Thép không gỉ: Vật liệu trường tồn theo thời gian

Không lâu trước Thế Chiến I, thợ kim hoàn Harry Brearley (1871-1948) lần đầu tiên phát triển và cho ra đời thép không gỉ – loại vật liệu xây dựng được sử dụng phổ biến trong kiến trúc và xây dựng.

Trong lúc tìm cách giải quyết các vấn đề mài mòn bên trong vũ khí của quân đội Anh, thợ kim hoàn Harry Brearley đã thu được một hợp kim kim loại chống ăn mòn và thêm crom vào gang. Phát minh này có thể được tìm thấy hầu hết trong các các ứng dụng ở các lĩnh vực công nghiệp, bao gồm sản xuất dao kéo, thiết bị y tế, nhà bếp, phụ tùng ô tô, v.v., thay thế các vật liệu truyền thống như thép cacbon, đồng và thậm chí cả nhôm. Trong xây dựng dân dụng, điều này cũng không khác là bao, và thép không gỉ đã sớm được đưa vào sử dụng trong các tòa nhà.

Trong những năm 1930, nền kinh tế Mỹ khởi sắc và có sự cạnh tranh gay gắt trong việc xây dựng tòa nhà chọc trời lớn nhất thế giới. Sự cạnh  giữa Tòa nhà Chrysler và Tòa nhà Empire State được đánh dấu bằng những đóng góp tài chính khổng lồ, những thay đổi trong dự án và quá trình xây dựng để đạt đến độ cao cao nhất có thể. Cả hai đều sử dụng thép không gỉ và làm nổi bật loại vật liệu này, vốn còn rất mới vào thời điểm đó. Trên thực tế, cho đến gần đây, thép không gỉ được dành riêng cho các ứng dụng rất đặc biệt do giá thành cao. Ngày nay, nó vẫn được xem là một loại vật liệu đắt tiền, nhưng đã dễ tiếp cận hơn nhiều trong kiến ​​trúc và xây dựng, dù với mục đích cơ học hay thẩm mỹ.

Thép không gỉ cau thang xoan

Cửa hàng MKR thiết kế bởi Vásquez Consuegra. Ảnh: Fernando Alda

Thép không gỉ toa nha kien truc xay dung

Ảnh: Toshihiro Sobajima

cong trinh vat lieu xay dung can ho

Căn hộ Ann thiết kế bởi SKNYPL. Ảnh: Mikheeva Anna, Poludkina Polina

Có sẵn trên thị trường ở dạng tấm, cuộn, ống và thanh, thép không gỉ có một số tính năng thú vị cho xây dựng dân dụng. Ngoài khả năng chống ăn mòn nói trên, vẻ ngoài của nó làm hài lòng nhiều người, gợi lên cảm giác hiện đại và sự điềm tĩnh. Nó có thể có lớp hoàn thiện mờ hoặc sáng bóng; hay chuyển màu giữa cả hai và có thể được hoàn thiện với các màu sắc khác nhau.

Thép không gỉ cũng có độ nhám bề mặt thấp, giúp dễ dàng vệ sinh và bảo trì. Trên thực tế, người ta nói rằng phần vương miện của Tòa nhà Chrysler chỉ được làm sạch 3 lần kể từ khi xây dựng. Vì vậy, thép không gỉ rất được khuyến khích sử dụng cho các môi trường kiểm soát như phòng thí nghiệm và bếp ăn công nghiệp. Vì bề mặt của nó không xốp nên vi khuẩn và vi rút không xâm nhập vào được, cũng như không bị ố vàng. Làm sạch đơn giản, ngay cả với các hóa chất mạnh, vệ sinh vật liệu thép không gỉ không làm ảnh hưởng đến bề mặt của chúng. Một đặc điểm nổi bật khác là kết cấu thép có khả năng chịu lực cực cao, độ dẻo cao và độ bền tốt trước ứng suất kéo và nén, có khả năng chống chịu tương tự hoặc thậm chí vượt trội so với các hợp kim thép thông thường. Do khả năng chống chịu cao, điều này cho phép sử dụng các tấm có độ dày tối thiểu, giảm tổng trọng lượng của kết cấu mà không ảnh hưởng đến các đặc tính kỹ thuật.

kien truc thep khong gi vat lieu xay dung

Tòa nhà Haus 6 ở Berlin thiết kế bởi Sauerbruch Hutton. Ảnh: Jan Bitter

Thép không gỉ 4

Tòa nhà Investcorp thiết kế bởi kiến trúc sư Zaha Hadid. Ảnh: Luke Hayes

Vật liệu trường tồn với thời gian

Nhà hàng Tuju thiết kế bởi vapor arquitetura + Garupa Estúdio. Ảnh: Pedro Napolitano Prata

Dù được dùng cho tấm facade, tác phẩm điêu khắc, kết cấu tường rèm, mặt bàn bếp hay các vật dụng trang trí, thép không gỉ cũng là vật liệu được khuyên dùng cho những nơi có thời tiết xấu nhờ độ bền cao. Ngoài ra, khi hết thời gian sử dụng, nó là vật liệu có thể được tái chế hoàn toàn. Vì khía cạnh thẩm mỹ và chức năng của nó, thép không gỉ là vật liệu có hiệu quả cao cho các dự án kiến ​​trúc. Ngay cả khi nó đòi hỏi đầu tư ban đầu cao hơn trong quá trình xây dựng, nó có thể giúp tiết kiệm trong tương lai do độ bền cao và nhu cầu bảo trì thấp.

Chuyển ngữ: My Lương | Theo: Archdaily


Xem thêm:

Nhà bếp đẹp bằng thép lấy cảm hứng từ cửa hàng thức ăn nhanh

Minimum House – Giải pháp gia cố thép cho ngôi nhà tối giản

Quán cafe Sant Ambroeus Coffee Bar Aspen: Sự kết hợp vật liệu độc đáo