Những sản phẩm biến tấu từ đá

Khác với nhiều loại vật liệu khác, đá tự nhiên luôn đòi hỏi tay nghề xử lý tinh tế của người thợ để cho ra sản phẩm đạt chất lượng cả về thẩm mỹ lẫn công năng. Bên cạnh việc đáp ứng được giá trị cơ bản, mỗi sản phẩm sau đây còn chứa đựng những câu chuyện thú vị từ khâu sản xuất cho đến quá trình sử dụng.

Bộ bàn đá nguyên khối

Với trình độ tay nghề thủ công cao, sự đổi mới trong thiết kế sản phẩm từ nhiều loại đá, Laboratorio Morseletto là xưởng sản xuất đồ nội thất lâu đời thuộc sở hữu tư nhân được nhiều nơi trên thế giới biết đến. Kể từ khi thành lập hơn một thế kỷ trước, xưởng đã làm việc cùng nhiều tên tuổi lớn trong ngành kiến trúc – thiết kế, nghệ thuật và cả điêu khắc. BST BICOLORE là sản phẩm đánh dấu sự cộng tác của xưởng sản xuất này với BCXSY để cho ra nhiều loại bàn làm từ đá tự nhiên nguyên khối.

đá 1

Ảnh: Laboratorio Morseletto / BCXSY.


Shell Chair phiên bản đá

Ghế Lapella Chair là sản phẩm tuyệt vời của kiến trúc sư Zaha Hadid cùng cộng tác với nhiều kỹ sư tại London thuộc AKT-II, Đại học University of Westminster và Học viện Công nghệ New York Institute of Technology dựa trên ý tưởng về chiếc ghế Shell Chair mang tính biểu tượng của Han J. Wegner được ra đời vào những năm 1963.

Quy trình thực hiện ghế Lapella Chair được chắt lọc tỉ mỉ, công phu từ vật liệu cho đến phương tiện thực hiện. Nếu như Han J. Wegner sử dụng ván ép uốn cong bằng công nghệ hơi nước thì chiếc ghế Lapella Chair của kiến trúc sư Zaha Hadid lại dùng đá cẩm thạch Italy (Italy marble) và vật liệu tổng hợp từ sợi carbon 8-12 milimet, trải qua nhiều quá trình chế tác với dụng cụ xử lý đá tân tiến nhằm giữ lại trọn vẹn tỉ lệ, quy mô và hình dáng nguyên bản của hình mẫu ghế Shell Chair.

đá 2

Ảnh: Zaha Hadid Architects.


Bàn-điêu-khắc từ đá nham thạch

Với mong muốn biến khuôn viên trường đại học trở thành nơi hội họp, kết nối cộng đồng, vị KTS thiết kế đã biến những khối đá khô cứng thành nhiều hình dáng trừu tượng khác nhau. Đóng vai trò như ghế ngồi, những chiếc ghế đá mang phom dáng dựa theo bảng chứ cái với hình tròn là nơi mọi người có thể quây quần bên nhau, khi thì là chữ U, E chỉ phục vụ cho một cá nhân, dành cho những ai thích sự riêng tư giữa chốn công cộng.

Orchestre 8

 


Từ vụn đá thành sản phẩm nội thất

Quá trình chế tác và vận chuyển vật liệu đá cẩm thạch luôn dễ xảy ra những sự cố dẫn đến hư hỏng, vỡ vụn những tảng đá lớn. Ước tính có hơn 2 tấn nguyên liệu đang bị lãng phí mỗi ngày và vẫn nằm trong các container vận chuyển một cách vô ích. Từ đó dự án Fragment được ra đời với nỗ lực giữ lại giá trị sử dụng cho những mảnh vỡ đá cẩm thạch bằng cách tái chế chúng đưa vào sử dụng.

đá cẩm thạch 3


Origo – Đèn làm từ đá núi lửa

Bộ sản phẩm tạo cho mắt nhìn một cảm giác về tính mềm, xốp tự nhiên nhưng lại dựa trên vật liệu cứng: đá núi lửa. Thành phần cấu tạo nên mỗi cá thể đèn chỉ gói gọn trong 2 phần chính có phom dáng hình cầu đơn giản: thân đế/chuôi bằng đá và phần bóng chiếu sáng, riêng với đèn tường, phần khối cầu của đá núi lửa sẽ được cắt đôi.

đá 5

Bài: Đức Nguyên | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

PlaySetting – BST lấy cảm hứng từ sân chơi

Muôn màu phong cách chiết trung