Milan Design Week 2024: Saint Laurent và những mảnh ghép Villa Planchart

Để tưởng nhớ Gio Ponti, thương hiệu Saint Laurent đã giới thiệu BST đĩa ăn ăn mang dấu ấn thiết kế đặc trưng của KTS quá cố.

Chọn tu viện San Simpliciano làm địa điểm tổ chức triển lãm trong khuôn khổ Milan Design Week 2024, giám đốc sáng tạo Anthony Vaccarello và thương hiệu Saint Laurent giới thiệu BST đồ dùng bàn ăn gồm 12 chiếc đĩa sứ được Gio Ponti cho ra mắt năm 1953 tại villa Planchart cùng một số BST lưu trữ khác. Các sản phẩm được chế tác thủ công theo phương pháp cổ truyền tại chính xưởng của Ginori 1735. 

trien lam saint laurent gio ponti milan design week 2024

Không gian triển lãm “Gio Ponti – Villa Planchart”.

Triển lãm “Gio Ponti – Villa Planchart” được Saint Laurent đồng tổ chức cùng Gio Ponti Archives và Fundación Anala Y Armando Planchart. Năm 1953, vợ chồng doanh nhân Armando Planchart đã liên hệ Gio Ponti để thiết kế một biệt thự phong cách modernist trên đỉnh đồi có góc nhìn hướng về thành phố Caracas. Khi thiết kế nội thất, KTS đã thuê các nghệ nhân người Ý nổi tiếng với nghề thủ công truyền thống, nổi bật nhất là nhà sản xuất Ginori 1735 của Florentine, nơi ông từng là giám đốc nghệ thuật. Gio Ponti đã thiết kế một bộ đĩa sứ được trang trí bằng các họa tiết mang tính biểu tượng từ thiết kế kiến ​​trúc của mình. Trong số đó, mặt trời, mặt trăng lưỡi liềm, ngôi sao Bắc Cực và bố cục lặp lại của ký tự ‘A’ để bày tỏ sự trân quý tới chủ nhân của biệt thự. 

biet thu planchart gio ponti noi that da cam thach

Nội thất tại biệt thự Planchart. Ảnh: Antoine Baralhe

dia su saint laurent gio ponti milan design week 2024

12 chiếc đĩa sứ được chế tác và vẽ thủ công.

Gian trưng bày của triển lãm bố trí tại khuôn viên một tu viện cổ với cấu trúc đơn giản gồm bậc thềm, mái che và các trụ chống đỡ. Mỗi cột được trang trí bằng những hình tam giác màu vàng và xanh lam, gợi đến những đường nét và màu sắc trang trí tại villa Planchart. Đây cũng là những chiếc tủ trong suốt đựng những chiếc đĩa trong BST. 

saint laurent trien lam gio ponti milan design week 2024

Những chiếc đĩa được trưng bày bên trong các cột trụ.

saint laurent gio ponti milan design week 2024

Hoạ tiết trên cột trụ gợi lại thiết kế công trình villa Planchart.

Thực hiện: Hoàng Lê | Ảnh: Saint Laurent


Xem thêm

Saint Laurent và lối đi kính vạn hoa

Milan Design Week 2024: Loewe và triển lãm ánh sáng tụ hội

Milan Design Week 2024: Hermès kết nối với nguồn cội