Bạn sẽ chi 145,000 USD để mua chiếc ghế Lapella Chair chứ?

Với 145,000 USD trong tay, liệu bạn sẽ đem về ngôi nhà của mình chiếc ghế Lapella Chair của vị kiến trúc sư đại tài Zaha Hadid? Và chiếc ghế ấy có điều gì đặc biệt? Hãy cùng ELLE Decoration tìm hiểu.

Ghế Lapella Chair là sản phẩm tuyệt vời của kiến trúc sư Zaha Hadid cùng cộng tác với nhiều kỹ sư tại London thuộc AKT-II, Đại học University of Westminster và Học viện Công nghệ New York Institute of Technology dựa trên ý tưởng về chiếc ghế Shell Chair mang tính biểu tượng của Han J. Wegner được ra đời vào những năm 1963. Nhưng đây chắc chắn sẽ không phải lý do mà Lapella Chair của Zaha Hadid lại được gắn mức giá 145,000 USD.

ghế Lapella Chair 8

Chiếc ghế Lapella Chair của kiến trúc sư Zaha Hadid.

Quy trình thực hiện ghế Lapella Chair được chắt lọc tỉ mỉ, công phu từ vật liệu cho đến phương tiện thực hiện. Nếu như Han J. Wegner sử dụng ván ép uốn cong bằng công nghệ hơi nước thì chiếc ghế Lapella Chair của kiến trúc sư Zaha Hadid lại dùng đá cẩm thạch Italy (Italy marble) và vật liệu tổng hợp từ sợi carbon 8-12 milimet, trải qua nhiều quá trình chế tác với dụng cụ xử lý đá tân tiến nhằm giữ lại trọn vẹn tỉ lệ, quy mô và hình dáng nguyên bản của hình mẫu ghế Shell Chair.

ghế Lapella Chair 7

Quá trình thực hiện sản phẩm trên phần mềm công nghệ.

ghế Lapella Chair 6

ghế Lapella Chair 5

Quy trình thực hiện sản phẩm đầy công phu.

Việc lựa chọn được vật liệu cho chiếc ghế Lapella Chair thực sự không phải là một điều dễ dàng, kiến trúc sư Zaha Hadid đã phải xem xét rất nhiều lần mẫu thiết kế để đi đến quyết định tạo ra loại vật liệu với tính chất nén của đá nhưng sở hữu độ bền cứng cáp nhưng lại rất nhẹ nhàng của sợi carbon. Sau khi hoàn tất công đoạn vật liệu là phần xử lý tiếp theo của mô hình máy tính nhằm đảm bảo tính chính xác trong tạo hình sản xuất. Kiến trúc sư Zaha Hadid chia sẻ rằng mẫu thiết kế  được sử dụng các phần mềm thuật toán cực kỳ hiện đại, tân tiến cho vật liệu đá. Bằng cách sử dụng kỹ thuật thiết kế lập thể, họ có thể tạo nên được các đường cong đầy tính thẩm mỹ và những đường cong ấy cũng mang nhiệm vụ truyền tải lực xuống mặt đất.

ghế Lapella Chair 4

Chi tiết tinh xảo.

ghế Lapella Chair 3

Đường cong mềm mại.

ghế Lapella Chair 2

Mọi yếu tố đắt giá của nguồn cảm hứng Shell Chair đều được lưu giữ trên ghế Lepella Chair với vật liệu hoàn toàn mới.

ghế Lapella Chair 1

Mức giá 145,000 USD những tưởng là một con số quá lớn khi đặt lên chiếc ghế Lapella Chair, nhưng để cho ra đời một sản phẩm được chế tác lại từ biểu tượng vĩ đại khác mà vẫn mang chất riêng của mình hẳn là điều không hề dễ dàng với kiến trúc sư Zaha Hadid. Đến cuối cùng, ta lại thấy thật vừa vặn và đôi khi những con số lại là tiếng nói ngắn gọn nhất cho thành quả lao động thẩm mỹ của một nhà thiết kế.

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: Archdaily – Ảnh: Zaha Hadid Architects.


Xem thêm:

Chung cư phức hợp sang trọng của Zaha Hadid sắp hoàn thành tại High Line

Ghế đệm hình các loài động vật nguy cấp của nghệ sỹ Porky Hefer