bar liền kề, nơi khách hàng có thể thưởng thức các loại trà Nhật như sencha và matcha.

Thực hiện: My Lương | Theo: Dezeen | Ảnh:Tomooki Kengaku


Xem thêm

Thủ công và nghệ thuật ghi dấu tại cửa hàng Bottega Veneta London

Cửa hàng mỹ phẩm dưới lớp ngụy trang bất ngờ

Pieces Homes – Khai sinh “cửa hàng lưu trú”