Nét đẹp công nghiệp từ vật liệu kim loại

Xu hướng sử dụng vật liệu kim loại trong thiết kế nhà ở dần loại bỏ tư duy rằng kim loại mang tính hàn và cứng nhắc, không thích hợp cho việc trang trí nội thất.

Ngày nay, vật liệu kim loại dần trở nên phổ biến trong kiến trúc nhà ở và thương mại thay vì chỉ gắn liền với thẩm mỹ công nghiệp truyền thống. Bề mặt phản chiếu của nó giúp mở rộng phạm vi kết cấu và màu sắc, mang lại nét đẹp hiện đại. Trong thiết kế nội thất, các kiến trúc sư thường ứng dụng kim loại vào các bề mặt phẳng rộng, nhằm xác định bố cục không gian và lan tỏa hơi thở hiện đại vào mọi ngóc ngách của công trình.

Bàn làm việc

Lấy cảm hứng từ bếp công nghiệp, bàn làm việc bằng kim loại mang lại cảm giác tiện ích thực tế, dễ bảo trì và làm sạch. Vẻ sáng bóng và khả năng phản chiếu ánh sáng của chúng tạo ra điểm nhấn, làm nổi bật các màu sắc và vật liệu xung quanh. 

Nhờ kim loại có tính dẻo đặc trưng, dễ dàng uốn nắn để tạo thành kết cấu nâng đỡ vật thể, bàn thường được tích hợp thêm kệ lưu trữ hoặc kệ làm việc (workbench), đặt trong các góc hoặc giữa hai cột nhà nhằm tối ưu hóa hiệu quả sử dụng không gian cho những căn phòng nhỏ.

kim loai ban toi gian vat lieu

Ảnh: Luis Asín

ke sach luu tru

Ảnh: Yevhenii Avramenko

Tường kim loại

Việc ốp tường bằng tấm kim loại là giải pháp hợp lý để làm nổi bật bề mặt tường một cách ấn tượng. Từ thiết kế sang trọng, cổ điển cho đến tối giản, nhẹ nhàng, tấm ốp kim loại phù hợp với nhiều phong cách kiến trúc khác nhau. Bạn có thể sử dụng kim loại có tông màu tương tự nhau để mang lại cảm giác gắn kết, ví dụ như đồng và vàng là sự kết hợp hoàn hảo cho những ngôi nhà có nội thất màu ấm. 

tuong kim loai vat lieu an tuong

Ảnh: NoortjeKnulst

kim loai tam op

Ngoài tấm ốp trơn, bạn còn có thể lựa chọn biến thể chạm nổi theo ý thích và phong cách riêng. | Ảnh: José Hevia

Cửa kim loại

Một trong những thành phần nội thất thường được thiết kế và chế tác bằng kim loại là cửa sổ và cửa ra vào. Màu sắc kim loại khác nhau hỗ trợ cho việc phân vùng các khu vực trong nhà. Tuy nhiên, khi dùng cửa kim loại cần lưu ý về các tác nhân gây ra hiện tượng oxy hóa để đảm bảo màu sắc tự nhiên của vật liệu được duy trì một cách tốt nhất. 

cua kim loai gach kham tuong go vat lieu

Ảnh: José Hevia

Vật trang trí khác

Các tấm kim loại còn có thể được dùng để bọc dây điện, ống nước hoặc ống đồng máy lạnh trong thiết kế nhà hàng như một mẹo trang trí thông minh. Bởi đây là nơi cần bảo trì mạng lưới điện nước liên tục, đi nổi đường dây ra bên ngoài sẽ giúp giảm bớt khó khăn cho quá trình sửa chữa. Tuy nhiên, cần phải ngụy trang tốt để tránh mất đi tính thẩm mỹ.  Khả năng uốn cong của kim loại giúp việc tạo ra những hình thù trang trí đẹp mắt trở nên dễ dàng, mang lại cảm giác nổi bật giữa các kết cấu đa dạng trong không gian. 

nha hang tong mau dat

Ảnh: José Hevia

Thực hiện: Thùy Như | Theo: Archdaily


Xem thêm: 

Vật liệu bền vững và cấp tiến

Vật liệu vỏ bần lý tưởng cho thiết kế

Thép không gỉ: Vật liệu trường tồn theo thời gian