Biến vụn đá cẩm thạch thành BST nội thất

Bằng cách tái sử dụng đá cẩm thạch bị vỡ trong quá trình vật chuyển, nhóm thiết kế đến từ Hàn Quốc đã biến những vật liệu tưởng chừng vô ích trở thành BST nội thất đầy tính ứng dụng.

Quá trình chế tác và vận chuyển vật liệu đá cẩm thạch luôn dễ xảy ra những sự cố dẫn đến hư hỏng, vỡ vụn những tảng đá lớn. Ước tính có hơn 2 tấn nguyên liệu đang bị lãng phí mỗi ngày và vẫn nằm trong các container vận chuyển một cách vô ích. Từ đó dự án Fragment được ra đời với nỗ lực giữ lại giá trị sử dụng cho những mảnh vỡ đá cẩm thạch bằng cách tái chế chúng đưa vào sử dụng.

đá cẩm thạch 1

Những mảnh vỡ đá cẩm thạch đang bị hoang phí.

đá cẩm thạch 2

Ý tưởng phục hồi vật liệu vỡ thành sản phẩm nội thất hữu ích.

Hai nhà thiết kế Hea-Kyoung và Jung-Ki thuộc studio thiết kế FICT đã hợp tác cùng công ty TOTAL MARBLE để đưa ra các hướng đi giải quyết số lượng rác thải trong công nghiệp. Họ bắt đầu nhìn nhận lại giá trị của những mảnh vỡ đá cẩm thạch, biến chúng thành những vật dụng nội thất hữu ích trong thực tế.

đá cẩm thạch 3

Những sản phẩm hoàn chỉnh trong BST.

đá cẩm thạch 4

đá cẩm thạch 5

đá cẩm thạch 6

Kết quả là những chiếc ghế với phom dáng mạnh mẽ. Từng mảng vuông vức của đá là hình thái lồng ghép kết hợp giữa mảnh vụn và kỹ thuật đổ nhựa. Vì lý do này mà từng vân mặt trong mỗi sản phẩm là hoàn toàn khác nhau, mang lên tính độc đáo nhưng vẫn đồng bộ của BST. Các vật dụng trong BST tuy mang phom dáng đơn giản nhưng lại có nét thẩm mỹ lạ lùng của những mảnh vỡ được lồng ghép trong hình hài hoàn chỉnh. 2 lớp vật liệu hoàn thiện lẫn nhau, tìm thấy sự trọn vẹn giữa những dang dở chồng chéo.

đá cẩm thạch 7

Quá trình chế tác sản phẩm.

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Designmilk | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Noctambule – BST đèn lấy cảm hứng từ loài cú đêm

Công nghệ song hành cùng thiết kế