Cuộc đời KTS Paul Rudolph – Người tiên phong trong chủ nghĩa kiến trúc hiện đại (modernist)

KTS Paul Rudolph (23/10/1918 – 08/08/1997) là một trong những kiến trúc sư hàng đầu của lịch sử Hoa Kỳ, ông được biết đến với những đóng góp to lớn cho chủ nghĩa hiện đại (modernist) suốt nửa sau thế kỷ XX.

KTS Paul Rudolph

Chân dung vị KTS Paul Rudolph đại tài.

Được mệnh danh là lá cờ tiên phong trong thời kỳ hưng thịnh của kiến trúc hiện đại nửa cuối thế kỷ XX tại Hoa Kỳ, KTS Paul Rudolph đã từng nắm vai trò chủ tịch trường Đại học Kiến trúc Yale (Yale University’s School of Architecture) suốt 6 năm liền. Một trong những minh chứng khổng lồ cho sự nghiệp lừng lẫy của ông chính là công trình kiến trúc mang chủ nghĩa Thô Mộc (Brutalist – một phong cách được sản sinh từ phong trào kiến trúc hiện đại): Tòa nhà Kiến trúc & Nghệ thuật Yale (Yale Art and Architecture Building).

KTS Paul Rudolph 6

Tòa nhà Kiến trúc & Nghệ thuật Yale (Yale Art and Architecture Building).

Sinh ra tại Elkton, Kentucky, KTS Paul Rudolph dành phần lớn tuổi trẻ của mình tại Alabama và tốt nghiệp cử nhân kiến trúc tại Học viện Bách khoa Alabama vào năm 1940 (Alabama Polytechnic Institue, hiện nay là Aubrun University). Sau khi làm việc một năm tại Alabama, ông đã theo học một khóa ngắn hạn ở trường Đại học Harvard (Harvard University’s Graduate School of Design – nơi mà ông đã trở thành học trò của Walter Gropius – nhà sáng lập trường phái nghệ thuật Bauhaus.

KTS Paul Rudolph 3

Umass Dartmouth – một trong những công trình ấn tượng của Paul Rudolph.

KTS Paul Rudolph dành phần lờn thời gian của ông tại Harvard cùng nhiều kiến trúc sư hàng đầu lúc bấy giờ như IM Pei, Philip Johnson trước khi tạm dừng sự nghiệp trong 3 năm để phục vụ trong quân đội ở Đệ nhị Thế chiến và quay trở về tiếp tục việc học, tốt nghiệp vào năm 1947.

KTS Paul Rudolph 2

Công trình Bass Residence của KTS Paul Rudolph.

Sau khi tốt nghiệp, ông chuyển đến Florida – nơi ông trở thành một trong những kiến trúc nổi tiếng nhất của Trường Kiến trúc Sarasota (Sarasota School of Architecture). Trong qua trình cộng tác 4 năm cùng Ralph Twitchell, KTS Paul Rudolph bắt đầu hành trình riêng của ông vào năm 1951. Cũng trong thời điểm đó vào năm 1958, ông cũng trở thành trưởng khoa kiến trúc tại trường Đại học Kiến trúc Yale và trở thành thầy của lớp kiến trúc sư nổi tiếng sau đó như Muzharul Islam, Norman Foster và Richard Rogers.

KTS Paul Rudolph 4

Công trình Colonnade Condominiums.

Khi chủ nghĩa Thô mộc (Brutalis) dẩn thoái trào và mất đi vị thế vốn có vào cuối những năm 1970 cũng là lúc tầm nhìn của ông được cả thế giới biết đến với hàng loạt các công trình tòa nhà bằng kính, bao gồm cả trung tâm Lippo tại Hong Kong (Lippo Centre Station of MTR).

KTS Paul Rudolph 7

Lippo Centre Station of MTR tại Hong Kong.

KTS Paul Rudolph được cả thế giới tưởng nhớ với các tòa nhà tạo nên bước ngoặt toàn cầu cũng như các đóng góp của ông cho Thư viện Quốc Hội. Thời điểm ông qua đời, ông cũng dành tặng tất cả quyền sở hữu trí tuệ của mình cho nhân dân Hoa Kỳ – một món quà giúp thành lập Trung tâm Kiến trúc, Thiết kế và Kỹ thuật tại Thư viện Quốc Hội.

KTS Paul Rudolph 5

Orange County Government Center.

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: Archdaily – Ảnh: Archdaily.


Xem thêm:

Nhà thiết kế Fornasetti và biểu tượng thiết kế bất diệt

10 người phụ nữ định hình thế giới nghệ thuật ở New York