Ghế đệm hình các loài động vật nguy cấp của nghệ sỹ Porky Hefer

Nghệ sỹ người Nam Phi Porky Hefer đã ra mắt những chiếc ghế đệm ngồi đặc biệt, mang hình những loài động vật nguy cấp trong sách đỏ thế giới. Tất cả sản phẩm đều được làm từ nguyên liệu tái chế, thân thiện với tự nhiên. Bộ sưu tập này được xem như một nỗ lực vô cùng sáng tạo để kêu gọi nhận thức về tình trạng săn bắn bất hợp pháp và ô nhiễm tàn phá môi trường đang diễn ra hằng ngày trên Trái Đất của chúng ta.

Nghệ sỹ người Nam Phi Porky Hefer đã ra mắt những chiếc ghế đệm ngồi đặc biệt, mang hình những loài động vật nguy cấp trong sách đỏ thế giới tại sự kiện Design Miami/ Basel 2018. Tất cả sản phẩm đều được làm từ nguyên liệu tái chế, thân thiện với tự nhiên. Bộ sưu tập này được xem như một nỗ lực vô cùng sáng tạo để kêu gọi nhận thức về tình trạng săn bắn bất hợp pháp và ô nhiễm tàn phá môi trường đang diễn ra hằng ngày trên Trái Đất của chúng ta. 

ghế đệm 8

Chiếc ghế đệm chú lười đáng yêu cho phép người dùng có thể ngồi hoặc nằm tuỳ thích. Photos by Antonia Steyn

ghế đệm 7

Loài động vật nguy cấp mang một hình dung ngộ nghĩnh, gần gũi hơn phần nào đó khơi gợi được sự đồng cảm và đánh thức lương tâm của con người. Photos by Antonia Steyn

Hình ảnh của những loài động vật nguy cấp được thể hiện sinh động và trực diện qua những chiếc ghế đệm nhồi bông khổng lồ. Các chú lười, gấu Bắc Cực, cá voi xanh và cá mập trắng trở thành những chiếc ghế pod (kiểu ghế lồng treo) bằng bông ngoại cỡ đầy ngộ nghĩnh. Nghệ sỹ Porky Hefer đã ứng dụng một số kỹ thuật cắt may truyền thống để tạo ra được dáng vẻ ngây ngô, đáng yêu của những con vật này thay cho những hình dạng máy móc khiên cưỡng.

‘Điều quan trọng là thể hiện được vẻ đẹp được tạo nên từ bàn tay con người, hơn là áp dụng công nghệ sản xuất hàng loạt mang đầy tính phá huỷ mà thế giới tiêu dùng hiện đại đang ngày càng lún sâu vào.’ Hefer cho biết.

ghế đệm 6

Chiếc ghế mang hình loài  đười ươi. Photos by Antonia Steyn

Những chiếc ghế pod này làm từ nguyên liệu tái sinh bền vững, thân thiện với môi trường và được tạo hình bởi những người nghệ nhân ở Cape Town. Hefer đã làm việc sát cánh bên nghệ sỹ vải Ronel Jordaan và các xưởng sưu tầm nghệ thuật Heart Works và Mielie để đem hình ảnh của những động vật nguy hại vào trong những sản phẩm hữu hình khổng lồ, gần gũi và đầy tính nhân văn. Những khối hình trên được trải qua đủ các công đoạn thủ công tỉ mỉ để có được hình dạng đặc sắc. Bề mặt của chúng được đan móc, bọc nỉ, khâu liền và thêu đắp những loại hoa văn độc đáo.

ghế đệm 5

Ghế mang hình cá voi xanh với những mảng đắp vải  đẹp mắt. Photos by Antonia Steyn

ghế đệm 4

Không chỉ thu hút sự chú ý cho những loài động vật nguy cấp, loạt sản phẩm ghế đệm này còn là nỗ lực bảo tồn những kỹ nghệ thủ công truyền thống. Photos by Antonia Steyn

ghế đệm 3

Gấu Bắc Cực với bộ lông dày êm ái, tạo cảm giác chân thực. Photos by Antonia Steyn

ghế đệm 2

Nhìn những hình dạng đáng yêu này ai cũng phải giật mình bởi sự thật những động vật nguy cấp này đang thực sự đứng bên bờ vực tuyệt chủng. Photos by Antonia Steyn

ghế đệm 1

Ghế cá mập trắng là một hình dung mới mẻ, vui nhộn. Photos by Antonia Steyn

Bộ sưu tập này được giới thiệu bởi SFA advisory và southern guild, và chỉ được sản xuất với số lượng có hạn- 3 món cho mỗi loài vật. 25% doanh thu sẽ được trích ra để tiến hành hỗ trợ quỹ leonardo dicaprio foundation’s  cho chương trình bảo tồn động vật hoang dã. ‘Tôi lo lắng cho tương lai của thế hệ sau về thế giới mà họ sẽ được thừa hưởng từ tay chúng ta. Việc bảo tồn những loại động vật trên Trái Đất là một mục đích nhưng song song đó là còn phải gìn giữ những kỹ nghệ, nghề thủ công và truyền thống của con người,’ nghệ sỹ Hefer kết luận.

Thực hiện: Phương Nguyễn theo Designboom

Xem thêm:

Bàn Mesting từ đồng và thuỷ tinh mang vẻ đẹp thần bí của Nam Phi