Rao bán tòa nhà Chrysler Building biểu tượng New York

Tòa nhà Chrysler Building mang phong cách Art-deco tại thành phố New York – một trong những “biểu tượng chọc trời” nổi tiếng nhất trên thế giới đã được rao bán với giá không tiết lộ trong thời gian vừa qua.

Được thiết kế bởi KTS người Mỹ William Van Alen, tòa nhà Chrysler Building trước đây là công trình cao nhất New York trước khi Empire State xuất hiện. Chủ sở hữu hiện tại là Abu Dhabi Investment Council hiện đang rao bán công trình sau khi mua lại với giá 800 triệu USD vào năm 2008 – Theo báo cáo của Wall Street Journal.

tòa nhà 3

Mức giá không được tiết lộ

Thương vụ rao bán tòa nhà lịch sử Chrysler Building sẽ được quảng cáo bởi công ty dịch vụ bất động sản CBRE và cũng là nơi từ chối công khai giá chào bán. Nhưng theo một số nguồn tin cho biết, giá bán của tòa nhà có thể sẽ tăng mạnh so với giá mua trước đó của chủ sở hữu.

Việc sử dụng tòa tháp này trong tương lai hiện vẫn đang được bỏ ngỏ khi các báo cáo gần đầy cho thấy Amazon hiện đang tiến hành thỏa thuận thuê lại một phần không gian trong khi nhà phê bình kiến trúc Paul Goldberger cho rằng chính quyền có thể chuyển đổi một số khu vực thành diện tích dân cư. Goldberger cũng không quên chú thích thêm về Chrysler Building: “Đây là một trong những công trình kiến trúc vẻ vang nhất từng được tạo ra – và vẫn là tòa nhà chọc trời được mến mộ nhất ở New York.”

Công trình điển hình cho kiến trúc art deco

Được xây dựng từ năm 1928 đến 1930 cho nhà sản xuất xe hơi Chrysler, tòa nhà với hình dáng vương miện được bọc thép Nirosta xen kẽ cùng nhiều hệ cửa sổ tam giác. Chrysler Building đóng vai trò như một trụ sở công ty của Chrysler từ 1930 đến giữa những năm 1950. Chi tiết tạo hình của công trình cũng gợi lên nhiều đặc điểm về thời gian này, điển hình là các máng xối hình chim giống với phần trang trí mui xe của Chrysler.

Công trình này còn là một trong những ví dụ điển hình nhất cho phong cách kiến trúc Art deco với các dạng thức hình học và hình thái nghệ thuật đặc trưng lúc bấy giờ. Một yếu tố điển hình khác cho Art deco được tìm thấy trên Chrylser Building là phần vòm với họa tiết tam giác hình học đặc sắc trên đỉnh tháp.

tòa nhà 2

Tòa nhà khung thép cao nhất thế giới

Được ví von là một khung thép chứa đầy gạch, tòa nhà Chrylers Building vẫn là công trình kết cấu khung thép cao nhất thế giới với 319 mét chứa 77 tầng lầu. Ngọn tháp trên đỉnh của công trình là chi tiết được thêm vào những phút cuối nhằm tăng chiều cao trong “cuộc đua lên bầu trời” tại Phố Wall. Tại cao độ thấp hơn về phía dưới, tòa nhà được ốp đá granite đen và cẩm thạch trắng xen lẫn với tường gạch, cửa sổ không bệ và phẳng mặt với mặt dựng mặt tiền. Tất cả đều được trang trí, tạo hình một cách rất công phu, tỉ mỉ.

tòa nhà 1

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Shutterstock.


Xem thêm:

Cuộc đời KTS Paul Rudolph – Người tiên phong trong chủ nghĩa kiến trúc hiện đại (modernist)

KTS Kengo Kuma – Góc nhìn đương đại của kiến trúc Nhật Bản