IKEA ra mắt BST đồ gia dụng làm từ rơm

IKEA vừa qua đã có những tuyên bố sẽ ra mắt BST đồ gia dụng mới được làm từ rơm rạ không dùng đến sau mỗi vụ mùa thu hoạch tại Ấn Độ. Thêm một thông điệp tốt đẹp nữa với môi trường đã được thương hiệu này lan truyền trên khắp thế giới.

Sau mỗi vụ lúa được thu hoạch, người nông dân Ấn Độ thường sẽ gom rơm rạ lại để thiêu đốt, nhường chỗ cho vụ mùa mới trong tương lai. Quá trình này vô tình gây ra tác hại không nhỏ đến môi trường, làm ô nhiễm không khí. Nhận ra tình hình đó, trong tuyên bố mới nhất của mình, IKEA sẽ trưng dụng hầu hết số rơm rạ còn sót lại sau mỗi vụ mùa tại Ấn Độ để cho ra mắt BST đồ gia dụng mang tên Förändring (theo tiếng Thụy Điển nghĩa là thay đổi).

IKEA 5

BST bao gồm 15 loại chụp đèn, rổ và chiếu được sản xuất bằng nhiều kỹ thuật khác nhau với nguồn vật liệu chính là rơm rạ. Để thu gom được nguồn nguyên liệu này, IKEA đã hợp tác cùng với nhiều nhà thu gom rơm rạ rồichuyển đến trực tiếp nhà cung cấp hiện có của công ty trong cùng khu vực.

IKEA 4

“Đây là một vật liệu hoàn toàn mới đối với IKEA. Chúng tôi làm việc với những hộ nông dân nhỏ lẻ và chính quyền địa phương để góp phần thay đổi thói quen theo hướng tích cực, ngừng đốt cháy mà thay vào đó là cho họ thấy rằng chúng ta có thể sử dụng chúng để làm các sản phẩm này.” – Theo Helene Davidsson, quản lý bền vững của tập đoàn IKEA khu vực Nam Á.

IKEA 3

Phần chụp đèn được làm từ hỗn hợp giấy, rơm rạ và chất thải vải. Hầu hết được làm thủ công.

IKEA 2

Chiếu/Thảm với 3 loại kích cỡ khác nhau. Từng sợi rơm được bện xoắn thành sợi để dệt. Với những tấm thảm lớn hơn, vải cotton đã được thêm vào làm nguyên liệu.

“Chúng tôi muốn xem quy trình này được nhân rộng như thế nào, vì những vụ cháy đang diễn ra trên toàn thế giới và hãy cùng xem chúng ta có thể làm được gì với các loại sợi tự nhiên.” – Helene Davidsson cho biết. Các sản phẩm trong BST đồ gia dụng Förändring dự kiến sẽ có mặt trên thị trường khắp thế giới từ mùa thu 2019.

IKEA 1

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: IKEA.


Xem thêm:

Gogan – Ghế sofa lấy cảm hứng từ đá cuội

Quadra Chair – Từ họa cụ kiến trúc đến sàn diễn Salone del Mobile